สุดตื่นตา! งาน 'I Light Nakhon Sawan' สีสันเมืองศิลปะ 2023 เปิดประสบการณ์ใหม่ นครสวรรค์ มุมมองใหม่ เที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) – เทศบาลปากน้ำโพ เชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสประสบการณ์ใหม่ใงาน  I Light Nakhon Sawan สีสันเมืองศิลปะ 2023 ณ พาสาน แลนด์มาร์คใจกลางเมืองนครสวรรค์ ระหว่างวันที่ 6-8 เมษายน โชว์เอกลักษณ์ความรุ่มรวยทางศิลปะของคนคอนหวัน ผ่านวัฒนธรรม วิถีชีวิต งานคราฟท์ อาหาร ดนตรี และแสงสีเสียง หวังยกระดับเมืองรองให้มีความโดดเด่น กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับผู้คนในพื้นที่

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่คลี่คลายลง ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยฟื้นตัวกลับมาเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์หลักขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้ง ถือเป็นโอกาสให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเทศบาลนครนครสวรรค์ หาทางยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัด ผลักดันให้นครสวรรค์เป็นจังหวัดซึ่งมีศักยภาพทางการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวนครสวรรค์เป็นซอฟต์พาวเวอร์ผ่านแนวคิด “From SPOT (Soft Power Of Thailand) to TRIP” ชูจุดเด่นนําเสนอเสน่ห์เมืองรอง “นครสวรรค์” ที่ควรค่าแก่การมาเยือน

ททท. เทศบาลนครสวรรค์ และพันธมิตรจึงได้ร่วมกันจัดงาน I Light Nakhon Sawan สีสันเมืองศิลปะ 2023 ขึ้น ณ พาสาน แลนด์มาร์คใจกลางเมืองนครสวรรค์ สัญลักษณ์ต้นสายของแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 6-8 เมษายน เวลา16.00-21.00 น. โดยเป็นการสานต่อโครงการเที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม และการโปรโมทเมืองนครสวรรค์มุมมองใหม่ เที่ยวได้ทั้งปี กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวผ่านแนวคิด ศิลปะ วัฒนธรรม อาหาร ดนตรี และการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศบาลนครนครสวรรค์ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว “ไอ ไลท์ นครสวรรค์” ณ พาสาน เป็นเสมือน Event Marketing ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์อันเป็นจุดแข็งและจุดขายของการท่องเที่ยวเมืองนครสวรรค์ อันจะสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยว ตลอดจนประชาชนคนทั่วไปว่าจังหวัดนครสวรรค์มีอะไรดีๆ มากมายที่สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

งาน I Light Nakhon Sawan สีสันเมืองศิลปะ 2023 นักเดินทางท่องเที่ยวหรือประชาชนที่มาเที่ยวชมงาน จะได้พบกับการถ่ายทอดความเชื่อมโยงระหว่างเมืองนครสวรรค์ ผู้คนและศิลปะผ่านเรื่องราวด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

1.Art & Lighting - Amazing Paknam Po เมืองนครสวรรค์งานศิลปะ  มีพื้นที่ศิลปะ ART SPACE แสดงภาพและงานศิลปะของศิลปินชาวนครสวรรค์  ชมการแสดงแสงสี ที่มีคอนเซ็ปต์ Lighting Design สะท้อนให้เห็นถึงการเป็นดินแดนแห่งสวรรค์ SAWAN Light Show : Gateway to Heaven เพื่อเป็นจุดเช็คอิน-ถ่ายรูปสําหรับนักท่องเที่ยว ภายในสถาปัตยกรรม“พาสาน” ซึ่งเชื่อมโยงเรื่องราวของวิถีแห่งสายน้ำของท้องถิ่น

2.Music เสพสุนทรียะไปกับการแสดงดนตรีโดยศิลปินชื่อดัง และวง House Band ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนในแต่ละวัน

3.Food from Local อิ่มอร่อยไปกับอาหารและเครื่องดื่ม อาหารพื้นถิ่น ซุ้มอาหารชุมชน ซึ่งผ่านการคัดสรร

4.Crafts & Design ตื่นตาไปกับงานคราฟท์ดีไซน์ พร้อมสาธิตการประดิษฐ์ หรือเวิร์คช้อปโดยผู้ชมงานสามารถจับจ่ายซื้อหาได้

สวรรค์ชั้น 7 กับ Concept Lighting design 7 จุด (จุดแสดงไฟ)

ในงาน I Light NAKORN SAWAN 2023

Art & Lighting 1 :  The Wave & The Fish

แรงบันดาลใจจากคลื่นน้ำและปลา เมื่อได้เวลาตามหาปลาแม่น้ำที่คุ้งน้ำสองสี เมืองปากน้ำโพ

Art & Lighting 2 : Stairway to Heaven

ไฟประดับทางเดินลอยฟ้า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นทางแห่งสายน้ำที่มาบรรจบกัน ณ บริเวณปากน้ำโพ

Art & Lighting 3 : You Light Up My Light

ด้วยแนวคิดและแรงบันดาลใจจากจุดกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยากับความสว่างไสวของแสงสีและดวงไฟในยามค่ำคืนเติมเต็มชีวิตในยามมืดมน

Art & Lighting 4 : The Fish Tales

Fish Art ปลายักษ์แห่งโชคลาภตัวแทนแห่งสัญลักษณ์ของพลังมหาศาลจากธรรมชาติ

Art & Lighting 5 :  Paradise Blooming

ทุ่งดอกไม้พฤกษามหัศจรรย์สรวงสวรรค์แห่งนครสวรรค์

Art & Lighting 6 : The School of Fish

แรงบันดาลใจจากฝูงปลาที่แหวกว่ายสื่ออารมณ์ความรู้สึกเสมือนอยู่ท่ามกลางสายน้ำและเกลียวคลื่น

Art & Lighting 7 :  The Sculpture of Fish - Be Amazed

ปลาเสือตอ ประติมากรรมรูปปลา สัญลักษณ์ของเมืองนครสวรรค์ สะท้อนดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฮง ปัง ดัง รวย อลังการงานตรุษจีนปากน้ำโพ “108 ปี มหัศจรรย์สีสันแห่งศรัทธา” ฉลองปีมังกร กับความเป็นที่สุดแห่งสีสัน 12 วัน 12 คืน 3-14 กุมภาพันธ์ 2567

นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย, นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์, พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์

ททท. จัดตรุษจีนยิ่งใหญ่ “เฉลิมฉลอง ปีทองแห่งความรุ่งเรือง”

ททท. จัดเทศกาลตรุษจีนยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “เฉลิมฉลอง ปีทองแห่งความรุ่งเรือง” ร่วมฉลองมาตรการยกเว้นวีซ่า ยกระดับความสัมพันธ์ไทย-จีน แน่นแฟ้น

‘คนโกรกพระ’ ร่วมใจ ดูแลคนทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กถึงผู้สูงวัย ปั้น ‘ช่างชุมชนจิตอาสา’ ซ่อมบ้านคนจน-มุ่งเป้า‘อำเภอบูรณาการ’

นครสวรรค์ / ชาวอำเภอโกรกพระ จ.นครสวรรค์ ร่วมแรงร่วมใจ ดูแลคนทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กถึงผู้สูงวัย นำร่องพัฒนาศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลโกรกพระ

ททท. จัดแข่งใส่กางเกงช้าง บันทึกสถิติโลก ดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่ระดับโลก

ที่อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายสุพจน์ วงศ์จรัสรวี คณะปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “THAILAND SOFT POWER X GUINNESS WORLD RECORDS™ CHALLENGE” นำเสนอ Soft Power 5F

“108 ปี มหัศจรรย์สีสันแห่งศรัทธา ฉลองตรุษจีนปากน้ำโพ” รวมความเป็นที่สุด 12 วัน 12 คืน

นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย ททท. สำนักงานนครสวรรค์ ประธานมูลนิธิส่งเสริมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ