
“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ออกมาประกาศรีไทร์เสื้อหมายเลข 20 อย่าเป็นทางการ โดยหมายเลขดังกล่าวจะถูกยกเลิกอย่างถาวรเพื่อเป็นเกียรติแก่ ดิโอโก โชตา หัวหอกชาวโปรตุกีสผู้ล่วงลับ
นับเป็นครั้งแรกที่ ลิเวอร์พูล ได้ยกเลิกหมายเลขเสื้อของนักเตะตลอด 133 ปีแห่งประวัติศาสตร์สโมสร เพื่อเป็นการรำลึกถึง ดิโอโก โชตา และอังเดร ซิลวา น้องชาย ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา
การสดุดีนี้มีผลกับสโมสรในทุกระดับทั้งทีมฟุตบอลชายชุดใหญ่, ทีมหญิง และทีมเยาวชนทุกชุด โดย ลิเวอร์พูล ได้ตัดสินใจเรื่องนี้หลังจากปรึกษากับ รูต ภรรยาของ โชตา และสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวของเขา
แถลงการณ์จากสโมสรระบุว่า “การตัดสินใจครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการยกย่องผลงานอันล้ำค่าที่เด็กหนุ่มชาวโปรตุเกสของเรามีต่อความสำเร็จในสนามของ หงส์แดง ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผลกระทบส่วนตัวอันลึกซึ้งที่เขามีต่อเพื่อนร่วมทีม เพื่อนร่วมงาน และกองเชียร์ รวมถึงความสัมพันธ์อันยั่งยืนที่เขาสร้างกับพวกเขาด้วย”
ด้าน ไมเคิล เอ็ดเวิร์ดส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสโมสร ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ในฐานะสโมสร เราทุกคนต่างตระหนักถึงความรู้สึกของกองเชียร์ของเราเป็นอย่างดี และเราก็รู้สึกเช่นเดียวกัน”
“สิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเราคือการให้ รูต ภรรยาของ ดีโอโก้ และครอบครัวของเขามีส่วนร่วมในการตัดสินใจครั้งนี้ และเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาเป็นคนแรกที่ทราบถึงเจตนารมณ์ของเรา”
“ผมเชื่อว่านี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสรฟุตบอล ลิเวอร์พูล ที่เกียรติยศเช่นนี้ได้มอบให้กับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ดังนั้น เราจึงสามารถกล่าวได้ว่านี่คือการยกย่องบุคคลผู้วิเศษอย่างแท้จริง”
“การยกเลิกใช้หมายเลขประจำตัวนี้ เรากำลังทำให้มันเป็นนิรันดร์ และจะไม่มีวันถูกลืมเลือน”
“ดีโอโก้ ย้ายมาร่วมทีมเราในปี 2020 เขาใช้หมายเลข 20 และเขาสวมเสื้อหมายเลข 20 ด้วยเกียรติ เกียรติยศ และความรัก”
“สำหรับสโมสรฟุตบอล ลิเวอร์พูล เขาจะเป็นหมายเลข 20 ของเราตลอดไป” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสโมสร กล่าวปิดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'JAS-Monomax'ชวนดูพรีเมียร์ลีก นัดปิดฤดูกาล24พ.ค.นี้ 'ลิเวอร์พูล-แมนฯยู-เชลซี-ซิตี้เตะส่งท้าย
JAS เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ชวนคอบอลห้ามพลาดค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคมนี้ เวลา 22.00 น. ชมการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2025/26 ที่เดินทางมาถึง “แมตช์เดย์สุดท้าย” ซึ่งแฟนบอลทั่วโลกตั้งตารอ เพราะทุกคู่เตะพร้อมกัน แม้ตำแหน่งแชมป์จะได้บทสรุปเรียบร้อยแล้ว แต่ละสนามล้วนมีเดิมพันและเรื่องราวให้ลุ้นจนวินาทีสุดท้าย ทั้งการลุ้นแชมป์ พื้นที่ยุโรป และอันดับสุดท้ายของตาราง โดยไฮไลต์ของค่ำคืนนี้อยู่ที่หลายสนามซึ่งยังเต็มไปด้วยแรงกดดันและความเข้มข้น ถ่ายทอดสดครบทุกคู่ทาง Monomax และบางคู่รับชมได้ทาง ช่อง MONO29
'หงส์แดง'เปิดโฉมเสื้อเหย้า ฤดู2026/27ครั้งแรกในไทย พร้อมดึง'เดิร์ก เค้าท์'บินร่วมกิจกรรม
สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล (Liverpool Football Club) ประกาศเปิดตัวLiverpool FC Pop-Up Store อย่างเป็นทางการ ณ ลาน ดิสคัฟเวอรีพลาซ่า (Discovery Plaza) สยามดิสคัฟเวอรี แลนด์มาร์กใจกลางกรุงเทพมหานคร พร้อมไฮไลท์สำคัญกับการเผยโฉมเสื้อแข่งขันเหย้าประจำฤดูกาลใหม่ล่าสุด 2026/27 ให้แฟนบอลชาวไทยได้สัมผัสและเป็นเจ้าของเป็นครั้งแรก โดยป๊อปอัพสโตร์แห่งนี้จะเปิดต้อนรับเหล่าสาวก "เดอะ เรดส์" (The Reds) ตั้งแต่วันที่ 19พฤษภาคม ถึง 7 มิถุนายน 2569 นี้เท่านั้น

