ฉาย'มือปืน'ฟิลม์35มม. หาชมยาก รำลึกสรพงศ์ ชาตรี

เนื่องในโปรแกรมรำลึกถึง สรพงศ์ ชาตรี หอภาพยนตร์ได้นำฟิล์มภาพยนตร์ 35 มม. ของ “มือปืน” ออกมาจัดฉายในวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 นี้ โดยเฉพาะ  นอกจากจะได้รับประสบการณ์ทางภาพยนตร์ในรูปแบบฟิล์มบนจอใหญ่ ซึ่งหาชมได้ยากในวันดังกล่าว สองดารานำ รณ ฤทธิชัย และ ชาลิตา ปัทมพันธุ์ เดินทางมาร่วมสนทนาพูดคุยหลังจบภาพยนตร์

“มือปืน” เป็นหนังไทยที่สร้างความประทับใจและยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน กับเรื่องราวของ จ่าสมหมาย ช่างตัดผมขาพิการผู้มีเบื้องหลังเป็นมือปืนเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งได้โคจรมาเผชิญหน้ากับ สารวัตรธนู มือปราบเจ้าของฉายา “ไอ้มือดำ” อันนำไปสู่การเปิดเผยเบื้องลึกที่ไม่มีใครเคยล่วงรู้

“มือปืน”  เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล และยังเป็นหนึ่งในผลงานการแสดงที่ดีที่สุดของพระเอกผู้ล่วงลับ สรพงศ์ ชาตรี ผู้รับบทบาทจ่าสมหมาย   ภาพยนตร์สร้างปรากฏการณ์มากมาย เมื่อออกฉายในปี 2526  ทั้งการได้รับเสียงชื่นชมอย่างสูง ไม่ว่าจะด้านการกำกับ การแสดง บทภาพยนตร์ ถ่ายภาพ ตัดต่อ รวมถึงดนตรีประกอบ  จนคว้า 5 รางวัลตุ๊กตาทอง และ 4 รางวัลสุพรรณพงส์  รวมถึงประสบความสำเร็จด้านรายได้ นอกจากนี้ ในปี 2560 ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ

สนใจชม “มือปืน” ระบบฟิล์ม 35 มม. จัดฉายเพียงรอบเดียว ณ โรงภาพยนตร์ศาลาศีนิมา ชั้น 6 อาคารสรรพสาตรศุภกิจ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายนนี้ รอบ 13.00 น.  สำรองที่นั่งได้ที่ https://www.fapot.or.th/main/cinema/view/1399

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้อย พรู' ผนึกกำลังปล่อยพลังเสียงเพลงประกอบ 'ขุนพันธ์ 3'

ถือเป็นศิลปินระดับตำนานที่มีความโดดเด่นทั้งการร้องและการเต้น สำหรับ น้อย พรู หรือ กฤษดา สุโกศล แคลปป์ นักร้องนักแสดงชื่อดังที่เคยฝากผลงานเพลง และภาพยนตร์มาแล้วมากมาย และครั้งนี้ น้อย พรู ส่งพลังเสียง ผนึกกำลังร่วมกับ โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ แบทเทิลเพลง มือปืน เพลงประกอบภาพยนตร์ ขุนพันธ์ 3 กันอย่างสุดมันส์ ซึ่ง น้อย พรู ได้เปิดใจถึงการทำงานครั้งนี้ว่า

ท่อง’เมืองมายา’ยามค่ำคืนรับลมหนาว

หอภาพยนตร์ แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยแห่งเดียวในไทยที่รวบรวมสาระความรู้ความบันเทิงและข้าวของเครื่องใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการหนังไทยตั้งแต่อดีตจนทุกวันนี้ เพื่อให้คนไทยตื่นตาตื่นใจกับพัฒนาการหนังไทยและมีส่วนร่วมอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย ที่น่าสนใจภายในหอภาพยนตร์จัดแสดงเป็นเมืองจำลองประวัติศาสตร์  ชื่อว่า เมืองมายา 

'น้อย พรู-โตโน่ ภาคิน' ดวลเสียงร้อง ใน 'มือปืน'

จากต้นฉบับเพลงมือปืน ระดับมาสเตอร์พีซของ ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ที่มียอดวิวกว่า 36 ล้านวิว ครั้งนี้ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เลือกนำบทเพลงที่ทรงพลังนี้ให้โลดแล่นผ่านเพลงประกอบภาพยนตร์ ขุนพันธ์ 3 เวอร์ชั่นพิเศษ โดย 2 ศิลปินผู้ให้ชีวิตจอมโจรผู้ยิ่งใหญ่แห่งเทือกเขาบูโด และเสือที่ไม่มีใครกล้าต้านทานในภาพยนตร์ อย่าง น้อย วงพรู (กฤษดา สุโกศล แคลปป์) ผู้รับบท อัลฮาวียะลู ใน ขุนพันธ์ภาคแรก และ โตโน่ (ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) ผู้รับบท เสือดำ ใน ขุนพันธ์ 3

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

งานพระราชทานเพลิงศพ 'สรพงศ์ ชาตรี'

หลังการจากไปของพระเอกตลอดกาล เอก-สรพงษ์ ชาตรี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 73 ปี ในวันนี้ ( 6 พฤศจิกายน) ได้มีการทำพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรพงษ์ ชาตรี ณ เมรุชั่วคราว มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา