2ล้อไม่หยุดปีใหม่ เดินหน้าล่าตั๋วโอลิมปิกต่อ 'จาย'แข่งศึกใหญ่4รายการ

“สองล้อ” ไม่หยุดพักช่วงเทศกาลปีใหม่ เดินหน้าล่าแต้มเพื่อคว้าตั๋ว “โอลิมปิกเกมส์ 2024” เพิ่มเติมจาก “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นทีมชาติไทยประเภทลู่ที่มีคิวลงแข่งขัน 4 รายการใหญ่ในศึก ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ จำนวน 3 สนาม และจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย โดย “จาย” จะปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ต่อเนื่องยาวข้ามปี เพื่อลุ้นตั๋วใบที่ 5 ให้แก่ทัพจักรยานไทย 

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าวางแผนปฏิบัติการเตรียมความพร้อมนักปั่นทีมชาติไทยทั้งเพื่อลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพิ่มเติมและเตรียมความพร้อมสู้ศึกมหกรรมกีฬามวลมนุษยชาติในประเภทที่ควอลิฟายผ่านเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เดือนธันวาคม 2566 ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2567 เพื่อสร้างผลงานประวัติศาสตร์ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน ครั้งที่ 33 “ปารีสเกมส์”

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากการประชุมร่วมระหว่างฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กับ ฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ข้อสรุปว่านักปั่นทีมชาติไทยทั้ง 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนน, ประเภทลู่, ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ และประเภทเสือภูเขา จะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งเพื่อเตรียมความพร้อมรับศึกปารีสเกมส์ สำหรับประเภทที่ควอลิฟายผ่านแล้วในประเภทถนน และบีเอ็มเอ็กซ์ ขณะที่ประเภทลู่ และเสือภูเขา ก็จะได้รับการสนับสนุนในการเตรียมความพร้อมเพื่อแข่งขันเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ เริ่มต้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2566 เป็นต้นไป

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สำหรับนักปั่นทีมชาติไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาวกับศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทางผู้ฝึกสอนของศูนย์ฝึกฯ วางโปรแกรมฝึกซ้อมต่อเนื่องแยกเป็นสองแบบ โดย “เอ้” ส.ต.โกเมธ สุขประเสริฐ แชมป์บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงเอเชีย 2023 ที่ผ่านควอลิฟายแน่นอนแล้ว จะเดินทางกลับเมืองไทยในวันที่ 7 ธันวาคม ศกนี้ ซึ่งเป็นช่วงปิดทำการในฤดูหนาวของศูนย์ฝึกฯ แต่ก็จะต้องฝึกซ้อมตามโปรแกรมที่ผู้ฝึกสอนวางไว้ให้ต่อเนื่อง และเดินทางต่อไปยังเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เพื่อสมทบกับเพื่อนร่วมทีมศูนย์ฝึกฯ เตรียมความพร้อมแข่งขันรายการใหญ่ คือ เวิลด์ คัพ ซูเปอร์ครอส สนาม 1 และ 2 ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ระหว่างวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2567 ต่อด้วยสนาม 3 และ 4 ที่ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2567 จากนั้นก็เดินทางตรงกลับไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อเตรียมความพร้อมต่อเนื่องไปจนถึงโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปารีส

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ส่วน “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่อีกรายที่ฝึกซ้อมอยู่ในศูนย์ฝึกจักรยานโลก จะยังคงฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมสำหรับคัดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ศูนย์ฝึกฯ ต่อเนื่องข้ามปี เพื่อรับการแข่งขันเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ประเภทลู่ที่ยังเหลืออีก 4 รายการ ประกอบด้วย ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ จำนวน 3 สนาม ดังนี้ สนาม 1 ที่ประเทศออสเตรเลีย วันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2567, สนาม 2 ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง วันที่ 15-17 มีนาคม 2567 และสนาม 3 ที่ประเทศแคนาดา วันที่ 12-14 เมษายน 2567 ส่วนอีก 1 รายการคือจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศอินเดีย วันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2567 จายจะเดินทางสมทบกับเพื่อนร่วมทีมชาติไทยประเภทลู่ที่จะเริ่มเก็บตัวตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้ และมีคิวไปฝึกซ้อมที่จีน 1 เดือนก่อนแข่งชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งก็มั่นใจว่านักปั่นไทยน่าจะผ่านควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในรายการคีรินและสปรินท์ชาย อย่างน้อย 1 ที่นั่ง หลังจากที่ได้โควตาไปแล้ว 4 ที่นั่ง จากประเภทถนน 3 ที่นั่ง และบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง 1 ที่นั่ง

“ส่วนอีก 2 ประเภท คือเสือภูเขาทีมชาติไทย ยังคงต้องเก็บคะแนนสะสมเพื่อคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2567 ก็จะเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมแข่งขันรายการเสือภูเขานานาชาติ ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ ระดับ C1 ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี วันที่ 16-17 มกราคม 2567 และจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศมาเลเซีย ในเดือนพฤษภาคม 2567 เพื่อลุ้นโอกาสทำคะแนนคัดเลือกให้สูงที่สุดก่อนจะตัดโควตา ในขณะที่ประเภทถนน ซึ่งผ่านควอลิฟายรายการโรดเรซ ชาย-หญิง และไทม์ไทรอัล หญิง ก็จะต้องเตรียมความพร้อมให้แข็งแกร่งที่สุด โดยจะมีคิวแข่งแน่นอนแล้วคือจักรยานทางไกลทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024 วันที่ 1-10 เมษายน 2567 และอีกรายการคือจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ประเทศคาซักสถาน วันที่ 30 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2567 ซึ่งนักปั่นทีมชาติไทยทั้ง 4 ประเภทพร้อมใจกันมุ่งมั่นการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมและยินดีเสียสละไม่หยุดฝึกซ้อมแม้จะอยู่ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2567 รวมทั้งเทศกาลสงกรานต์ 2567” พลเอกเดชา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จักรยานกีฬาซีเกมส์ที่ไทย มีชิงทองครบ4ประเภท เน้นรายการที่แข่งโอลิมปิก

“พลเอกเดชา” เผยมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ.2568 จะมีการบรรจุการชิงเหรียญทองกีฬาจักรยานครบทั้ง 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ โดยจะยึดหลักรายการที่บรรจุในโอลิมปิกเกมส์และรายการชิงแชมป์โลกเป็นหลัก ขณะที่การคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยจะพิจารณาจากผลงานการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ประเภทต่าง ๆ ทั้ง 5 สนาม

มหาดไทยจับมือส.จักรยาน สร้างศูนย์กีฬารูปแบบสวนสาธารณะ 6ภูมิภาคทั่วไทย

“สุทธิพงษ์ จุลเจริญ” ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดจักรยาน “หนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566” สนามที่ 3 ที่สวนกีฬากมล พร้อมเปิดเผย กระทรวงมหาดไทย ร่วมมือกับ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดตั้งศูนย์กีฬาในรูปแบบสวนสาธารณะ กระจายไป 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ หรือ 72 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 มีการสร้างสนามขาไถและเส้นทางปั่นจักรยานให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้มาออกกำลังกาย

ปั่น2ล้อไทยสุดยอด คว้าตั๋วโอลิมปิก2024แล้ว4ใบ ถนน3-บีเอ็มเอ็กซ์1

“ยูซีไอ” ประกาศโควตาจักรยานประเภทถนนในโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างเป็นทางการแล้ว สรุปผลงานของ “สองล้อ” ได้โควตา 3 ที่นั่งตามเป้าหมาย จากโรดเรซหญิง ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง และโรดเรซชาย รวมกับ “โกเมธ สุขประเสริฐ” จากบีเอ็มเอ็กซ์อีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 4 ที่นั่ง ด้าน “เสธ.หมึก” เผยในช่วงปี 2566 สมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้งบประมาณในการส่งนักกีฬาไปตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เป็นจำนวนมาก วอนการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เร่งรัดกระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณที่สมาคมฯ จัดส่งเอกสารไปตามกระบวนการเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เกิดสภาพคล่องทางการเงิน

นักปั่นถนนชายไทย ได้ตั๋วโอลิมปิกแน่นอน รั้งอันดับ 42 โลก ห่างคู่แข่งเกือบ 100

นักปั่นประเภทถนนชาย มีโอกาสคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ค่อนข้างแน่นอน หลังจบการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ อิหร่าน” อันดับโลกยังรั้งที่ 42 มีแต้มทิ้งห่างจากเวเนซูเอล่า ถึง 93 คะแนน ก่อนที่ “ยูซีไอ” จะตัดโควตาสุดท้ายในวันที่ 17 ต.ค.66 โดยคัดเอาประเทศที่มีคะแนนอันดับ 1-45 ไปแข่งขัน “ปารีสเกมส์” ด้าน “เสธ.หมึก” ชี้ยังประมาทไม่ได้ ต้องส่งตระเวนแข่งขันอีก 3 รายการใหญ่ ก่อนไปสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน

จักรยานเปิดโผนักปั่น สู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 'เสธ.หมึก'หวังลุ้นจาก'โกเมธ-จาย'

สองล้อเปิดโผนักปั่นทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ครบทั้งประเภทถนน, ลู่, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา ด้าน “เสธ.หมึก” เผยประเภทบีเอ็มเอ็กซ์มีลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งจาก “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ โดยมีคู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ส่วนประเภทลู่ได้ลุ้นจาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในรายการคีริน แต่ก็ยังมีคู่แข่งสำคัญทั้งจากญี่ปุ่นและมาเลเซีย ด้านประเภทถนน หวังจาก “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในรายการโรดเรซหญิง และ “มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง รายการไทม์ไทรอัลชาย ที่มีโอกาสติด 1 ใน 3 ทั้งคู่ ขณะที่ประเภทเสือภูเขา “นันท์” ยลธนันท์ พลกล้า มีลุ้นรายการครอสคันทรี่หญิง แต่เจอศึกหนักทั้ง คาซัคสถาน, ญี่ปุ่น และมาเลเซีย โดยขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยให้ประสบความสำเร็จใจการคว้าเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยทุกคน

'บีซ'นำทัพนักปั่นกลับบ้าน เตรียมชิงแชมป์เอเชีย ชิงโควตาโอลิมปิก2024

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นำทัพนักปั่นประเภทถนนทีมชาติไทยเดินทางกลับถึงบ้าน พร้อมผลงาน 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยทัพนักปั่นไทยทั้งประเภทถนนและเสือภูเขาทำได้เกินเป้าหมาย คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง “จุฑาธิป” เผยหลังจากนี้นักปั่นถนนทีมชาติไทยจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงสู้ศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิ.ย.66 เพื่อชิงโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศส