'ฟีฟ่า' เล็งทบทวนปรับกฎให้เข้มขึ้น ขวางลีกยุโรปจัดแข่งต่างแดน

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า มีการทบทวนที่จะปรับกฎ และกำลังหาคำปรึกษาทางด้านกฎหมายเพื่อหยุดการนำเกมลีกไปลงสนามแข่งขันในต่างแดน หลังจากหลายๆ ลีกในยุโรป เริ่มผุดไอเดียดังกล่าวขึ้นมา เพื่อเป็นการหารายได้ทางอ้อม

แหล่งข่าวระบุว่าตอนนี้ ฟีฟ่า กำลังหาทางสร้างกฎให้มีความเข้มงวดยิ่งขึ้น และเล็งให้กฎใหม่พร้อมมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งตอนนี้กฎปัจจุบันเหมือนมีช่องโหว่ ทำให้ลาลีกา สเปน สามารถนำแมตช์การแข่งขันระหว่าง บียาร์เรอัล พบ บาร์เซโลน่า ไปจัดแข่งขันในเมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา ได้

นอกเหนือจากนี้เกมกัลโซ เซเรีย อา อิตาลี ระหว่าง เอซี มิลาน พบ โคโม่ ก็จะเป็นอีกคู่ที่ไปเตะต่างแดน หลังวางคิวให้ไปแข่งขันกันที่ประเทศออสเตรเลียในเดือนกุมภาพันธ์ 2026

โดยกฎปัจจุบันถูกเขียนมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งตอนนั้นพวกเขามองว่าการนำเกมลีกไปแข่งต่างแดนยังไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หลังจากความพยายามของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่จะจัดเกมนัดที่ 39 ล่มลงในปี 2008

กฎดังกล่าวมีการระบุว่า “ฟีฟ่า” จะขัดขวางเกมลีกในต่างแดนได้ก็ต่อเมื่อไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ซึ่งก็คือจะต้องได้รับอนุญาตจากสมาคมฟุตบอลที่สโมสรนั้นๆ สังกัดอยู่ และสมาคมฟุตบอลของประเทศที่จะไปจัดแข่งขัน เช่นเดียวกับไฟเขียวจากสหพันธ์ฟุตบอลระดับทวีปของทั้งสองชาติ

ทำให้ ลาลีกา สเปน และกัลโช เซเรีย อา อิตาลี ได้รับการอนุมัติให้ย้ายบางแมตช์ไปแข่งในต่างแดนมาตั้งแต่ต้นฤดูกาล 2024/25 โดยมีการส่งต่อเรื่องนี้ให้ ยูฟ่า และพวกเขาก็ได้ให้ไฟเขียวอย่าไร้ปัญหา ซึ่งจากนี้ไปเหลือเพียงแค่รอสมาคมฟุตบอลอเมริกา และออสเตรเลีย รวมถึง คอนคาเคฟ และเอเอฟซี อนุมัติเท่านั้น

ส่วนเกมที่ บียาร์เรอัล พบกับ บาร์เซโลน่า แม้จะถูกวางคิวให้แข่งที่สนาม ฮาร์ด ร็อค สเตเดียม เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา แต่ยังไม่มีอะไรแน่นอนว่าสมาคมฟุตบอลอเมริกาจะอนุมัติ เพราะเมเจอร์ลีกเป็นกังวลว่าจะได้รับผลกระทบหากมีเกมจากยุโรปมาจัดแข่งในประเทศของพวกเขา

ย้อนไปเมื่อปี 2019 นั้น รีเลเวนต์ บริษัทเอเจนซีชื่อดัง เคยฟ้องสมาคมฟุตบอลอเมริกาด้วยกฎหมายป้องกันการผูกขาด หลังคำขอจัดเกม บาร์เซโลน่า พบ กิโรน่า ที่ไมอามี ถูกปฏิเสธ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟีฟ่า'ยกระดับการต่อสู้ กับการเลือกปฏิบัติในวันสากล เพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง

ฟีฟ่ากําลังเพิ่มระดับเสียงในการต่อสู้กับการเลือกปฏิบัติที่สถานที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026™ สี่แห่งในวันนี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง การเปิดใช้งานสนามกีฬาที่มีผลกระทบสูงกําลังเข้าควบคุมการแข่งขันในแอตแลนตา กัวดาลาฮารา ลอสแองเจลิส และแวนคูเวอร์ เพื่อส่งเสียงเรียกร้องให้ทุกคนหยุดความเกลียดชังและปกป้องฟุตบอล

'ฟีฟ่า'จัดชุมนุมครั้งสําคัญ ในวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูด ที่สร้างความเกลียดชัง

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสากลเพื่อต่อต้านคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง FIFA, TikTok และเมืองแอตแลนตาได้รวบรวมกลุ่มผู้เล่นชั้นยอด ผู้กําหนดนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และผู้นําชุมชนที่ศูนย์สิทธิพลเมืองและสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ การอภิปรายนี้จัดขึ้นในวันก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026™ ระหว่างเช็กและแอฟริกาใต้ที่สนามกีฬาแอตแลนตา โดยมุ่งเน้นไปที่การขับเคลื่อนการแก้ปัญหาที่นําไปใช้ได้จริงโดยมีจุดประสงค์เพื่อยุติคําพูดที่สร้างความเกลียดชัง

แฟนบอลไทยเฮลั่น 'JAS'ได้ถ่ายทอดบอลโลก2026แบบเฉียดฉิว พร้อมแถลงรายละเอียดบ่าย11มิ.ย.นี้

หลังจากแฟนฟุตบอลชาวไทยต้องลุ้นกันจนวันสุดท้ายว่าจะได้ดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก2026 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา,แคนาดาและเม็กซืโก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจะเปิดฉากวันที่ 11 มิถุนายนนี้หรือไม่

รับ'FIFA World Cup2026' 'โค้ก'ชวนแฟนบอลสะสม '10กระป๋องสุดลิมิเต็ด'

“โค้ก” โดยกลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย อันประกอบไปด้วย บริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดแคมเปญต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างยิ่งใหญ่ ชวนคนไทยมาร่วม เปิดฟีลซ่าส์ เชียร์ทีมไหน...ก็ไปให้สุด! กับ “โค้ก” ปลุกพลังความอร่อยซ่าส์สดชื่นให้แฟนฟุตบอลได้ร่วมลุ้นร่วมเชียร์ และแชร์โมเมนต์ความสนุกไปด้วยกันในทุกนาทีสำคัญ