
จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า กล่าวว่าเขากำลังให้ความสนใจสนามในร่มที่มีเครื่องปรับอากาศ และอาจถูกนำมาใช้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้สำหรับฟุตบอลโลก 2026 ที่ 3 ชาติ โซนคอนคาเคฟ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ เพื่อรับมือกับอุณหภูมิที่สูงตามที่คาดการณ์เอาไว้
เวลานี้หลายภาคส่วนกำลังมีความกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพของผู้เล่นในฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 2025 ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเตรียมเป็นเจ้าภาพร่วมในฟุตบอลโลก 2026 กลางปีหน้า ร่วมกับแคนาดา และเม็กซิโก โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อน ไม่ต่างไปจากการแข่งขันที่ กาตาร์ เมื่อปี 2022
อินฟานติโน ให้ความเห็นว่า เวิลด์ คัพ 2026 อาจต้องใช้สนามในร่มที่มีเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมยิ่งขึ้น โดยสนามเหล่านี้มีอยู่ในเมืองแอตแลนตา, ดัลลัส, ฮิวส์ตัน รวมถึง แวนคูเวอร์ โดยมีสนามเจ้าภาพทั้งหมด 16 แห่ง แบ่งเป็น 11 แห่งในสหรัฐ อเมริกา 2 แห่งในแคนาดา และ 3 แห่งในเม็กซิโก ซึ่งเมือง แวนคูเวอร์ ของแคนาดา มีอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนมิถุนายน และกรกฎาคมที่เย็นสบายที่สุดในบรรดาสนามในร่ม
“ความร้อนเป็นปัญหาอย่างแน่นอน มันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ผมจำได้ว่ามันก็เหมือนกันในโอลิมปิกที่ปารีสและการแข่งขันฟุตบอลอื่นๆ แต่เรามีสนามกีฬาในอเมริกาที่สามารถรองรับผู้ชมได้ และอีกแห่งในแคนาดาที่แวนคูเวอร์ และเราจะใช้สนามกีฬาเหล่านี้มากขึ้นในระหว่างวันอย่างแน่นอน” อินฟานติโน กล่าว
นอกจากนี้ประธานฟีฟ่า ยังประกาศว่าการแข่งขันชิงแชมป์สโมสรโลก 2025 ประสบความสำเร็จทางการเงินเป็นอย่างมาก และการแข่งขันรอบใหม่ที่มี 32 ทีมนี้ สร้างรายได้เกือบ 1.5 พันล้านปอนด์ โดยทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเข้าร่วมชมการแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง เชลซี พบ ปารีส แซงต์ แชร์แม็ง ด้วย
“ยุคทองของฟุตบอลสโมสรโลกได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว เราสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ฟุตบอลสโมสรโลกครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ยิ่งใหญ่ และยิ่งใหญ่ แน่นอนว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียมากมาย เราเคารพความคิดเห็นของทุกคน มันประสบความสำเร็จ” ปธ.ฟีฟ่า เผย
“เราได้ยินมาว่าการแข่งขันครั้งนี้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ผมสามารถพูดได้ว่าเราสร้างรายได้มากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ หรือ 1.48 พันล้านปอนด์ จากการแข่งขันครั้งนี้ เราทำรายได้เฉลี่ย 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อนัดเลยทีเดียว”
“ไม่มีการแข่งขันฟุตบอลถ้วยใดในโลกที่มีมูลค่าใกล้เคียง 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อนัด นับเป็นการแข่งขันระดับสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกแล้ว” อินฟานติโน ปิดท้าย
นอกจากนั้น ประธานฟีฟ่า ยังตอบโต้เสียงวิจารณ์เกี่ยวกับจำนวนผู้ชมที่น้อยในบางนัดที่ค่อนข้างน้อย โดยชี้ว่าถึงแม้บางนัดจะมียอดขายตั๋วที่น้อย แต่ก็เป็นเพียงแค่บางแมตช์ในบางช่วงเวลาเท่านั้น พวกเราขายบัตรไปมากถึง 2.5 ล้านใบ คิดเป็นค่าเฉลี่ย 40,000 ใบต่อนัด ไม่มีลีกใดในโลกที่มีจำนวนผู้ชมเท่านี้ นอกจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฟีฟ่า'ยกระดับการต่อสู้ กับการเลือกปฏิบัติในวันสากล เพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง
ฟีฟ่ากําลังเพิ่มระดับเสียงในการต่อสู้กับการเลือกปฏิบัติที่สถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026™ สี่แห่งในวันนี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง การเปิดใช้งานสนามกีฬาที่มีผลกระทบสูงกําลังเข้าควบคุมการแข่งขันในแอตแลนตา กัวดาลาฮารา ลอสแองเจลิส และแวนคูเวอร์ เพื่อส่งเสียงเรียกร้องให้ทุกคนหยุดความเกลียดชังและปกป้องฟุตบอล
'ฟีฟ่า'จัดชุมนุมครั้งสําคัญ ในวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูด ที่สร้างความเกลียดชัง
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง FIFA, TikTok และเมืองแอตแลนตาได้รวบรวมกลุ่มผู้เล่นชั้นยอด ผู้กําหนดนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และผู้นําชุมชนที่ศูนย์สิทธิพลเมืองและสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ การอภิปรายนี้จัดขึ้นในวันก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026™ ระหว่างเช็กและแอฟริกาใต้ที่สนามกีฬาแอตแลนตา โดยมุ่งเน้นไปที่การขับเคลื่อนการแก้ปัญหาที่นําไปใช้ได้จริงโดยมีจุดประสงค์เพื่อยุติคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง
แฟนบอลไทยเฮลั่น 'JAS'ได้ถ่ายทอดบอลโลก2026แบบเฉียดฉิว พร้อมแถลงรายละเอียดบ่าย11มิ.ย.นี้
หลังจากแฟนฟุตบอลชาวไทยต้องลุ้นกันจนวันสุดท้ายว่าจะได้ดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก2026 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา,แคนาดาและเม็กซืโก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจะเปิดฉากวันที่ 11 มิถุนายนนี้หรือไม่
รับ'FIFA World Cup2026' 'โค้ก'ชวนแฟนบอลสะสม '10กระป๋องสุดลิมิเต็ด'
“โค้ก” โดยกลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย อันประกอบไปด้วย บริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดแคมเปญต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างยิ่งใหญ่ ชวนคนไทยมาร่วม เปิดฟีลซ่าส์ เชียร์ทีมไหน...ก็ไปให้สุด! กับ “โค้ก” ปลุกพลังความอร่อยซ่าส์สดชื่นให้แฟนฟุตบอลได้ร่วมลุ้นร่วมเชียร์ และแชร์โมเมนต์ความสนุกไปด้วยกันในทุกนาทีสำคัญ

