อีก30วัน สู่อชก.'หางโจว 2022' จีนเปิด 3 มาสคอต 'คองคอง-เหลียนเหลียน-เฉินเฉิน'

นับถอยหลัง 30 วันสู่มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจว 2022" เชียร์ทัพนักกีฬาไทยล่าเหรียญทอง ขณะที่เจ้าภาพจีนเตรียมโชว์ความยิ่งใหญ่อลังการต้อนรับนักกีฬา และผู้ชมทั่วทุกมุมโลก พร้อมเผยที่มาของ 3 แมสคอต "คองคอง-เหลียนเหลียน-เฉินเฉิน" สุดล้ำลึก
 
มหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ของทวีปเอเชีย เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจว 2022" ใกล้เปิดฉากการชิงชัย ณ นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน และกำลังก้าวเข้าสู่ 30 days Road To Asian Games นับถอยหลัง 30 วัน สู่มหกรรมกีฬานานาชาติครั้งสำคัญของทวีปเอเชีย ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้วในปลายเดือนหน้า! พร้อมเชียร์ไทยใกล้กว่าเดิมที่ StadiumTH.com
 
สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 เป็นมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติที่สำคัญที่สุดในทวีปเอเชีย โดยในครั้งนี้จะถูกจัดขึ้น ณ นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในช่วงระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึงวันที่ 8 กันยายน 2566 นี้
 
"หางโจว 2022" จะมีนักกีฬาไทยเข้าร่วม 940 คน จากทั้งหมด 42 ชนิดกีฬา ใน 432 อีเวนต์ อาทิ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักตบลูกขนไก่หนุ่มรองแชมป์โลก และนักกีฬาซูเปอร์สตาร์ดังคับคั่ง โดยเป้าหมายของทัพไทยคือ 17 เหรียญทอง และติดท็อป 7 ของตารางเหรียญเท่านั้น!
 
ขณะที่เจ้าภาพจีนโชว์ความยิ่งอลังการ ทุ่มทุนสร้าง! เนรมิตรสนามใหม่ถึง 56 แห่งภายในเมืองหางโจว พร้อมต้อนรับทัพนักกีฬา และผู้ชมจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งยังมีความน่าสนใจอยู่ที่กีฬาใหม่ที่น่าสนใจเพิ่มมาอีก 2 ชนิดกีฬา คือ อีสปอร์ต และเบรกแดนซ์ กีฬายอดนิยมของ Gen Z ทำให้เอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีความแปลกใหม่ และน่าติดตามมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา
 
ในส่วนของมาสคอตของ "หางโจว 2022" จะมีทั้งหมด 3 ตัวสุดน่ารักด้วยกัน ประกอบด้วย คองคอง (Congcong), เหลียนเหลียน (Lianlian) และเฉินเฉิน (Chenchen) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากบทกวีชื่อดังแห่งดินแดนมังกร โดยทั้ง 3 ตัวนี้ทำหน้าที่เป็นทูตแห่งจิตวิญญาณของสันติภาพ และมิตรภาพในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่19 นี้!
 
มาสคอตตัวแรกหุ่นยนต์ "คองคอง" (Congcong) เป็นตัวแทนของซากเมืองโบราณเหลียงจู่ ชื่อมาจากจี้หยก "คอง" (Cong) ซึ่งถูกขุดพบในซากปรักหักพังของเมือง เมืองโบราณเหลียงจู่มีอายุเก่าแก่นับย้อนไปได้ถึง 5,000 ปี โดยมาสคอตตัวนี้ใช้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีของดิน และความอุดมสมบูรณ์ของฤดูกาลเก็บเกี่ยวเป็นโทนสีหลัก
 
มาสคอตตัวที่ 2 หุ่นยนต์ "เหลียนเหลียน" (Lianlian) เป็นตัวแทนของทะเลสาบฝั่งตะวันตก ชื่อมีความหมายถึงทะเลสาบที่เต็มไปด้วยใบบัวที่เขียวชอุ่ม ซึ่งสีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต และธรรมชาติ
 
มาสคอตตัวที่ 3 หุ่นยนต์ "เฉินเฉิน" (Chenchen) เป็นตัวแทนของคลองขุดที่เชื่อมระหว่างกรุงปักกิ่ง และเมืองหางโจว ชื่อมาจากชื่อสะพาน กงเฉิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของคลองขุดฝั่งเมืองหางโจว มาสคอตตัวนี้มีสีฟ้าซึ่งแสดงถึงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
 
ด้านคบเพลิงมีชื่อว่า "Eternal Flame" โดยการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของจีน ซึ่งมีอายุถึง 5,000 ปี นอกจากรูปทรงที่มีความสวยงามแล้ว ก็ยังมีความหมายที่ล้ำลึกอีกด้วย
 
แฟนกีฬาชาวไทยร่วมติดตามชมความยิ่งใหญ่อลังการของเอเชียนเกมส์ "หางโจว 2022" และร่วมส่งเสียงเชียร์ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยไล่ล่าเหรียญรางวัลให้ได้ตามเป้าหมาย ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากถูกเลื่อนออกมา 1 ปีจะยิ่งทำให้เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ทวีคูณความยิ่งใหญ่ และความสนุกตื่นเต้นเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยตามติดทุกความเคลื่อนไหวของนักกีฬาไทย และเชียร์ไทยใกล้กว่าเดิม ได้ที่ StadiumTH.com

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

'มาโน' แฮปปี้ 'ช้างศึก' ได้ผู้เล่นชุดที่ดีที่สุด มั่นใจเล่นต่อหน้าแฟนบอลผลงานดีแน่

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18.40 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนามราชมังคลากีฬาสถาน ทีมชาติไทยชุดใหญ่แถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขัน ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก รอบ 2 พบกับทีมชาติจีน

'เศรษฐา'ชื่นชมทัพเอเชี่ยนเกมส์-พาราฯ ภาครัฐฯจัดเลี้ยงฉลอง แจกอัดฉีด 353.9 ล้าน

รัฐบาลไทย จัดงานเลี้ยงฉลองชัยความสำเร็จทัพนักกีฬาไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 และเอเชี่ยนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน พร้อมมอบเงินรางวัลอัดฉีดจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) รวมทั้งสิ้น 353,925,000 บาท

รัฐบาลมั่นใจช่วย 162 คนไทยในเล้าก์ก่าย กลับบ้านปลอดภัย เหตุสู้รบดุเดือดโกก้าง-ทหารพม่า

นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือคนไทยจากเมืองเล้าก์ก่าย (Laukkaing) ของเมียนมา ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังคงติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในเมืองเล้าก์ก่าย(Laukkaing