“นุ่งซิ่นกินทุเรียน” แพร่-อุตรดิตถ์ Amazing ยิ่งกว่าเดิม

ททท.สำนักงานแพร่ ร่วมกับพิพิธภัณฑ์​ผ้าซิ่นตีนจก​ ไท-ยวน​ ลับแล อุตรดิตถ์ ชวนสัมผัสวิถีภูมิปัญญาผ่านผืนผ้าที่หาชมยาก ในงาน “นุ่งซิ่นกินทุเรียน  ปี 2565” พร้อมลุยสวนชิมทุเรียนอร่อยและอาหารถิ่นของดีขึ้นชื่อเมืองลับแล  จากนั้นเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน ไหว้พระในเมืองเก่า ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ และอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น ท่ามกลางบรรยากาศเย็นใจในฤดูฝน ตามเส้นทางแพร่-อุตรดิตถ์

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดแพร่และจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ ​ 2-3 กรกฎาคม​ 2565 นี้ ททท.ร่วมกับพิพิธภัณฑ์​ผ้าซิ่นตีนจก​ ไท-ยวน​ ลับแล ​ตำบลชัยจุมพล​ อำเภอลับแล​ จังหวัดอุตรดิตถ์ กำหนดจัดงาน​ "นุ่งซิ่นกินทุเรียน​ ปี​ 2565" เพื่อเป็นการสืบสานมรดกภูมิปัญญา​ผ้าซิ่นตีนจก​ลับแลที่มีชื่อเสียง​ และเป็นการส่งเสริม​การท่องเที่ยว​ทางวัฒนธรรม​ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ประกอบกับในช่วงเดือนมิถุนายนและเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงที่ผลผลิตทุเรียนของชาวลับแลเริ่มออกสู่ตลาด จึงถือเป็นโอกาสที่จะจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักเรื่องราวของแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดอุตรดิตถ์ และพื้นที่ต่อเนื่องอย่างจังหวัดแพร่ให้มากขึ้น

พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก​ ไท-ยวน​ ลับแล 

ภายในงาน "นุ่งซิ่นกินทุเรียน​ ปี​ 2565" มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย เช่น ชมความงดงามจากฝีมือการทอผ้าซิ่นตีนจก​ ไท-ยวน​ ลับ​แล, ชิม​ความมหัศจรรย์ของทุเรียนหลงหลินลับแล และอาหารถิ่นหลากหลายชนิด เลือกช็อปผลิตภัณฑ์สินค้าดีจากชุมชนลับแล และร่วมกิจกรรม​ workshop ทำเครื่องประดับจากผ้า  ทั้งนี้ พิเศษสุดสำหรับ 100 ท่านแรก​ที่นุ่งซิ่นมาร่วมงาน รับชุด​ welcome fruits ที่มีความสด​ อร่อย​ จากสวนผลไม้​ลับแล

หลงลับแล ทุเรียนดังเมืองลับแล

ที่ผ่านมา ททท.ยังได้ร่วมกับสำนักงานเทศบาลตำบลหัวดง จัดงานเทศกาลทุเรียนและผลไม้เมืองลับแล (มหัศจรรย์ทุเรียนหลง-หลินลับแล) ประจำปี 2565 เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ชื่อเสียงของทุเรียนเมืองลับแล และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกษตรกรปรับปรุงคุณภาพผลผลิตทุเรียนให้ดีขึ้น ตรงตามความต้องการของตลาด รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชาวอำเภอลับแลและจังหวัดอุตรดิตถ์อีกทางหนึ่งอีกด้วย 

ทุเรียน ผลไม้แห่งฤดูกาล

ททท.ยังร่วมกับผู้ประกอบการสวนทุเรียนและร้านคาเฟ่ทุเรียน 7 แห่งในพื้นที่อำเภอลับแล จัดกิจกรรมเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาฟินกับบุฟเฟต์ทุเรียนและเมนูทุเรียน เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้มีประสบการณ์ที่แตกต่างเพิ่มขึ้น ได้แก่ สวนเพ็ชร์พิชัย โทร. 08-9961-4130, สวนคุณปกรณ์ โทร. 08-5595- 1654/08-9957-0431, สวนป้าเรียน โทร. 06-3891-4659, สวนทุเรียนบ้านบนดอย โทร. 06-2959-7974, 0-5545-7270, บ้านสวนธันวา โทร. 08-3969-8291, เฮือนลับแล โทร. 0-5542-7009/09-3138-2881 และ ม่อนลับแล โทร. 0-5543-1439           

เมืองลับแล แหล่งผลไม้อร่อย

ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแพร่ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน จังหวัดแพร่และจังหวัดอุตรดิตถ์ นับเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่มีความสวยงาม โดยในส่วนของจังหวัดแพร่เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ มีชื่อเสียงเรื่องของป่าไม้ มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นอาคารบ้านเรือน สถาปัตยกรรม วัดวาอาราม และวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนที่ยังคงความเรียบง่ายงดงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ผ่านกิจกรรมของชุมชนและการลิ้มลองอาหารถิ่นต่างๆ ภายใต้บรรยากาศความเขียวขจี ชุ่มฉ่ำ เย็นสบายของฤดูฝน

พระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่

สำหรับสถานที่แนะนำที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือนเมืองแพร่คือ การเดินทางไปนมัสการพระธาตุช่อแฮ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่, ชมสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรปที่ “คุ้มเจ้าหลวง” เมืองแพร่, พิพิธภัณฑ์ไทลื้อบ้านถิ่น, วัดต่างๆ อีกหลายแห่ง เช่น พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง, วัดจอมสวรรค์, วัดพระธาตุจอมแจ้ง, วัดนาคูหา, วัดสูงเม่น ภายในวัดมีโบราณวัตถุล้ำค่าที่น่าสนใจ ทั้งพระพุทธรูปแกะสลักด้วยไม้ พระพุทธรูปถอดชิ้นส่วนได้ เจดีย์พระไตรปิฎกฉบับภาษาไทยและภาษาบาลี คัมภีร์ใบลานที่สมบูรณ์มากที่สุดในประเทศไทย ฯลฯ

ขณะที่จังหวัดอุตรดิตถ์ถือเป็นแหล่งรวมของพื้นที่ 3 วัฒนธรรมที่ผสมกลมกลืนเป็นสีสันวิถีชีวิตอย่างลงตัว ทั้งวัฒนธรรมล้านช้าง ล้านนา และสุโขทัย นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในช่วงนี้จะได้พบความสดชื่นของสายฝนอันชุ่มฉ่ำ ความเขียวชอุ่มและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทางทิศเหนือตอนบนของจังหวัดอุตรดิตถ์ บริเวณอำเภอท่าปลาและอำเภอน้ำปาด โดยมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานที่เขื่อนสิริกิติ์ การเดินป่าท้าพิชิตภูสอยดาว และการไปชมความยิ่งใหญ่ของต้นสักใหญ่ที่สุดในโลก ที่อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ 

ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

ส่วนคนที่ชื่นชอบเรื่องวัฒนธรรม   พลาดไม่ได้กับการไปเยือนซุ้มประตูเมืองลับแล ตำนานของเมืองคนดี ห้ามพูดโกหก, พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล สักการะวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง และวัดพระแท่นศิลาอาสน์ ศูนย์รวมความศรัทธาของชาวพุทธ  เป็นต้น

ความสวยงามของธรรมชาติที่ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแพร่ กล่าวปิดท้ายว่า ททท.ยังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ด้วยการรณรงค์และสร้างความเข้าใจให้แก่นักท่องเที่ยวในการดูแลรักษาและไม่ทำให้แหล่งท่องเที่ยวได้รับความเสียหาย ช่วยกันลดโลกเลอะ ทั้งด้วยการไม่ทิ้งขยะ หรือสร้างมลพิษแก่สิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันในส่วนของผู้ประกอบการในฐานะเจ้าบ้าน ก็เน้นถึงการดูแลเรื่องแหล่งท่องเที่ยวให้อยู่ในสภาพดี การเลือกใช้วัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ตลอดจนอำนวยความสะดวกในเรื่องของอุปกรณ์ล้างมือ การฆ่าเชื้อ  การเว้นระยะห่างและการเตือนนักท่องเที่ยวให้ดูแลสุขอนามัย สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

บรรยากาศจากเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์

“ททท.สำนักงานแพร่ มีความมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดแพร่และจังหวัดอุตรดิตถ์ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ จะได้รับประสบการณ์ใหม่ทางการท่องเที่ยว เกิดความสุขและความประทับใจจากการเดินทางอย่างแน่นอน” ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแพร่กล่าว

บรรยากาศจากเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์

สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดแพร่และอุตรดิตถ์ สามารถติดตามผ่าน Facebook : ททท.สำนักงานแพร่  หรือโทรศัพท์ 0-5452-1118, 0-5452-1 127

 

สรณะ รายงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัดมหาธาตุฯ จัดงานสมโภชพระอารามหลวงครบ 338 ปี เฉลิมพระเกียรติในหลวง

พระพรหมวชิราธิบดี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร เปิดเผยว่า นับตั้งแต่การก่อตั้งวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ซึ่งเดิมชื่อว่าวัดสลัก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

ททท.ดันมวยไทย เป็นSoft Powerระดับโลก จับมือเวทีราชดำเนิน จัดศึกใหญ่บูมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสนามมวยเวทีราชดำเนิน จัดศึก Amazing Muaythai, Road To Rajadamnern ซึ่งเป็นศึกมวยไทยนานาชาติใน 4 เมืองใหญ่ของโลกเพื่อเฟ้นหา นักชกดาวรุ่งจากนานาชาติ และเปิดโอกาสให้นักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก มีโอกาสได้มาแข่งขันที่เวทีอันทรงเกียรติที่เป็นความฝันสูงสุดของนักกีฬามวยไทย เวทีที่เป็นบ้านเกิดของมวยไทย ณ สนามมวยเวทีราชดำเนิน ในปลายปีนี้

ททท. ร่วมจัดงาน Music in Memories รำลึก 22 ปี ศิลปินในตำนาน จรัล มโนเพ็ชร

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ นายไตรศุลี มโนเพ็ชร ทายาทคนเดียวของ จรัล มโนเพ็ชร, จรัล มิวเซียม และ นาย จำรักษ์ เอื้ออารีนุสรณ์ ปธ.กก. บริหาร บริษัท อาร์เอ็มเอส พับลิชชิ่ง จำกัด ได้จัด

มิติใหม่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมยามค่ำคืน “วัวลาย วีค 2023” ปลุกสีสัน มหัศจรรย์วัวลาย”

เตรียมพบมิติใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมยามค่ำคืน ที่จะชวนตื่นตากับสีสันมหัศจรรย์แห่งแสงสี 3D Mapping ของอุโบสถเงินแห่งเดียวในโลก

เที่ยวกาฬสินธุ์ ถิ่นไดโนเสาร์

ททท. สำนักงานขอนแก่น เชิญชวนน้อง ๆ นักเรียน รวมถึงผู้ปกครองและนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวที่ชื่นชอบ ความสนุกและความตื่นเต้น ออกเดินทางไปท่องเที่ยวและเรียนรู้ เรื่องราวในยุคดึกดำบรรพ์ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์