‘บาร์ตี’แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น ออสซีคนแรกในรอบ 44 ปี

แอชลี บาร์ตี กลายเป็นนักเทนนิสออสเตรเลียนคนแรกในรอบ 44 ปีที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมในบ้านหลังเอาชนะ แดเนียล คอลลินส์ สองเซตรวดในแมตช์ชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยว ออสเตรเลียน โอเพ่น ที่เมลเบิร์นพาร์ก ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา

แอชลี บาร์ตี มือหนึ่งของโลกชาวออสเรเลียนตกเป็นรอง 5-1 ในเซตสองแต่ไล่ตามตีเสมอจนต้องเล่นไทเบรคก่อนเอาชนะ แดเนียล คอลลินส์ มือวางอันดับยี่สิบเจ็ดของรายการจากสหรัฐอเมริกา 6-3, 7-6 (7/2) คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวต่อหน้าแฟนๆใน ร็อด เลเวอร์ อารีนา

นับเป็นการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมรายการที่สามในอาชีพของ บาร์ตี นักเทนนิสวัย 25 ปีต่อจากชัยชนะในเฟรนช์ โอเพ่น เมือปี 2019 และวิมเบิลดันเมื่อปี 2021 ทำสถิติเทียบเท่า เซเรนา วิลเลียมส์ นักเทนนิสอเมริกันที่เป็นนักเทนนิสที่ยังเล่นอยู่และคว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ทั้งสามรูปแบบพื้นผิวสนาม

นอกจากนั้น บาร์ตี ยังเป็นนักเทนนิสคนแรกไม่ว่าชายหรือหญิงที่คว้าแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น มาครองสำเร็จนับตั้งแต่ คริสตีน โอนีล ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียนคนล่าสุดที่ชนะออสเตรเลียน โอเพ่น ในการแข่งขันเมื่อปี 1978

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทนนิสโลก'วางใจประเทศไทย ไฟเขียวจัดแข่งหวดนานาชาติอีก

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ สมาคมฯ ได้จัดการแข่งขันเทนนิสผ่านไปแล้วเกือบ 30 รายการ เพื่อให้นักกีฬาทุกระดับได้มีเวทีในการแข่งขัน โดยเฉพาะระดับอาชีพ ซึ่งมีทั้งรายการนานาชาติ และภายในประเทศ ล่าสุด สมาพันธ์นักเทนนิสชาย หรือ เอทีพี ยังได้ไว้วางใจมอบให้สมาคมฯ จัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย เอทีพี ชาลเลนเจอร์ ระดับ 100 รายการ Bangkok Challenger (บางกอก ชาลเลนเจอร์) ชิงเงินรางวัลรวม 133,250 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,863,625 บาท ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ระหว่างวันที่ 22-29 ก.ย. 2567

ร่วมสนับสนุนสมาคมกีฬา

เมื่อเร็วๆนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความรวมมือการสนับสนุนสมาคมกีฬา

'คอลลินส์' พลิกล็อกโค่น 'รีบาคินา' 2 เซตรวด ซิวแชมป์เทนนิสระดับ 1000 ครั้งแรก

แดเนียลล์ คอลลินส์ นักเทนนิสสาวชาวอเมริกัน พลิกล็อกเอาชนะ เอเลนา รีบาคินา จาก คาซัคสถาน 2 เซตรวด 7-5, 6-3 คว้าแชมป์ดับเบิลยูทีเอ ระดับ 1000 เป็นครั้งแรกในชีวิต รายการ "ไมอามี โอเพ่น" เมื่อช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา

ตำรวจยืนยันแฟนหนุ่ม ‘ซาบาเลนกา‘ เสียชีวิตเพราะทำร้ายตัวเองที่ไมอามี

ตำรวจไมอามี ออกมายืนยันว่า คอนสแตนติน โคลท์ซอฟ แฟนหนุ่มของ อารีนา ซาบาเลนกา นักเทนนิสหญิงมือ 2 ของโลก เสียชีวิตเนื่องจากการทำอัตวินิบาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย ในช่วงเย็นวันจันทร์ ที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น สหรัฐอเมริกา โดยเป็นการกระโดดจากระเบียงของโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่เมืองไมอามี 

'อัลคาราซ' ไล่อัด 'เมดเวเดฟ' 2-0 เซต ป้องกันแชมป์ที่ 'อินเดียน เวลส์'

คาร์ลอส อัลคาราซ นักเทนนิสมือ 2 ของโลกจากประเทศสเปน เอาชนะ ดานีล เมดเวเดฟ จาก รัสเซีย 2 เซตรวด 7-6(5), 6-1 คว้าแชมป์หวดลูกสักหลาดรายการ "อินเดียน เวลส์ มาสเตอร์ส" 2 สมัยติดต่อกัน ในการแข่งขันเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น