‘บิ๊กตู่’นำร่อง 6 จังหวัดจัด'กีฬาสีขาว', ‘ก้องศักด’สั่งลุย’ศรีสะเกษเกมส์’

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ “สส.โต้ง” เลขาธิการคณะกรรมาธิการ การกีฬาสภาผู้แทนราษฏร และ นายกสมาคมกีฬาแห่งจ.ศรีสะเกษ

จากการที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติ ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสก๊อตแลนด์ ร่วมกับผู้นำทุกชาติ ต่างได้มีความวิตกกังวลและแสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์ภาวะโลกร้อน โดยมีความคิดที่ตกผลึกร่วมกันในการร่วมมือแก้ไข เปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศ ให้กลับมาเป็นอากาศบริสุทธิ์ ด้วยการจัดทำโครงการ BCG. (เศรษฐกิจชีวภาพ  เศรษฐกิจหมุนเวียน และ เศรษฐกิจสีเขียว ) เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬา ในรูปแบบ “กีฬาสีขาว”  เริ่มจาก 1 ใน 6 เมืองกีฬานำร่อง ( Sports City ) ประกอบด้วย ชลบุรี, สุพรรณบุรี, บุรีรัมย์, อุดรธานี, กระบี่ และ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทั้ง 6 จังหวัด ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ตามแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 6

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ “สส.โต้ง” เลขาธิการคณะกรรมาธิการ การกีฬาสภาผู้แทนราษฏร และ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ หนึ่งในจังหวัดสปอร์ตซิตี้ ให้การยืนยันว่า เนื่องจากจังหวัดศรีสะเกษ เป็นเมืองที่ผู้คนในจังหวัดชอบดูกีฬา ในฐานะที่ตนเองรักและเล่นกีฬาเป็นทุนเดิม ยินดีขานรับนโยบาย สิ่งแรกที่ทำและประสบความสำเร็จสามารถจับต้องได้คือ การเชิญชวนให้ประชาชนหันมาสนใจการออกกำลังกาย ต่อด้วยการจัดแข่งขันกีฬาภายในจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลโดยตรงให้จังหวัดศรีสะเกษ บูมเรื่องกีฬาเร็วมาก มีนักกีฬาเป็นเลิศ (สมัครเล่น) และ นักกีฬาอาชีพ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทุกวันนี้ ศรีสะเกษ เป็นเมืองกีฬาเพื่อมวลชน ด้วยความภาคภูมิใจ

นอกจากนี้ “จังหวัดศรีสะเกษ” กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 37 ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมาได้มีการปรึกษาหารือ และ หาทางออกกับ หอการค้า ในการจัดระเบียบร้านอาหารให้สะอาด ถูกหลักอนามัย รวมถึงในการจัดถนนคนเดิน ได้มีคำสั่งให้งดกล่องโฟม เพื่อเป็นการลดภาวะโลกร้อน โดยมุ่งหวังสร้างจิตสำนึกให้คนจังหวัดศรีสะเกษรักษ์โลก ผลพลอยได้ที่ตามมาคือ สร้างความประทับใจให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้บริหารที่เดินทางมาจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ ชื่นชมในความสวยงาม ความเป็นระเบียบ ความมีวินัยของคนจังหวัดศรีสะเกษ โดย “ศรีสะเกษ” พร้อมแล้วที่ปฏิบัติเป็นจังหวัดแรกเพื่อให้ผู้บริหาร ให้นักกีฬาทุกจังหวัดซึมซับสิ่งที่ดี ๆ ไปใช้กับจังหวัดบ้านเกิดของตัวเอง

การที่ “การกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมเสนอให้แต่ละจังหวัด ยึดปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา คุณจะต้องมีความรับผิดชอบในเรื่องความสะอาด และ สิ่งแวดล้อม  และจะต้องทำแผนเรื่อง BCG. (เศรษฐกิจชีวภาพ, เศรษฐกิจหมุนเวียน, เศรษฐกิจสีเขียว) มารายงานต่อ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก่อนที่คุณจะเป็นเจ้าภาพ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานที่ดี สำหรับจังหวัดที่เป็นเจ้าภาพครั้งต่อ ๆ ไป อย่างน้อยอากาศดี สถานที่แข่งขันดี มีความสะอาด  แม่ค้าที่ตั้งร้านขายอาหารบริเวณข้างสนามแข่งขัน จะต้องสะอาดและมีคุณภาพ และสุดท้ายจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการห้องพัก โรงแรม ร้านขายอาหาร ขายสินค้า ในพื้นที่เป็นอย่างดี”

ขณะเดียวกัน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ให้การยืนยันว่า  ต่อไปทุกจังหวัดที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จะต้องเน้นความสะอาดเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากเรื่องของกีฬา เรื่องของการออกกำลังกาย เรื่องของสิ่งแวดล้อม เรื่องของอากาศ เรื่องของน้ำ ต้องใสสะอาด สิ่งเหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญ ถ้าอากาศดี ผู้คนก็อยากออกกำลังกาย ถ้าน้ำใส สถานที่ท่องเที่ยวสวย ผู้คนก็อยากออกกำลังกาย ดังนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย จึงได้กำชับให้ทุกจังหวัดเร่งปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน โดยเน้นจังหวัดที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬาแห่งชาติ และ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชู Soft Power ด้านอาหาร จัด 'Bangkok International Food Festival' กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

รัฐบาลชู Soft Power ด้านอาหาร เตรียมจัด 'Bangkok International Food Festival' เทศกาลอาหารระดับนานาชาติ 26-30 พ.ค. 66 ดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศเพิ่ม หวังกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

ไทยเดินหน้าตามแผนสู่เมืองแห่งพลังงานสะอาด ย้ำศักยภาพฮับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า

นายกฯ ยินดี ไทยเดินหน้าตามแผนสู่เมืองแห่งพลังงานสะอาด สร้างงาน เพิ่มระบบหมุนเวียนแก่เศรษฐกิจ ทั้งยังตอกย้ำศักยภาพการเป็นฮับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของไทยในภูมิภาค สร้างเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน

'กลาโหม' แจงเหตุ 'เลื่อน' ปลดประจำการ 'ทหารเกณฑ์' ย้ำใช้แนวทาง 'สมัครใจ'

‘กลาโหม’ แจงเหตุ ‘เลื่อน’ปลดประจำการ ‘ทหารเกณฑ์’ ที่ครบกำหนดประจำการ 30มี.ค. ย้ำใช้แนวทาง ‘สมัครใจ’ ทดแทนการ ‘เรียกเกณฑ์’ 1 ปี ทำให้ยอดเรียกเกณฑ์ เม.ย.66 ลดลง ปูทางสู่ระบบ ‘สมัครรับราชการ’ ไปสู่ระบบทหารประจำการ ‘อาสาสมัคร’ จูงใจ ‘พลทหาร’ ที่ขออยู่ต่อ ได้สิทธิพิเศษ สอบเข้า ร.ร.ทหาร

นายกฯ ปลื้มเอกชนเชื่อมั่นนโยบาย BCG ตอบโจทย์ความยั่งยืนของไทย

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี องค์กรเอกชนเชื่อมั่นและขานรับนโยบาย BCG ตอบโจทย์ความยั่งยืนของไทย พร้อมเร่งเดินหน้ารัฐบาลมุ่งยกระดับ และเสริมสร้างขีดความสามารถของประเทศ สร้างการเติบโตแบบทั่วถึง เท่าเทียมและเป็นธรรม

นายกฯ เกาะติดสถานการณ์ธนาคารพาณิชย์ในสหรัฐฯ สั่งเตรียมพร้อมไม่ให้กระทบไทย

นายกฯ รับทราบและติดตามสถานการณ์ธนาคารพาณิชย์ในสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตาม ประเมินสถานการณ์ พร้อมป้องกัน และเตรียมความพร้อมไม่ให้เกิดปัญหากับระบบของไทย

นายกฯมอบรางวัลให้ผู้พัฒนาสุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลของประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี มอบรางวัลเกียรติยศ Prime Minister’s Digital Awards 2022 เพื่อเชิดชูเกียรติแก่ผู้ที่มีผลงานดีเด่นด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลของประเทศไทย ใน 5 สาขา พร้อมสร้างความตระหนัก แรงจูงใจให้ประชาชนเห็นถึงศักยภาพและความสำเร็จ คาดผู้ที่ได้รับรางวัลจะเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการดิจิทัล ต่อยอดไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ รองรับการเข้าสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน