'ศิริวร แก้วกาญจน์'คว้าซีไรต์ปี 64 จากนิยาย'เดฟั่น'

นวนิยายเรื่อง”เดฟั่น” โดยศิริวร แก้วกาญจน์ คว้ารางวัลซีไรต์ ปี 2564 คณะกรรมการชี้เป็นเสมือนประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่เขียนตอบโต้ประวัติศาสตร์กระแสหลัก เดินเรื่องสอดคล้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เล่าเรื่องอย่างมีวรรณศิลป์

10 ม.ค. 2565 – งานประกาศผลการตัดสินรางวัลซีไรต์ ประเภท”นวนิยาย” ประจำปี 2564  คณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์)   ปรับเป็นรูปแบบออนไลน์ทางเพจสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยฯ  @penthailand  เพจสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย @thaiwriterassociation  ตามรัฐบาลได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยโรคโควิด-19 เป็นระดับ 4

คณะกรรมการตัดสินรางวัลซีไรต์พิจารณาจากนวนิยาย 10 เรื่องที่เข้ารอบสุดท้าย ดังนี้  1.24-7/1 โดยภูกระดาษ สำนักพิมพ์มติชน 2.เกิดในฤดูหนาวที่แดดส่องถึง โดยนทธี ศศิวิมล แพรวสำนักพิมพ์  3.ดำดิ่งสู่เบื้องบน โดยวัฒน์ ยวงแก้ว ผจญภัยสำนักพิมพ์ 4.เดฟั่น  โดยศิริวร แก้วกาญจน์ ผจญภัยสำนักพิมพ์ 5.ภูเขาน้ำตา โดยอนุสรณ์ มาราสา สำนักพิมพ์บลูเบิร์ด

 6.รอยสนธยา โดยทรงศีล ทิวสมบุญ Songsin Things 7.วรรณกรรมที่แท้จริงน่ะ ต้องใช้คอมพิวเตอร์เขียนเท่านั้นไม่รู้เหรอ โดย ร เรือในมหาสมุท  บริษัท พะโล้ พับลิชชิ่ง จำกัด 8.วายัง อมฤต โดยอนุสรณ์ ติปยานนท์ สำนักพิมพ์ Din-Dan Book 9.สุสานสยาม โดยปราปต์ แพรวสำนักพิมพ์  และ 10. อาณาเขต โดยนิธิ นิธิวีรกุล สำนักพิมพ์สมมติ

คณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ให้นวนิยายเรื่องเดฟั่น ของศิริวร แก้วกาญจน์ ได้รับรางวัลซีไรต์ปี 2564 นวนิยายเล่าเรื่องราวการก่อตั้งชุมชนท้องถิ่นในอดีต เชื่อมโยงกับการตั้งถิ่นฐานของคนภาคใต้ในบริเวณเทือกเขาบรรทัดและลุ่มทะเลสาบ   แสดงให้เห็นความหลากหลายทางวัฒนธรรมของผู้คน  ส่งสาระสำคัญว่าด้วยความทรงจำบาดแผลที่ถูกลบเลือน เป็นเสมือนประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่เขียนตอบโตประวัติศาสตร์กระแสหลัก

เดฟั่นใช้ตำนานวีรบุรุษที่เล่ากันในท้องถิ่นภาคใต้เป็นตัวเดินเรื่องให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในสังคม เล่าเรื่องในลีลาวรรณกรรมแนวสัจนิยมมหัศจรรย์อย่างมีวรรณศิลป์ ผ่านตัวละครเอก คือ “เดฟั่น” ซึ่งสูญเสียคงฃวามทรงจำและหลงอยู่ในมิติของห้วงคำนึงที่แหว่งวิ่น นวนิยายเรื่องนี้เดินเรื่องโดยใช้วิธีตัดต่ออย่างกระชับฉับไว เอื้อให้ผู้อ่านต่อเติมจินตนาการและทาบเทียบประสบการณ์ของตนเข้ากับการล่มสลายของชุมชนท้องถิ่นที่เกิดจากโครงสร้างอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ก่อให้เกิดอารมณ์สะเทือนใจต่อชะตากรรมของมนุษยชาติ

เดฟั่นแสดงให้เห็นพลังของวรรณกรรมในการถ่ายทอดประวัติศาสตร์ที่เล่าไม่ได้และไม่ได้เล่า    

สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมวันพบนักเขียนซีไรต์ วันที่ 15 มกราคม  2565 เวลา 15.00 น.  เป็นรูปแบบออนไลน์ทางเพจสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย