ปั่น2ล้อไทยสุดยอด คว้าตั๋วโอลิมปิก2024แล้ว4ใบ ถนน3-บีเอ็มเอ็กซ์1

“ยูซีไอ” ประกาศโควตาจักรยานประเภทถนนในโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างเป็นทางการแล้ว สรุปผลงานของ “สองล้อ” ได้โควตา 3 ที่นั่งตามเป้าหมาย จากโรดเรซหญิง ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง และโรดเรซชาย รวมกับ “โกเมธ สุขประเสริฐ” จากบีเอ็มเอ็กซ์อีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 4 ที่นั่ง ด้าน “เสธ.หมึก” เผยในช่วงปี 2566 สมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้งบประมาณในการส่งนักกีฬาไปตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เป็นจำนวนมาก วอนการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เร่งรัดกระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณที่สมาคมฯ จัดส่งเอกสารไปตามกระบวนการเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เกิดสภาพคล่องทางการเงิน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ระบุว่าหลังจากผ่านกำหนดเวลาการเก็บคะแนนสะสมจักรยานโลก UCI World Ranking เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งยูซีไอกำหนดให้เป็นการสิ้นสุดกรอบเวลาการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกนักกีฬาจักรยานชายและหญิงเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน ครั้งที่ 33 ปี 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผลปรากฏว่านักปั่นไทยจะได้รับโควตาทั้งสิ้น 3 ที่นั่งตามเป้าหมาย ประกอบด้วยนักกีฬาหญิง 2 คน นักกีฬาชาย 1 คน

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากอันดับคะแนนสะสมที่ประกาศออกมาดังกล่าว ทีมชาติไทยฝ่ายหญิง ทำคะแนนสะสมรวม 933 คะแนน อยู่ในอันดับ 24 ของโลก ส่งผลให้ได้รับโควตาโอลิมปิกเกมส์ในประเภทโรดเรซ 1 ที่นั่ง และในประเภทไทม์ไทรอัลบุคคล 1 ที่นั่ง จากระเบียบการคัดเลือกจักรยานถนนโอลิมปิกเกมส์ที่ระบุว่าชาติที่อยู่ใน 45 อันดับแรกของโลกจะได้รับโควตาประเภทโรดเรซ และชาติที่อยู่ในอันดับ 1-25 จะได้รับโควตาไทม์ไทรอัลบุคคล

“ส่วนในประเภทชาย นักปั่นทีมชาติไทยทำคะแนนสะสม 890 คะแนน อยู่ในอันดับ 42 ของโลก จะได้รับโควตา 1 ที่นั่งในประเภทโรดเรซชาย ซึ่งผลงานการคว้าโควตารวดเดียว 3 ที่นั่งของทีมจักรยานถนนไทยครั้งนี้ ก็เป็นผลงานประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการจักรยานไทยทั้งประเภทชายที่เพิ่งจะผ่านควอลิฟายครั้งแรก ในขณะที่นักปั่นหญิงก็เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เช่นเดียวกันที่สามารถผ่านควอลิฟายได้ถึง 2 ที่นั่ง จากในอดีตนับตั้งแต่โอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มาจนถึงโอลิปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไทยเราควอลิฟายประเภทถนนหญิงครั้งละ 1 ที่นั่งมาอย่างต่อเนื่อง” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า หลังจากผ่านกำหนดเก็บคะแนนคัดเลือกประเภทโอลิมปิกเกมส์ 2024 ดังกล่าว ยูซีไอกำหนดที่จะส่งแจ้งยืนยันการได้รับสิทธิ์อย่างเป็นทางการไปยังคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ไม่เกินวันที่ 15 พฤศจิกายน ซึ่งตามระเบียบการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ คณะกรรมการโอลิมปิคฯ ก็จะต้องตอบยืนยันโควตากลับไปยังยูซีไอไม่เกินวันที่ 15 ธันวาคม ในขณะที่การยืนยันรายชื่อนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน “ปารีสเกมส์” กำหนดไว้วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 เพื่อเข้าแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิปิกเกมส์ 2024 ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม ถึงวันที่ 11 สิงหาคม 2567

“โดยสรุป ปัจจุบันไทยเราผ่านควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์แล้ว 4 ที่นั่ง ประกอบด้วย บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงชาย จาก ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ ในฐานะแชมป์เอเชีย 2023 รวมกับประเภทถนนโรดเรซหญิง ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง และโรดเรซชาย อีกอย่างละ 1 ที่นั่ง ในขณะที่ประเภทลู่และเสือภูเขา ยังอยู่ในห้วงเวลาการเก็บคะแนนเพื่อคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ซึ่งในประเภทลู่จะสิ้นสุดในเดือนเมษายน 2567 ส่วนเสือภูเขาจะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2567”

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ความสำเร็จในการที่นักกีฬาผ่านควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นผลงานร่วมกันทั้งนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ไปจนถึงทีมงานสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ทุกฝ่ายที่ต้องทำงานสอดประสานกันทั้งในด้านเทคนิค การต่างประเทศ งานธุรการกว่าจะลุล่วงต้องอาศัยงบประมาณจำนวนมากในการส่งนักปั่นไทยตระเวนแข่งขันรายการต่าง ๆ ทั้งในภูมิภาคเอเชียและยุโรป เนื่องจากระบบการคัดเลือกอาศัยการเก็บคะแนนสะสม ที่ผ่านมาในช่วงเวลาของการคัดเลือก โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายของประเภทถนนในปี 2566 มีจำนวน 14 รายการที่ได้รับอนุมัติจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังรอการเบิกจ่ายงบประมาณจำนวนกว่า 6,600,000 บาท ในขณะที่ยังมีอีกหลายรายการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้งบประมาณของสมาคมฯ ส่งนักกีฬาไปแข่งขันอีกราวประมาณ 4 ล้านบาท ส่งผลกระทบต่อกระแสเงินหมุนเวียนในปัจจุบันของสมาคมฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจากยังจะต้องใช้งบประมาณในการส่งนักปั่นประเภทลู่และเสือภูเขาไปแข่งขันเก็บคะแนนต่อเนื่องจนถึงกลางปีหน้า

“ในเรื่องนี้ ผมก็ขอวิงวอนไปยังการกีฬาแห่งประเทศไทย และ กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ช่วยเร่งรัดกระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณที่สมาคมฯ จัดส่งเอกสารดำเนินการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อให้สมาคมฯ มีเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ไม่เฉพาะการส่งนักกีฬาแข่งขัน แต่ยังมีกิจกรรมการจัดการแข่งขันจักรยานในการจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประเภทต่าง ๆ ที่สมาคมฯ ดำเนินการจัดการแข่งขันตลอดทั้งปีเพื่อพัฒนามาตรฐานและเฟ้นหานักปั่นไทยรุ่นใหม่ทดแทนรุ่นพี่ ๆไปจนถึงกระบวนการพัฒนาบุคลากรทั้งผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ช่างหรือนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งล้วนแต่ต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากทั้งสิ้น รวมทั้งขอให้คณะกรรมการเตรียมทีมนักกีฬาชุดโอลิมปิกเกมส์เร่งออกแผนการเก็บตัวฝึกซ้อมออกมาโดยเร็ว เพื่อที่จะได้มีเวลาในการเตรียมทีมตั้งแต่เนิ่น ๆ เพาะเหลือระยะเวลาอีกไม่ถึง 8 เดือน” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปรีดิ์อัญ'นักขี่ม้าสาว สร้างประวัติศาสตร์ ซิวตั๋วกระโดด แข่งอลป.คนแรกของไทย

นักขี่ม้าสาว “ปรีดิ์อัญ” ชนกภรณ์ การุณยธัช สร้างประวัติศาสตร์วงการขี่ม้าไทย เป็นนักกีฬากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางคนแรกที่คว้าตั๋วลุยมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ หลังสหพันธ์ขี่ม้านานชาติ ประกาศผลการคอวลิฟายอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงดึกวันที่ 2 ม.ค. 2567 “ ปรีดิอัญ” ทำคะแนนแวงคู่แข่ง จากนิวซีแลนด์ ขึ้นมาเป็นที่ 1 ของโซนจี เผย หลังจากนี้เตรียมเอาม้า ดีไลล่า อกแข่งหาประสบการณ์ เพื่อให้ขึ้นมาเป็นม้าหลักแทน ทีน่า

จักรยานกีฬาซีเกมส์ที่ไทย มีชิงทองครบ4ประเภท เน้นรายการที่แข่งโอลิมปิก

“พลเอกเดชา” เผยมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ.2568 จะมีการบรรจุการชิงเหรียญทองกีฬาจักรยานครบทั้ง 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ โดยจะยึดหลักรายการที่บรรจุในโอลิมปิกเกมส์และรายการชิงแชมป์โลกเป็นหลัก ขณะที่การคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยจะพิจารณาจากผลงานการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ประเภทต่าง ๆ ทั้ง 5 สนาม

2ล้อไม่หยุดปีใหม่ เดินหน้าล่าตั๋วโอลิมปิกต่อ 'จาย'แข่งศึกใหญ่4รายการ

“สองล้อ” ไม่หยุดพักช่วงเทศกาลปีใหม่ เดินหน้าล่าแต้มเพื่อคว้าตั๋ว “โอลิมปิกเกมส์ 2024” เพิ่มเติมจาก “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นทีมชาติไทยประเภทลู่ที่มีคิวลงแข่งขัน 4 รายการใหญ่ในศึก ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ จำนวน 3 สนาม และจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย โดย “จาย” จะปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ต่อเนื่องยาวข้ามปี เพื่อลุ้นตั๋วใบที่ 5 ให้แก่ทัพจักรยานไทย

'ยูซีไอ'ประกาศโควตา 2ล้อประเภทถนน นักปั่นไทยไปอลป.มากสุดในอาเซียน

สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประกาศอย่างเป็นทางการว่าประเทศไทย ได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันจักรยานประเภทถนน ในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จำนวน 3 ที่นั่ง แบ่งเป็น โรดเรซชาย 1 คน, โรดเรซหญิง 1 คน และไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง 1 คน ซึ่งนับเป็นโควตาที่มากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยมีเวียดนาม และมาเลเซียได้โควตา ประเภทถนน โรดเรซหญิง เพียงชาติละ 1 คนเท่านั้น

มหาดไทยจับมือส.จักรยาน สร้างศูนย์กีฬารูปแบบสวนสาธารณะ 6ภูมิภาคทั่วไทย

“สุทธิพงษ์ จุลเจริญ” ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดจักรยาน “หนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566” สนามที่ 3 ที่สวนกีฬากมล พร้อมเปิดเผย กระทรวงมหาดไทย ร่วมมือกับ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดตั้งศูนย์กีฬาในรูปแบบสวนสาธารณะ กระจายไป 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ หรือ 72 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 มีการสร้างสนามขาไถและเส้นทางปั่นจักรยานให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้มาออกกำลังกาย

'2ล้อ'อันดับโลกขึ้น การันตีนักปั่นถนนได้ตั๋ว3ใบ 'บีซ'จ่อลุย อลป.อีก1สมัย

“สองล้อ” รับข่าวดีอันดับโลกประเภทถนนขยับสูงขึ้นทั้งประเภทชายและหญิง “เสธ.หมึก” เผยเป็นการการันตีว่าได้ตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส 3 ที่นั่งแน่นอนแล้ว โดยทีมหญิงขยับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 22 ของโลกได้โควตา 2 ที่นั่ง เล็งเลือก “จุฑาธิป-เพชรดารินทร์-ชนิภรณ์” ไปชิงชัย ส่วนทีมชายขยับขึ้นมารั้งอันดับ 44 ของโลกได้โควตา 1 ที่นั่ง “สราวุฒิ-ธนาคาร-นวุติ-พีระพล” คนใดคนหนึ่งได้ไปสู้ศึก “ปารีสเกมส์” รวมทั้ง “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์อีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 4 ที่นั่ง นอกจากนั้นยังรอลุ้น “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ในประเภทลู่อีก 1 ที่นั่ง ล่าสุดมีคะแนนรั้งอันดับที่ 14 ของโลก ส่วนประเภทเสือภูเขาไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่อินเดีย หากคว้าแชมป์รายการครอสคันทรี่ รุ่นประชาชนชาย-ประชาชนหญิง จะได้ตั๋วไปโอลิมปิกโดยอัตโนมัติทันที