'บุรีรัมย์'ต้อนรับตัวท็อปของโลก ก่อนเปิดฉาก 'โกลด์ มาราธอน'แรก27 ม.ค.นี้

“บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง" จัดพิธีต้อนรับนักวิ่งระดับท็อปของโลกอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก อ.มือง จ.บุรีรัมย์ แหล่งท่องเที่ยวและแลนด์มาร์คที่สำคัญ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก และเป็นที่อาศัยของนกกระเรียนพันธุ์ไทยหายาก โดยชาวบ้านแห่ต้อนรับและส่งกำลังใจให้นักวิ่งระดับโลกที่ร่วมงาน ตลอดเส้นทางเนืองแน่น บรรยากาศสุดอบอุ่นและประทับใจ ก่อนเปิดฉากสู่งานวิ่งมาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน อย่างเป็นทางการปีแรก รายแรก-รายเดียวของไทยและ Gold มาราธอนแรกของโลกในรูปแบบไนท์รัน ด้านผู้ว่าฯบุรีรัมย์เผยเตรียมเลี้ยง “หมูกระทะ” นักวิ่งที่พิชิตสถิติใหม่ Beat your Buriram Marathon Personal Best หรือ NEW PB ได้สำเร็จ

 การแข่งขันบุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง" ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 ได้จัดพิธีต้อนรับคณะนักวิ่งระดับอีลีท บริเวณสันเขื่อน อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก อ.มือง จ.บุรีรัมย์ โดยมี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์นายศิวฤทธิ์ ศรีบุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์พล.ต.ต สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์, พลตรี สันทัด จันทร์มาลา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 และ นายโชติชนก ชิดชอบ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน (Race Director) บุรีรัมย์มาราธอน ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ได้เริ่มต้นจาก หมู่บ้าน ปรุบุมะค่า อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มาจนถึงอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก โดยระหว่างทาง ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากชาวบุรีรัมย์มากมายเต็มสองข้างทาง บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่นและประทับใจแก่นักวิ่งระดับแถวหน้าของโลกที่ร่วมงานอย่างมาก

ด้านนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่าในปีนี้ เป็นการเปิดฉากงานวิ่งมาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน อย่างเป็นทางการปีแรก โดยมีการเชิญเหล่าอีลีทชั้นนำจากทั่วโลกที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน World Ranking มาร่วมงาน จำนวน 49 คน จากประเทศเคนยา, เอธิโอเปีย, ยูกันดา, รัสเซีย, บรูไน ฯลฯ

“บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง" มีนักวิ่งตัวท็อปของโลก “ไตตัส คิปกอสไก” ปอดเหล็กเคนยา ที่เคยทำผลงานกระหึ่ม ทำเวลาได้ 2.08.57 ชม. ทุบสถิติ“บุรีรัมย์ มาราธอน 2023” ทำเวลาเร็วที่สุดในประเทศไทยและถือเป็นเวลาที่เร็วที่สุดของอีเว้นท์มาราธอนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควง “แอกเนส ไคโน” ปอดเหล็กสาวชาวเคนยา แชมป์เก่าในรุ่นมาราธอนหญิง เจ้าของสถิติ2.28.08 ชม.ทำลายสถิติบุรีรัมย์มาราธอนเดิม 2.32.41 ชม. และทำลายสถิติ กลุ่มอายุ 30-39 ปี หญิง ที่สถิติเดิมทำไว้ 2.54.05 ชม. รวมทั้งในปีนี้ยังมี “สัญชัย นามเขต” เจ้าของเหรียญเงินซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ แชมป์ 4 สมัยชาวไทยลงแข่งขันด้วย รวมถึงเหล่านักวิ่งทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมลงแข่งขัน 46 ชาติ รวมกว่า 30,000 คน

ในปีนี้ยังมีการมอบเหรียญ Thank You Infinity สีทอง ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อฉลอง บุรีรัมย์ มาราธอน ครบ 8 ปี และฉลอง Gold Label โดยจะมอบให้กับนักวิ่งที่ร่วมวิ่ง ครบทั้ง 8 ปี โดยนักวิ่งที่ร่วมงานสามารถลุ้นรับของรางวัลมากมาย และยังมีรางวัลพิเศษสำหรับผู้พิชิตสถิติใหม่ Beat your Buriram Marathon Personal Best หรือ NEW PB รับคูปอง 1 ใบ แลก “หมูกระทะ” 1 ชุด มูลค่า 250 บาท (สำหรับนักวิ่ง 1-3 ท่าน) โดยต้องเป็นนักวิ่งเก่า ตั้งแต่ปี 2017-2023 ในระยะมาราธอน และมีผลเวลาที่เส้นชัยในปีนี้ทำเวลาได้ดีกว่าสถิติเดิมของตัวเองที่ผ่านมา จุดบริการอยู่บริเวณ Buriram United Training Ground (ข้างช้าง อารีนา)

ทั้งนี้ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง" มีกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 จุดปล่อยตัวที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตและเข้าเส้นชัย ที่สนามช้าง อารีนา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ระยะมาราธอน ปล่อยตัวเวลา 18.30 น. ระยะฮาล์ฟมาราธอน เวลา 20.00 น. ระยะมินิมาราธอน เวลา  21.00 น. และ ฟันรัน เวลา 21.45 น. จัดการแข่งขันภายใต้มาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน รายแรก-รายเดียวของไทยและ Gold มาราธอนแรกของโลกในรูปแบบไนท์รัน งานวิ่งที่ดีที่สุดในประเทศไทย ประดับไฟแสงสีเสียง สว่างไสวไปทั้งจังหวัด รวมทั้งความยิ่งใหญ่ของกองเชียร์ ตลอดเส้นทาง 42.195 กิโลเมตร ในระยะมาราธอน ซึ่งไม่มีที่ไหนในโลกทำได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โหมโรงศึก'Plan B Media BRIC Superbike' 'แสตมป์'-'เบนซ์ เรซซิ่ง'ร่วมดวล

ซีซั่นใหม่ของศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย “แพลน บี มีเดีย บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ ประจำปี 2567” เตรียมระเบิดความมันส์สุดเดือดต้อนรับเดือนแห่งสงกรานต์ ดวลสนามแรก 5-7 เมษายนนี้ ที่ สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์ ด้วยทัพนักบิด-ทีมแข่งกว่า 130 ทีม ทั้งไทยและเทศกว่า 1,500 คน ภายใต้มาตรฐานการจัดงานและทีมงานระดับโมโตจีพี ยิงสดเอาใจคอความเร็วในไทยและเพื่อนบ้านตลอดทั้งวัน ขณะ “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ดีกรีแชมป์เอเชียจาก ยามาฮ่า เตรียมล่าบัลลังก์ในไทยอีกครั้ง ด้าน “เบนซ์ เรซซิ่ง” อัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช คัมแบ็คสนามแข่งในรอบหลายปี

'ศึก2ล้อเอเชีย' เตรียมเปิดฉากที่ไทย รวมยอดนักบิดล่าแชมป์ 15-17 มี.ค.นี้

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ทวีป "เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2024" เตรียมเปิดฉากสนามแรกที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ วันที่ 15-17 มีนาคมนี้ นักบิดดาวดัง นำโดย “ฮาฟิซ ซยาห์ริน” อดีตนักบิดโมโตจีพีสร้างความฮือฮา ลงล่าแชมป์ในรุ่น เอเชีย ซูเปอร์ไบค์ 1,000 ซีซี ท้าชน "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ และ “แชมป์” ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ สองนักบิดชาวไทยจาก ฮอนด้า ขณะ "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ อดีตแชมป์เอเชียจาก ยามาฮ่า คัมแบ็กล่าบัลลังก์ ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี

'ฮุน มาแนต' เยือนไทยครั้งแรก 7 ก.พ. หารือทวิภาคี 'เศรษฐา'

โฆษกรัฐบาลเผย 'ฮุน มาแนต' เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล 7 ก.พ. นี้ หารือทวิภาคีนายกฯ ไทย ส่งเสริมความร่วมมือสองประเทศ

ลุ้น! อัยการคดีพิเศษ สั่งคดี 'หุ้นสตาร์ค' ครั้งแรก

จากกรณี นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษได้มีคำสั่งตั้งคณะทำงานอัยการคดีพิเศษขึ้นมาพิจารณาคดีทุจริตในบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

'บุรีรัมย์' อากาศเย็น ต่ำสุด 14 องศาฯ คนแห่เดิน-วิ่ง ออกกำลังกาย

หลังสภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิลดต่ำอยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส ประชาชนชาวบุรีรัมย์ ทั้งเด็ก วัยรุ่นหนุ่มสาว และผู้สูงอายุ ต่างพากันออกกำลังกายด้วยการเดิน วิ่ง รอบคลองละลมโบราณ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ

'เอเชีย โรด เรซซิ่ง2023'ปิดฤดู นักบิดไทยผลงานเยี่ยม 'อภิวัฒน์-จักรีภัทร'ชนะโฮมเรซ

ศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชีย "เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2023" ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่หลังดวลความเร็วสุดมันส์ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ "ทัพนักบิดไทย" ระเบิดฟอร์มพาเหรดคว้าชัยชนะในบ้านเกิด นำโดย "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ จาก ยามาฮ่า เจน บลู เรซซิ่ง ทีม เอเชียน ผงาดเข้าวินในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี และ "ข้าวกล้อง" จักรีภัทร พฤฒิสาร ดาวรุ่งจาก ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เฉือนคู่แข่งคว้าชัยในรุ่น เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี