‘ศรัท’ คว้าทองแดงยกเหล็ก เจ้าตัวยอมรับทำได้ดีกว่าที่คาดคิด

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม

โดยในรุ่น 96 กิโลกรัมชาย ทีมชาติไทยส่ง “บอม” ศรัท สุ่มประดิษฐ เจ้าของเหรียญทองแดงจากเอเชี่ยนเกมส์หนก่อนที่ประเทศอินโดนีเซีย และอันดับ 4 โอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศบราซิล ลงชิงชัย

ในท่าสแนทช์ ศรัท เรียกครั้งแรก 172 กก.​ก่อนออกมายกได้ไม่มีปัญหา แต่ในครั้งที่สองเรียก 176 กก. แต่ยกไม่ขึ้น ก่อนจะมาแก้ตัวได้ในครั้งที่ 3 ทำให้จบท่าแรกรั้งอันดับ 3 ร่วมกับ ลี ต้าหยิน ของจีน โดยมี เทียน เต๋า จากจีน นำเป็นอันดับ 1 ที่ 180 กก. ต่อด้วย อับดุลฮุสเซน อัล-ลามี่ จากอิรัก 177 กก.

จากนั้นในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก บอม เรียกครั้งแรก 208 กก. แต่ว่ายกพลาดไป 2 ครั้ง ก่อนจะมาสำเร็จในครั้งที่ 3 ทำให้มีสถิติน้ำหนักรวมอยู่ที่ 384 กก. ยังดีพอจบอันดับ 3 คว้าเหรียญทองแดงมาครองได้ โดยโดนโร กวางรยอล จากเกาหลีเหนือ ที่ยกท่าสแนทช์ได้แค่ 170 กก. มายกแซงในท่าคลีนด์แอนด์เจิร์ก 216 กก. น้ำหนักรวม 386 กก. ปาดคว้าเหรียญเงินไปแทน ส่วนเหรียญทองเป็นของ เทียน เต๋า จากจีน ที่น้ำหนักรวม 390 กก.

หลังจบเกมศรัท กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ไปชิงแชมป์โลกมาก็ไม่ได้แข่ง มาแมตช์นี้ยอมรับว่ายังซ้อมได้ไม่เต็มที่มากนัก แต่ก็ถือว่าทำได้มากกว่าตอนที่ซ้อม ตอนท่าคลีนแอนด์เจิร์กนั้นมีไต้หวันบายไป ทำให้เสียจังหวะการวอร์มอัพ เลยยกพลาด แต่โดยรวมก็โอเคเพราะก่อนมาไม่ได้หวังขนาดนั้น อยากทำสถิติให้ดีไปโอลิมปิกเกมส์มากกว่า

“จากนี้ก็ต้องไปกินเพิ่มขึ้น เพราะโอลิมปิกเกมส์จะต้องแข่งรุ่น 102 กก. ก็จะต้องซ้อมแล้วไปเก็บคะแนนที่กาตาร์ต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

IOCยืนยันอลป.2028 มียกน้ำหนักแต่จับตาเรื่องโด๊ป มวยก็ชกแต่ห้าม'ไอบา'ยุ่ง

โอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ไฟเขียว ยกน้ำหนัก มีแข่งขันในโอลิมปิก แอลเอ 2028 แต่ก็ยังจับตามอง กระบวนการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ขณะที่มวยสากล ในแอลเอเกมส์ ชกได้ แต่ IBA ต้องถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจาก ไอโอซี กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

'เสธ.ยอด'หวังโควต้าอลป.5คน เชื่อ'วีรพล'ทำสำเร็จ มีเหรียญติดมือแน่นอน

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับยกน้ำหนักในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นการแข่งขันในระดับโลก เพราะผู้เข้าแข่งขันเป็นระดับโลกแทบทั้งสิ้น ต่อให้เป็นยุโรปหรืออเมริกาใต้ก็คงสู้เอเชียไม่ได้ ดังนั้น 1 เหรียญเงิน กับ3 เหรียญทองแดง ที่ได้มา มันคือเหรียญระดับโลกไม่ใช่เอเชีย

ปิดฉาก 'หางโจวเกมส์' ทางการ ส่งไม้ต่อญี่ปุ่น 'นาโกยา-ไอจิ' เจ้าภาพปี 2026

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” มีพิธีปิดขึ้นแล้ว เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่หางโจว โอลิมปิก สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์ สเตเดียม โดยมีหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเป็นประธานในพิธีปิด

'ดวงอักษร'​ รวมพลังซิวทองแดงยกเหล็ก ตั้งเป้าคว้าตั๋วอลป.สมัยแรก

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามเสี่ยวชาน สปอร์ต เซ็นเตอร์ ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย

ตะกร้อทีมเดี่ยวชาย ดับ เวียดนาม 2-0 เซต ทะลุชิงทองกับ 'มาเลเซีย'

เกมนี้ ไทย ส่ง สิทธิพงศ์ คำจันทร์ ลงเสิร์ฟ, ภัทรพงษ์ ยุพดี ยืนหน้าซ้ายชง และ พิเชษฐ์ พันแสน ลงฟาด โดยมี ศิริวัฒน์ สาขา และ วรายุทธ์ จันทเสนา เป็นสำรอง ด้าน เวียดนาม ใช้ งอ ทันห์ ลอง โดยมี วอง มินห์ ชัว และ ฮู เหยิน ง็อก เซง เป็นคู่หน้า

'จีน' แบนภาพดราม่า 2 นักวิ่งสาวข้ามรั้ว ตัวเลขโยงสังหารหมู่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ภาพถ่าย 2 นักกรีฑาของเจ้าภาพจีน อย่าง หลิน ยู่เหว่ย ที่กำลังสวมกอด อู๋ หยานหนี่ หลังจบการแข่งขันวิ่งข้ามรั้วหญิง 110 เมตร หญิง ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน กำลังถูกเจ้าภาพปิดกั้นอยู่