การกีฬาแห่งประเทศไทย เดินหน้ายกระดับสนามกีฬาหัวหมาก สู่ศูนย์กลางบริการมาตรฐานโลก

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตามที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินหน้าโครงการยกระดับการให้บริการของ กกท. หรือ “SMART NATIONAL SPORTS PARK” เพื่อพัฒนาพื้นที่สนามกีฬาหัวหมากให้เป็นศูนย์กลางการบริการด้านกีฬาระดับประเทศที่ทันสมัย ครบวงจร และได้มาตรฐานสากล รองรับการเก็บตัวฝึกซ้อมและการจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติและนานาชาติ ภายใต้นโยบายและแผนงานตามโครงการ SMART NATIONAL SPORTS PARK ที่มุ่งพัฒนาพื้นที่กีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ด้วยการนำเทคโนโลยี นวัตกรรม และวิทยาศาสตร์การกีฬา มาใช้สนับสนุนการพัฒนานักกีฬาและบุคลากรทางการกีฬาอย่างเป็นระบบ ควบคู่กับการพัฒนาพื้นที่ให้บริการสาธารณะ พื้นที่นันทนาการ เพื่อสุขภาพของประชาชน และการส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬาและพื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างรายได้และเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการในระยะยาว
       
ดร.ก้องศักด กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมการดำเนินงานโครงการจะมีการใช้งบประมาณจาก 3 แหล่ง คือ งบประมาณประจำปี งบจากความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ (MOU) และงบจากการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) โดยดำเนินการต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในส่วนการให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในระยะที่ 1 คาดว่าจะดึงเอกชนร่วมลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงราชมังคลากีฬาสถานและภูมิทัศน์โดยรอบ พัฒนาศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมการกีฬาศูนย์พัฒนาบุคลากรกีฬา รวมถึงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ และอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จากการศึกษาความเป็นไปได้และความคุ้มค่าโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการร่วมลงทุน สรุปว่าโครงการมีความเหมาะสมในการเปิดให้ภาคเอกชนร่วมลงทุน โดยเอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ภายใต้สัญญาระยะเวลา 30 ปี (รวมระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี) และการกีฬาแห่งประเทศไทยทำหน้าที่กำกับดูแลโครงการ
 
ทั้งนี้ การดำเนินโครงการเป็นไปตามข้อบังคับการกีฬาแห่งประเทศไทย ว่าด้วยการร่วมดำเนินโครงการ พ.ศ. 2565 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 นี้ เวลา 09.00-12.00 น. ณ โรงแรมเดอะ แกรนด์โฟร์วิงส์ ศรีนครินทร์ การกีฬาแห่งประเทศไทยจะดำเนินการ ทดสอบความสนใจของนักลงทุน (Market Sounding) และประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคเอกชนและผู้เชี่ยวชาญก่อนสรุปผลการศึกษาและเสนอผู้มีอำนาจพิจารณาอนุมัติโครงการต่อไปซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยเชื่อมั่นว่า โครงการ SMART NATIONAL SPORTS PARK จะเป็นก้าวสำคัญ
ในการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านกีฬาของประเทศ เสริมสร้างศักยภาพนักกีฬาไทย สนับสนุนอุตสาหกรรมการกีฬา และสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และสังคมอย่างยั่งยืนในระยะยาว ดร.ก้องศักด กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกท.ตั้งศูนย์ไทยเฮาส์ ดูแลทัพเอเชียนบีชเกมส์ที่จีน เตือนสภาพอากาศร้อน

กกท. ตั้งศูนย์ไทยเฮาส์ ดูแลทัพนักกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ที่จีน ทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา และโภชนาการ โดยเตรียมอุปกรณ์ฟื้นฟูร่างกาย และป้องกันอากาศร้อนไปพร้อม ขณะที่โปโลน้ำหญิง, ไตรกีฬา, แฮนด์บอลชายหาด และ ไคท์บอร์ด ออกเดินทางไปซานย่า แล้ว

กกท.ประเดิมศึกนานาชาติ ในเอเชียนบีชเกมส์2026 โอนเบี้ยเลี้ยงตรงให้นักกีฬา

ศึกเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 เป็นมหกรรมกีฬานานาชาติรายการแรก ที่ กกท. นำร่องใช้ระบบโอนเงินเบี้ยเลี้ยงให้นักกีฬาทีมชาติไทยโดยตรง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เผย กกท. ดำเนินการเรียบร้อยทั้ง 14 ชนิดกีฬา เพื่อสนับสนุนทัพไทยไปสร้างผลงานให้ดีที่สุด ขณะที่ เรือใบ-วินด์เซิร์ฟ จะเป็นนักกีฬาชุดแรก ที่เดินทางไปจีน วันที่ 16 เมษายน 2569 ส่วนทัพใหญ่ ยกทีมไปวันที่ 21 เมษายน 2569 

รัฐบาลเริ่มจ่ายตรงนักกีฬา ประเดิมทัพกรุงเทพ ลุยกีฬาเยาวชนที่สุราษฎร์ฯ

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการแถลงข่าวโดยการจ่ายเบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อมโดยการโอนตรงให้นักกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 41 “สุราษฎร์ธานีเกมส์” ระหว่างวันที่ 7-17 พฤษฎาคม 2569 เป็นรายการแรกที่่จะโอนเบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อมตรงให้กับนักกีฬา 

กกท.ยกทีมบุกเยอมนี จัด'อะเมซิ่ง มวยไทย เฟสติวัล' ในงาน'ITB Berlin 2026'

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมการขายชั้นนำของโลก หรือ ITB Berlin 2026 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 60 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีนางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายณัฐพล อันตรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. นำคณะร่วมงาน ณ เบอร์ลิน เอ็กซ์โป เซ็นเตอร์ ซิตี้ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

กกท.จัดยิ่งใหญ่ วันกีฬาแห่งชาติ2568 เชิดชูเกียรติคนกีฬา9ก.พ.นี้

กกท. พร้อมจัดงานวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2568 ซึ่งขยับจากวันที่ 16 ธันวาคม 2568 มาเป็นวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก โดยรอพิจารณาผลงานของนักกีฬาซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ เพื่อประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัลอันทรงเกียรติให้นักกีฬาและบุคคลทางการกีฬาที่มีผลงานดีเด่นของชาติ