'พี่ศรี' เห็นต่าง 'สมชัย' ปมเอ็มวีประชาธิปัตย์

พี่ศรีมองต่าง 'สมชัย' กรณีประชาธิปัตย์ใช้ 'เมธี ลาบานูน' ร้องเพลงเช้าวันใหม่ ระบุมีสิทธิ์ทำได้เพราะมาตรา 73 อนุมาตราท้ายเปิดช่องไว้

02 มี.ค.2566 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยกล่าวถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งข้อสังเกตเอ็มวีเพลงเช้าวันใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจากนายเมธี อรุณ หรือเมธี ลาบานูน ซึ่งเป็นนักร้อง และเป็นคนร้องเพลงนี้เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ด้วยว่า ในกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 73 อนุมาตราท้าย ระบุชัดเจนว่าถ้าบุคคลดังกล่าวมีอาชีพเช่นไรก็ไม่ขัด และนายเมธีก็เป็นนักร้องมาก่อน ดังนั้นเขาจะมาร้องหาเสียงก็ไม่ขัดต่อกฎหมาย จึงคิดว่าไม่น่าจะผิด

"ผมมองต่างกับนายสมชัย มันแล้วแต่คนจะมอง เลข 6 กับเลข 9 คนยังมองต่างกันเลย แต่กฎหมายเขาเขียนไว้อย่างนี้คนที่เป็นนักแสดงสามารถใช้สิทธิ์ทำต่อไปได้ จะไปห้ามเขาได้อย่างไร คนที่เป็นนักร้องห้ามเขาไม่ให้ร้องเพลงก็ไม่ได้ส่วนนักแสดงบางคนที่มาเป็นนักการเมือง และหยุดเผยแพร่การแสดงของตัวเองกฎหมายก็ไม่ได้ห้าม เพียงแต่เขาระวังมากกว่า" นายศรีสุวรรณกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

ชุมชนรัชดา 64-66 เฮ! ศาลสั่งเพิกถอน EIA ตึกสูงศุภาลัยลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่างที่ 'พี่ศรี' ฟ้อง

'ศรีสุวรรณ' เผยศาลปกครองสั่งเพิกถอนEIA ตึกสูงศุภาลัยลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่างแล้ว เตรียมเช็กบิลยื่น ป.ป.ช.ฟัน คชก.กทม.ต่อที่อนุมัติเรื่องดังกล่าว

'ชาญชัย' ชี้จุดตายคดีหุ้นสื่อ 'พิธา' ยันเป็นหนังคนละม้วนกับเคสถือหุ้นเอไอเอส!

'ชาญชัย' ชี้คดีหุ้นสื่อ 'พิธา' เป็นหนังคนละม้วนกับคดีของตัวเองมาก ย้ำคำวินิจฉัยศาลรธัฐธรรมนูญที่ผ่านมา หากหุ้นในกิจการที่ถือ ยังไม่แจ้งเลิกกิจการถือว่ายังครอบครอง

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ

'ศรีสุวรรณ' รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ 'ปิยบุตร-ช่อ' ครอบงำ 'ก้าวไกล' ชิงปธ.สภาฯ

'ศรีสุวรรณ'รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ'ปิยบุตร-ช่อ' โพสต์เฟซบุ๊กชี้นำพรรคก้าวไกลต้องเป็นประธานสภาฯ เข้าข่ายครอบงำพรรค ตาม พรป.พรรคการเมือง หรือไม่

'ศรีสุวรรณ' จี้มท.สั่งผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเอาผิดผู้สมัครส.ส.-พรรคการเมือง ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง

'ศรีสุวรรณ' จี้ รมว.มท.-ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นทั่วประเทศ อาผิดผู้สมัครส.ส.-พรรคการเมือง ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง ชี้ข้อยกเว้นตาม พรบ.รักษาความสะอาดฯ หมดสิ้นไปแล้ว จึงเข้าข่ายความผิดฯ