เที่ยวป่าหน้าฝน สวรรค์คนรักธรรมชาติ นครนายก - ปราจีนบุรี - สระแก้ว

ททท. สำนักงานนครนายก เชิญชวนนักผจญภัยและคนที่รักธรรมชาติ ร่วมเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางนครนายก-ปราจีนบุรี-สระแก้ว พบกับกิจกรรมสนุก ตื่นเต้นและแสนชุ่มฉ่ำที่มีทั้งน้ำตก  ชมเขื่อน ล่องแก่ง และเดินป่าล่องไพร ในบรรยากาศที่ถือว่าเป็นสวรรค์ของคนรักธรรมชาติอย่างแท้จริง

นางวันดี เผื่อนอุดม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก (รับผิดชอบพื้นที่จังหวัด นครนายก - ปราจีนบุรี – สระแก้ว) กล่าวว่า ช่วงฤดูฝนที่มาถึงนี้ เป็นที่รู้กันดีในหมู่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัยและคนที่รักธรรมชาติว่า พื้นที่จังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดสระแก้ว เป็นฤดูกาลแห่งความชุ่มฉ่ำและการผจญภัยกับสายน้ำ

ผู้อำนวยการททท. สำนักงานนครนายกกล่าวต่อว่า หากกล่าวถึงการท่องเที่ยวช่วงฤดูฝน พื้นที่ 3 จังหวัดดังกล่าวนับเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวต้องการมาสัมผัส เนื่องจากมีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ มีพื้นที่สีเขียว และมีกิจกรรมท่องเที่ยวแนวผจญภัยที่หลากหลาย

น้ำตกวังตะไคร้ อุทยานแห่งชาติวังตะไคร้ จ.นครนายก

เริ่มต้นกันที่กิจกรรมของจังหวัดนครนายก นครแห่งธรรมชาติริมชายป่าเขาใหญ่ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองของน้ำตกที่มีชื่อเสียงเช่น น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง น้ำตกวังตะไคร้ ซึ่งในช่วงฤดูฝนแบบนี้น้ำตกที่เคยเหือดแห้งจะกลับมาชุ่มฉ่ำ มีชีวิตชีวาอีกครั้ง ประกอบกับแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันมาก ทำให้สะดวกกับการเดินทางไปชม

บรรยากาศเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก

ยังมีเขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นเขื่อนคอนกรีตที่ยาวที่สุดในประเทศ ด้านหลังเป็นจุดเริ่มต้นของ “แม่น้ำนครนายก” นอกจากมีประโยชน์ทางด้านการเกษตร แล้ว ยังมีกิจกรรมทางการท่องเที่ยวหลายประเภทเช่น กิจกรรมล่องเรือยางตามแม่น้ำนครนายก ผ่านแก่งต่าง ๆ อาทิ แก่งสาวน้อย แก่งสามชั้น และกิจกรรมล่องเรือเที่ยวชมความงามของอ่างเก็บน้ำ เขื่อนขุนด่านปราการชล ชมน้ำตก 4 แห่ง คือน้ำตกต้นน้ำ น้ำตกผางามงอน  น้ำตกคลองคราม และน้ำตกช่องลม โดยมีผู้ประกอบการนำเที่ยวแนวผจญภัยพร้อมให้บริการหลายราย

ปิดท้ายจากตัวเมืองนครนายกไปเส้นทางปราจีนบุรี มีไฮไลท์กับกิจกรรมเดินป่าท่องไพรที่น่าสนใจบนเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อาทิ เส้นทางเดินป่าผากล้วยไม้ จุดชมวิวผาเดียวดาย ผาตรอมใจ ซึ่งในฤดูฝนแบบนี้  ถือเป็นเส้นทางที่สวยงามมาก

กิจกรรมล่องแก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี

ในส่วนของจังหวัดปราจีนบุรี ภาพที่หลายคนต้องการไปเยือนสักครั้งคือ  เมืองสมุนไพรอภัยภูเบศร  และในช่วงฤดูฝนแบบนี้ นักท่องเที่ยวแนวผจญภัย พลาดไม่ได้กับกิจกรรมล่องแก่ง หินเพิง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นสถานที่ล่องแก่งซึ่งมีความสนุก ท้าทาย และได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย

ทุกปีระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนตุลาคม จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงาน “เทศกาลล่องแก่งหินเพิง”ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกับสายน้ำชุ่มฉ่ำ โดยการล่องแก่งเริ่มต้นที่ แก่งหินเพิงผ่านแก่งวังหนามล้อม แก่งวังบอน แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสนุกและสดชื่นของธารน้ำใส และมีจุดหยุดพักเหนื่อยให้เล่นน้ำกันได้หลายจุด โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำเรือดูแลความปลอดภัยให้เป็นอย่างดี

น้ำตกเขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี

ส่วนคนที่ไม่ถนัดกับกิจกรรมล่องแก่ง จังหวัดปราจีนบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ให้เลือก เช่นกิจกรรมเดินป่าระยะสั้นในเขตพื้นที่อำเภอประจันตคาม  ชมน้ำตกเขาอีโต้ ในวนอุทยานเขาอีโต้ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งพุทธอุทยานแห่งใหม่ของเมืองไทย มีพระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวสามารถไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

ผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว

สำหรับไฮไลท์ที่โดดเด่นของการเดินทางเที่ยวป่าสระแก้ว คือการสนุกกับบรรดาสรรพสัตว์น้อยใหญ่มากมาย ขึ้นชื่อที่สุดคือการดูผีเสื้อที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา นับเป็นจุดชมผีเสื้อที่ดีที่สุดของประเทศ และในช่วงต้นฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จนถึงเดือนกรกฎาคมของทุกปีเป็นช่วงที่มีผีเสื้อมากที่สุด ทางอุทยานแห่งชาติปางสีดา จะจัดพื้นที่และศูนย์บริการไว้ บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาชมผีเสื้อ มีลานกางเต็นท์ บ้านพัก จุดชมวิว รวมทั้งจุดเล่นน้ำตก

อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว

อีกหนึ่งกิจกรรมคือการแอบดูกระทิงที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา ซึ่งเป็นผืนป่าที่ค่อนข้างดิบ นักท่องเที่ยวยังมีจำนวนไม่มากนัก แม้การเดินทางจะยังไม่สะดวกสบาย แต่สำหรับคนรักธรรมชาติหัวใจสีเขียวแล้ว ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ของผืนป่าของจังหวัดสระแก้วอย่างแท้จริง

น้ำตกสาริกา จ.นครนายก

ในจังหวัดสระแก้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงได้อีก เช่นการไปชมปราสาทขอมโบราณ อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม ปัจจุบันได้รับการบูรณะจนสวยงาม การนั่งรถอีแต๊กชมประติมากรรมเสาหินธรรมชาติหรือละลุ ที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา อันเกิดจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่กัดเซาะดินจนเกิดการยุบตัว คล้ายกับแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่  ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

ปราสาทสด๊กก๊อกธม จ.สระแก้ว

ผู้อำนวยการททท. สำนักงานนครนายก กล่าวต่อว่า ททท. ยังทำการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ด้วยการไม่ทิ้งและไม่สร้างขยะ ไม่ทำกิจกรรมที่ทำลายสภาพแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งให้นักท่องเที่ยวดูแลสุขอนามัยด้วยการให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่าง การหมั่นล้างมือบ่อยๆ และการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  ททท. สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0-3731-2282, 0-3731-2284  หรือติดตามข่าวสารการท่องเที่ยวของจังหวัดนครนายก-ปราจีนบุรี-สระแก้ว ได้ทาง Facebook : ททท. สำนักงานนครนายก และ  TAT Contact Center 1672

สรณะ รายงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีป้า' จับมือปราจีนบุรี โชว์ผลสำเร็จปั้น 'ศรีมหาโพธิ' ขึ้นแท่นเมืองอัจฉริยะต้นแบบ

จังหวัดปราจีนบุรี แถลงผลสำเร็จการพัฒนาพื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะต้นแบบด้าน Smart Living ภายใต้โครงการ Si Maha Phot Smart Living Showcases ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลใน 3 ด้านสำคัญ

ททท. เฉลิมฉลอง 48 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน ประดับไฟถนนเยาวราชรับเทศกาลตรุษจีนปีเถาะ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดไฟประดับตกแต่งในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา (วงเวียนโอเดียน)

ททท.ดึง'บัวขาว' สร้างปรากฎกาณ์ต่อยอด 'มวยไทย-เทคโนโลยี' สู่โลกแห่งการท่องเที่ยวไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ร่วมเปิดตัวครั้งใหม่ “NFT BUAKAW 1 x Amazing Thailand” สร้างปรากฎกาณ์ต่อยอด “มวยไทย” และ “เทคโนโลยี” สู่โลกแห่งการท่องเที่ยวไทย กับ “Exclusive Collection สุดพิเศษ” จำกัด 2,000 ชิ้น

ตามรอย’หลวงปู่มั่น’ เยือนชุมชนไทยพวน

ชวนตามรอย “หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ” บุคคลสำคัญของโลกที่วัดถ้ำสาริกา  จ.นครนายก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ  เยี่ยมชมถ้ำที่หลวงปู่มั่นใช้ปฏิบัติธรรม และเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมชุมชนชาวไทยพวนที่มิวเซียมปะพวน