
วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า จัดการประชุมสามัญประจำปี หรือ ฟีฟ่า คองเกรส ครั้งที่ 74 โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกในปี 2027
การประชุมในครั้งนี้นำโดย จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ พร้อมด้วย ประธานองค์กรฟุตบอล จาก 6 ทวีป และตัวแทนจาก 211 ประเทศสมาชิก ที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้
โดยภายในการประชุม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย “มาดามแป้ง” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมฟีฟ่า คองเกรส ครั้งที่ 74
วาระสำคัญของการประชุมในครั้งนี้คือการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกหญิง 2027 ซึ่งผลปรากฏว่า ประเทศบราซิล เอาชนะ การโหวตเหนือ กลุ่มประเทศ เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ และ เยอรมัน และทำให้ฟุตบอลหญิงโลก ได้จัดที่ทวีปอเมริกาใต้ เป็นครั้งแรก รวมถึงยังมีการประกาศ 5 เสาหลัก ห้ามเหยียดเชื้อชาติ หรือ เหยียดผิวในวงการฟุตบอลอีกต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บราซิล'นับถอยหลัง เหลืออีกหนึ่งปี เจ้าภาพฟุตบอลโลกหญิง2027
เหลือเวลาอีกหนึ่งปีก่อนที่ฟุตบอลโลกหญิงบราซิล 2027™ จะเริ่มขึ้น การเฉลิมฉลองกําลังแผ่ขยายไปทั่วประเทศเจ้าภาพ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการนับถอยหลังครั้งสุดท้ายสู่ทัวร์นาเมนต์ที่ทุกคนรอคอย ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ถึง 25 กรกฎาคม 2027

