สิ้น'หะมะ แบลือแบ'ศิลปินแห่งชาติเสาหลักดิเกร์ฮูลูแดนใต้

สิ้น’หะมะ แบลือแบ’ ศิลปินแห่งชาติผู้อนุรักษ์ สืบสาน ดิเกร์ฮูลู สิริรวมอายุ 73 ปี

7 มี.ค.2565 – นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายหะมะ แบลือแบ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-ดีเกร์ฮูลู) พุทธศักราช  2559 ถึงแก่กรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 02.20 น. ณ บ้านพักเลขที่  31 หมู่ที่ 1 ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะลา จังหวัดยะลา เนื่องด้วยโรคเบาหวาน สิริรวมอายุ 73 ปี  โดยทายาทได้ทำพิธีฝังศพตามหลักศาสนาอิสลาม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ณ  มัสยิดกูแบบาเดาะ จังหวัดยะลา  กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาทตามระเบียบสวัสดิการของศิลปิน

ประวัติศิลปิน ​​นายหะมะ  แบลือแบ  ศิลปินแห่งชาติ  สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-ดิเกร์ฮูลู) พุทธศักราช 2559   เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2492  ที่จังหวัดยะลา  จบการศึกษาปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์  สาขาวัฒนธรรมศึกษา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา  นายหะมะ  แบลือแบ เป็นศิลปินดิเกร์ฮูลู  ได้เห็นปู่แสดงมาตั้งแต่เด็กๆ ประกอบกับปู่ให้การสนับสนุนและถ่ายทอดการแสดงให้เมื่ออายุได้ 14 ปี  มักจะติดตามคุณปู่ไปศึกษาเรียนรู้ทุกครั้งจนที่ความสามารถแสดงดิเกร์ฮูลูได้  เมื่ออายุ 21  ปี จึงชวนเพื่อนๆ ในหมู่บ้านตั้งคณะดิเกร์ฮูลูรุ่นใหม่ ชื่อว่า คณะมะลูกทุ่ง  และเป็นหัวหน้าคณะที่มีอายุน้อยที่สุด  ได้แสดงบนเวทีเป็นครั้งแรกด้วยท่วงท่าร้องรำที่แปลกไปจากการแสดงของคณะอื่นๆ โดยนำเพลงไทยลูกทุ่งมาขับร้องในทำนองเพลงพื้นเมืองมลายู  ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อคณะมะ ยะหา  เพื่อต้องการให้อำเภอยะหาเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป

ผลงานที่โดดเด่นคือ การสอดแทรกสาระความรู้เข้าไปกับการแสดงและผสมผสาน การขับร้องภาษาไทยและภาษามลายูท้องถิ่นด้วยจังหวะที่รวดเร็วทันสมัย  สามารถสื่อสร้างความเข้าใจ และเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้และสถานศึกษาในพื้นที่จังหวัดยะลาและจังหวัดใกล้เคียงได้บรรจุเรื่องการแสดงดิเกร์ฮูลูเข้าไว้ในหลักสูตรท้องถิ่นของโรงเรียน  จากความสามารถได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินดีเด่นจังหวัดยะลา  ครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ 2 ด้านศิลปกรรม (การแสดงดิเกร์ฮูลู) และประธานชมรมดิเกร์ฮูลูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัจจุบันนายหะมะเป็นวิทยากรตามโรงเรียนต่างๆ และยังสร้างสรรค์ผลงานเพลงใหม่ๆ อยู่เสมอ   นายหะมะ  แบลือแบ  จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ  สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน- ดิเกร์ฮูลู) พุทธศักราช  2559

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฐิน 'มนต์แคน แก่นคูน' ยอดทะลุหลักล้าน!

เรียกว่าเป็นปีทองอีกปีของ ศิลปินที่คว้ายอดรับชมยูทูบมากที่สุดในประเทศไทย 2 ปีซ้อน “มนต์แคน แก่นคูน” ที่ยังรักษาความแรงต่อเนื่อง เพราะเพิ่งปล่อยอัลบั้มเต็ม “มาเด้อฝันเอย” ออกมา ก็สร้างสถิติใหม่ ติดเทรนด์มาแรงอันดับ 1 ถึง 3 เพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลง “เป็นเกียรติหลาย” เพลง “หนีบ่ม้ม” และล่าสุดเพลง “นางไอ่ของอ้าย”

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

งานพระราชทานเพลิงศพ 'สรพงศ์ ชาตรี'

หลังการจากไปของพระเอกตลอดกาล เอก-สรพงษ์ ชาตรี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 73 ปี ในวันนี้ ( 6 พฤศจิกายน) ได้มีการทำพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรพงษ์ ชาตรี ณ เมรุชั่วคราว มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

'แอ๊ด คาราบาว' ขอบคุณผู้ว่าฯสุพรรณบุรี รับคำขอขมาและให้อภัย ยินดีร่วมปั้นเมืองดนตรียูเนสโก

เพจเฟซบุ๊ก Carabao Official ของวงคาราบาว โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า เมื่อเย็นวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 16.15 น. กระผม นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ได้เดินทางไปศาลากลางจังหวัด และได้เข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป โดยมี ผบช.ภ.7 และ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุ

สวธ.สนับสนุนการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

29 ต.ค.2565 - มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการ รับเงินสนับสนุน จำนวน 6,000,000 บาท ตามโครงการเงินอุดหนุนการจัดแสดงโขน ดนตรี