เชียร์11นักกอล์ฟสาวไทย ลุ้นชัย'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์ 2024'

เม-เอรียา จุฑานุกาล
การแข่งขันกอล์ฟ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ครั้งที่ 17  เตรียมเปิดฉากขึ้นในสัปดาห์หน้านี้ (วันที่ 22-25 กุมภาพันธ์ 2567) ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จ.ชลบุรี มีนักกอล์ฟเข้าร่วมแข่งขัน 72 คน ไม่มีการตัดตัว ชิงเงินรางวัลรวม 1.7 ล้านดอลลาร์ฯ (ราว 62 ล้านบาท) พร้อมรถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด อี:เอชอีวี ใหม่ รุ่น e:HEV RS มูลค่า 1,799,000 บาท สำหรับนักกอล์ฟคนแรกที่ทำโฮลอินวันได้ที่หลุม 16
 
ศึกครั้งนี้จะมีนักกอล์ฟไทยเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 11 คน โดยมาจาก Priority List 2023 จำนวน 5 คน ได้แก่ เม-เอรียา        จุฑานุกาล เมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จูเนียร์-จัสมิน สุวัณณะปุระ พราว-ชเนตตี วรรณแสน และ แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ และมาจากการรับเชิญ 6 คนได้แก่ โม-โมรียา จุฑานุกาล ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ แหวน-พรอนงค์      เพชรล้ำ ว่าน-จารวี บุญจันทร์ และ 2 นักกอล์ฟสมัครเล่น แพงกี้-แอลล่า แกลิสกีย์  และ ฮัท-สุวิชยา วินิจฉัยธรรม แชมป์จากการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2024 National Qualifiers โดย แอลล่า และ สุวิชยา ต่างก็จะได้ลงเล่นในรายการนี้เป็นครั้งแรก
 
ขณะที่นักกอล์ฟต่างชาตินำโดย ลิเลีย วู มือหนึ่งของโลกชาวอเมริกันที่จะมาป้องกันแชมป์, ซีลีน บูติเยร์ นักกอล์ฟฝรั่งเศสสายเลือดไทยที่ปีที่แล้วคว้าแชมป์ 4 รายการ, จิน ยอง โค อดีตมือหนึ่งของโลก, อัลลิเซน คอร์ปุซ แชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น, และเอมี หยาง อดีตแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 3 สมัย
 
เม-เอรียา เคยได้แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021 ซึ่งเป็นแชมป์แรกและแชมป์เดียวที่นักกอล์ฟไทยทำได้ในประวัติศาสตร์รายการนี้ที่เริ่มแข่งขันตั้งแต่ปี 2006 นอกจากนั้นก็มีตำแหน่ง “รองแชมป์” อีก 3 ครั้ง จากผลงานของ โม-โมรียา (2018), จีน-อาฒยา ฐิติกุล (2021) และ ซิม-ณัฐกฤตา (2023) โดยหากนับผลงานใน 7 ครั้งล่าสุดนั้น นักกอล์ฟสาวไทยจบ ท็อปเทนทุกครั้ง
 
นับตั้งแต่ เม-เอรียา กลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ได้แชมป์แอลพีจีเอทัวร์ในปี 2016 ก็เหมือนกับเป็นส่วนสร้างแรงบันดาลใจให้นักกอล์ฟรุ่นใหม่ ช่วยปลุกกระแสกอล์ฟหญิงไทยในประเทศได้อย่างต่อเนื่อง จนนำไปสู่ความสำเร็จในเวทีโลก ซึ่งนับถึงเวลานี้ประเทศไทยมีแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 22 รายการ จาก 7 นักกอล์ฟ ได้แก่ เม-เอรียา (12 แชมป์),      โม-โมรียา (2 แชมป์), เมียว-ปาจรีย์ (2 แชมป์), จูเนียร์-จัสมิน (2 แชมป์), จีน-อาฒยา (2 แชมป์ ), แพตตี้-ปภังกร และ พราว-ชเนตตี โดยในช่วง 3 ปีล่าสุดนั้นมีแชมป์หน้าใหม่ (First-time winner) จากประเทศไทยเกิดขึ้นในแอลพีจีเอทัวร์ทุกปี  นอกจากนั้นเมื่อปีที่แล้ว โปรสาวไทยก็ยังคว้าแชมป์กอล์ฟประเภททีมอินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์ มาครองอีกด้วย
 
อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จเหล่านี้จะเกิดขึ้นไปไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากบรรดาพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน และที่สำคัญก็คือกำลังใจจากแฟนกอล์ฟที่ติดตามเชียร์ทั้งหน้าจอทีวีและที่ให้กำลังใจถึงสนาม
 
“เล่นแมตช์ไหนก็ไม่เหมือนฮอนด้า ที่จะมีแฟนๆ คนไทยมาให้กำลังใจและมาเชียร์นักกอล์ฟไทยมากๆ ค่ะ อยากให้แฟนๆ กอล์ฟมาเป็นกำลังใจให้เมและนักกอล์ฟไทยทุกคน พวกเราก็จะทำเต็มที่ค่ะ ขอกำลังใจจากทุกๆคนด้วยนะคะ” เอรียา อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก  กล่าว
 
ขณะที่ โม-โมรียา วัย 29 ปี บอกว่า “เราก็เหมือนโตมากับรายการ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และเป็นรายการเดียวที่โมเล่นในประเทศไทยในแต่ละปี ทุกครั้งที่กลับมาก็เหมือนได้กลับบ้าน เราก็ได้รับการตอบรับที่อบอุ่นจากแฟนๆ เสมอ และก็ตื่นเต้นที่จะกลับมาเล่นอีกครั้ง ปีนี้ก็จะมีน้องๆ นักกอล์ฟไทยและเพื่อนๆ ที่เป็นนักกอล์ฟต่างชาติมา ก็อยากให้ทุกคนมาเจอกันที่สนามกอล์ฟ มาให้กำลังใจนักกอล์ฟไทยด้วยค่ะ”
 
ฮัท-สุวิชยา วัย 17 ปี นักกอล์ฟจากขอนแก่นดีกรีทีมชาติไทยที่ชนะในการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2024 National Qualifiers ยอมรับว่าคงตื่นเต้นมากในวันแข่ง แต่ก็จะพยายามเรียนรู้ให้มากที่สุด “วันแข่งคงตื่นเต้นมากเพราะผู้ชมเยอะมาก แต่จะทำสุดความสามารถ พร้อมเก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจและประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด”
 
ขณะที่ แพงกี้-แอลล่า ลูกครึ่งไทย-แคนาดา วัย 17 ปี ที่เมื่อปีที่แล้วได้เล่นในรายการเมเจอร์มาแล้วถึง 3 รายการ รวมถึงการเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นผลงานที่สุดในรายการ The Chevron Championship ก็บอกว่า จะทำผลงานให้ที่สุดเพื่อแฟนกอล์ฟชาวไทย “อยากทำผลงานให้ดี ให้คนไทยทุกคนภูมิใจ แต่ก็ไม่กดดันตัวเองมากค่ะ”
 
แม้ในศึกครั้งนี้จะไม่มี จีน-อาฒยา ซึ่งยังอยู่ในระหว่างรักษาอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ แต่เชื่อว่าความสนุกสนานพร้อมกับมนต์ขลังของฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ รวมถึงผลงานของสาวไทยบนเวทีโลกที่พัฒนาขึ้นตามลำดับ จะทำให้ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส เต็มไปด้วยแฟนกอล์ฟที่แห่มาให้กำลังใจสาวไทยอีกครั้งแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เชฟเฟลอร์' ฟอร์มร้อนแรง 9 หลุมท้าย ผงาดแชมป์ 'เดอะ มาสเตอร์ส' สมัยที่ 2

สกอตตี เชฟเฟลอร์ นักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลก คว้าแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส สมัยที่ 2 ด้วยผลต่าง 4 สโตรก ที่สนามออกัสตา รัฐจอร์เจีย วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน

“ซัมมิท กรีน วัลเล่ย์ เชียงใหม่” ผนึกกำลังพันธมิตร ตอบทุกโจทย์นักกอล์ฟ

ยืนหนึ่งเรื่องสนาม “ไนท์กอล์ฟ” แห่งเดียวในภาคเหนือ “ซัมมิท กรีน วัลเล่ย์” ปรับโฉมพัฒนาสนามกอล์ฟพร้อมให้บริการเต็มรูปแบบ ทุ่มงบประมาณติดตั้งระบบเทคโนโลยีแสงสว่าง LED เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ครบ 18 หลุม และระบบสมาร์ทสกอร์ สกอร์การ์ดแบบดิจิทัล และประกันนักกอล์ฟนวกิจ

'คอร์ดา' นักกอล์ฟสาวคนแรกในรอบ 8 ปี คว้าแชมป์แอลพีจีเอ 3 รายการติด

เนลลี คอร์ดา นักกอล์ฟหญิงหมายเลข 1 ของโลก คว้าแชมป์แอลพีจีเอ เป็นรายการที่ 3 จากการเข้าร่วมทั้งหมด 3 อีเวนท์ ตลอดฤดูกาล 2024 หลังหวด 7 เบอร์ดี ทำสกอร์ 7 อันเดอร์พาร์ 65 ซิวแชมป์รายการ ฟอร์ด แชมเปียนชิป ที่รัฐอริโซนา

“ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่” รุ่นย่อย S ทางเลือกใหม่ของความคุ้มค่า

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำทางเลือกใหม่ของความคุ้มค่า ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ รุ่นย่อย S อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อเป็นเจ้าของซิตี้คาร์ยอดนิยมได้ง่ายยิ่งขึ้น

DAZNสตรีมมิ่งกีฬาระดับโลก จับมือพีจีเอทัวร์ถ่ายทอดสด สู่ตะวันออกกลาง-แอฟริกาเหนือ-อาเซียน

ดะโซน (DAZN) ผู้ให้บริการสตรีมมิงกีฬายักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับพีจีเอทัวร์ เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันกอล์ฟพีจีเอทัวร์ ไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มโอกาสให้แฟนกีฬาได้รับชมการประชันวงสวิงของเหล่าโปรกอล์ฟระดับท็อปของโลกมากยิ่งขึ้น

'อดัม สกอตต์'หวังคว้าแชมป์ 'เดอะเพลเยอร์ส'อีกครั้ง หลังได้เมื่อ20ปีก่อน

ย้อนกลับไปเมื่อยี่สิบปีก่อน อดัม สกอตต์ โปรกอล์ฟหนุ่มจากออสเตรเลีย ประกาศศักดาแจ้งเกิดบนเวทีกอล์ฟโลกอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนท์ใหญ่ของพีจีเอทัวร์ในศึก เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปี้ยนชิพ ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา