งานประเพณีบุญหลวง-ผีตาโขน เริ่มพรุ่งนี้

วธ.รวมใจชาวเลยยกขบวนผีตาโขน 3,000 ตัว เปิดงานประเพณีบุญหลวง-การละเล่นผีตาโขน-หน้ากากนานาชาติ ปี 65 พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณี ลาว-จีน-เกาหลีใต้ ชวนเที่ยว 1-3 ก.ค. นี้

30 มิ.ย.2565 – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลยบูรณาการความร่วมมือกับจังหวัดเลย อำเภอด่านซ้าย ภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และเครือข่ายทางวัฒนธรรม จัดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนและหน้ากากนานาชาติ ปี 2565 ซึ่งเป็นงานประเพณีและการละเล่นผีตาโขน ที่ได้ปฏิบัติและสืบทอด  ต่อกันมาจากบรรพบุรุษ และเป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดเลย โดยนำงานบุญหลวง งานพระเวส งานบุญบั้งไฟ งานบุญซำฮะ งานสะเดาะเคราะห์บ้านเมือง และการละเล่นผีตาโขน มาร่วมเป็นงานเดียวกัน เพื่อเป็นการบูชาอารักษ์หลักเมือง และบวงสรวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะจัดขึ้นหลังวันที่ 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี ช่วงปลายเดือนมิถุนายน ถึงต้นเดือนกรกฎาคม

นายอิทธิพล กล่าวว่า วธ.สนับสนุนการแสดงหน้ากากนานาชาติมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ในปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากนักแสดงต่างชาติ 3 ประเทศ คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประเทศจีน และประเทศเกาหลีใต้ เกิดการแสดงผสมผสานศิลปะดั้งเดิมและร่วมสมัยเข้าด้วยกัน ซึ่งกิจกรรมจัดขึ้น ในวันที่ 1 – 3 กรกฎาคม 2565 ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

กิจกรรมในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ประกอบด้วย พิธีบวชพราหมณ์ พิธีเบิกอุปคุต ตักบาตร พิธีบายศรีเจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่เจ้าพ่อไปวัดโพนชัย และขบวนผีตาโขน ชมการแสดงหน้ากากนานาชาติที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ จากกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จีน เกาหลีใต้ และไทย ซึ่งประเทศไทยจะเป็นการนำเสนอหน้ากากประจำท้องถิ่นของจังหวัดเลย ประกอบด้วยหน้ากากผีขนน้ำ หน้ากากผีบุ้งเต้า และหน้ากากผีตาโขน อีกทั้งยังมีการจัดประกวดผลงานหน้ากากผีตาโขน ประเภทอัตลักษณ์งดงาม การประกวดแข่งขันวาดภาพผีตาโขนประเภทจิตวิญญาณสร้างสรรค์

กิจกรรมวันที่ 2 กรกฎาคม 2565 ร่วมชมขบวนแห่เจ้าพ่อกวนเจ้าแม่นางเทียน คณะพ่อแสง ขบวนเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10 ขบวนพระเวสสันดร ขบวนผีตาโขนมากกว่า 3,000 ตัว ไปยังวัดโพนชัย มีพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่และกิจกรรมการแสดง ณ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย รวมถึงเปิดเวทีประกวดแข่งขันการวาดและ   แต่งแต้มสีสัน หน้ากากผีตาโขนชิงถ้วยพระราชทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ และโล่เกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมเกียรติบัตรและเงินรางวัล ภายใต้แนวคิด “ผีตาโขนเทศกาล สีสันแห่งความสุข” หรือ “Phi Ta Khon The Colorful Festival of Happiness”

ทั้งนี้ วธ.ขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวชมงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนและหน้ากากนานาชาติ ปี 2565 เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิต ประเพณีและศิลปวัฒนธรรมทั้งของชาติไทยและต่างชาติ ส่งเสริมงานด้านศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและร่วมสมัย รวมทั้งสนับสนุนสินค้าผลิตภัณฑ์ CPOT ส่งเสริม สร้างงาน สร้างรายได้    แก่ศิลปิน นักออกแบบลวดลาย และศิลปินพื้นบ้าน ยกระดับการท่องเที่ยวเทศกาลประเพณีและการละเล่นผีตาโขนของจังหวัดเลย เกิดเป็น Soft Power สร้างการรับรู้และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้นในระดับชาติและนานาชาติ รวมถึงดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สีสันแห่งความสนุก งานประเพณีแห่ผีตาโขน 2566

ททท. เชิญร่วมงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย ประจำปี 2566 พบกับสีสันแห่งความสนุกของขบวนแห่ผีตาโขน ที่เนรมิตการแต่งกายให้คล้ายผีและปีศาจ

แม่พระวัดป่าหายตัวปริศนา แฉเงื่อนงำ 'พระพี่เลี้ยง' โทรขอเงินบ่อย

ความคืบหน้ากรณีพระศราวุธ หลาบโพธิ์ หรือพระยอด อายุ 40 ปี เป็นชาวบ้านกลาง ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม พระสายธรรมยุตที่บวชปฏิบัติธรรมมานานกว่าสิบปี

‘Mask Festival’ เทศกาลหน้ากากนานาชาติที่โด่งดัง

ในปีนี้เทศกาลหน้ากากนานาชาติสุดยิ่งใหญ่กลับมาอีกครั้งอย่างเต็มรูปแบบที่เมืองเลย  มีผู้ชมเดินทางมาร่วมงานที่เต็มไปด้วยสีสันทางวัฒนธรรม เพื่อชมการแสดงหน้ากากของไทยและนักแสดงหน้ากากจาก 6 ชาติ

ตั้งองค์กรป่าชุมชน เดินหน้าพัฒนา-ดูแลพื้นที่ป่าบ้านนาผักก้าม

ป่าไม้ในประเทศไทยแม้มองว่าจะมีอยู่มาก แต่ใช่ว่าทุกที่จะเป็นที่ที่สมบูรณ์ เนื่องจากเดิมมนุษย์อยู่ร่วมกับป่าไม้มาโดยตลอด แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป

'เบนซ์ เมืองเลย' พาตามรอย MV 'เกินสิยื้อ' กิน เที่ยว เมืองเลย

หลังจาก “เบนซ์ เมืองเลย” ปล่อยเพลง “เกินสิยื้อ” ซึ่งเป็นเพลงแรก ของอัลบั้ม ศาลาความเศร้า และเพลงนี้ ทุกคนจะเห็น การถ่ายทอดอารมณ์เพลงในบทบาทนักร้องอินดี้ เจ้าพ่อเพลงเศร้า ของ “เบนซ์ เมืองเลย” ศิลปินแห่งค่าย ไทดอลมิวสิค