
5 มี.ค.2566-ที่สนามข้างโรงแรมซีเอส ปัตตานี เวลา 17.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นำทีมเปิดปราศรัย “ปัตตานี สันติภาพ สู่สันติสุข” ร่วมกับ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรค นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค น.ส. วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ และเปิดตัวผู้สมัคร จังหวัดปัตตานี 5 เขต ประกอบด้วย ผู้สมัคร เขต 1 สนิท นาแว ผู้สมัคร เขต 2 มนตรี ดอเลาะ ผู้สมัคร เขต 3 ดร.ยูนัยดี วาบา ผู้สมัคร เขต 4 ส.อ.สุริยา กูทา และ ผู้สมัคร เขต 5 ซึ่งเป็นเขตที่ กกต. ประกาศเพิ่มเติม คือ คอเลฟ เจ๊ะนา
นายจุรินทร์ ได้ประกาศเดินหน้ายุทธศาสตร์ “สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ และสร้างสันติสุข ให้จังหวัดชายแดนภาคใต้” โดยระบุว่า หากจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่มีสันติภาพ ก็จะเดินหน้าไปสู่ความมีสันติสุขไม่ได้ ดังนั้นสันติภาพจึงเป็นบันไดขั้นที่ 1 ที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดความสำเร็จและสร้างความผาสุกให้กับพี่น้องชาวปัตตานี และจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ต่อไป
ในการที่จะทำให้เกิดสันติภาพได้มี 2 วิธี 1. เปิดให้มีการพูดคุยสันติภาพ โดยนับหนึ่งจากการพูดคุยกับทุกๆ กลุ่ม เพื่อนำไปสู่ข้อสรุปในการสร้างสันติภาพต่อไป 2. เดินหน้านโยบาย “การเมืองนำการทหาร” และเมื่อเรามีสันติภาพ สันติสุขก็จะตามมา สำหรับนโยบายในการสร้างสันติสุข ประชาธิปัตย์จะทำ 2 เรื่อง 1. สร้างสังคมพหุวัฒนธรรม ที่ทั้งไทย-พุทธ มุสลิมและทุกศาสนาอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข ไม่มีการแบ่งแยกศาสนา 2. สันติสุขจะเกิดขึ้นได้ เราจะต้องพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เจริญรุ่งเรืองเทียบเท่ากับทุกพื้นที่ และมีสิทธิ์ที่จะพาล้ำหน้าหลายพื้นที่เพื่อชดเชยกับความเสียหายในอดีตที่ผ่านพ้นมา
“วันนี้ถือเป็นการนับหนึ่ง ประกาศว่าประชาธิปัตย์พร้อมที่จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ขอเสียงจากพี่น้องจังหวัดปัตตานีและเป็นพรรคการเมืองแรกที่ส่งผู้สมัคร พร้อมทั้ง 5 เขต ขอให้พวกเราได้จับมือกัน ร่วมมือกันพาปัตตานีของเรา พาจังหวัดชายแดนใต้ของเรา เดินหน้าไปช่วยกันสร้างสันติภาพเพื่อเดินหน้าสู่สันติสุข เพื่อให้พวกเราได้ร่วมกัน สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ สร้างปัตตานี สร้างจังหวัดชายแดนใต้ของเราให้รุ่งเรืองสืบไป ด้วยการจับมือกับประชาธิปัตย์ ช่วยสนับสนุนประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยเลือกผู้สมัคร ทั้ง 5 คน 5 เขต และบัตรอีกใบ กา ประชาธิปัตย์ ขอขอบคุณพี่น้องทุกคนที่มาอย่างล้นหลามและผมจะมาเยี่ยมอีกครั้ง ตอนที่มีการหาเสียง ได้เบอร์แล้วจริงๆ เพื่อจะมารับใช้พี่น้องต่อไป”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชัยชนะ' สวนฝ่ายค้านให้เตรียมหมอนมุ้งมากันเอง อย่าอภิปรายซ้ำซากน่าเบื่อแล้วกัน
นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24-25 มี.ค. ว่า เป็นเรื่องการตกลงระหว่างวิป 3 ฝ่าย
'ชัยชนะ' จี้ 'ประเสริฐ' เร่งอายัดเว็บไซต์พนันออนไลน์!
'ชัยชนะ' จี้ 'รัฐมนตรีดีอี' เร่งอายัดเว็บไซต์พนันออนไลน์ หลังส่งเรื่องให้แต่ไม่มีความคืบหน้า เผยความเสียหาย มากกว่าพันล้านบาท
คนร้ายขว้างไปป์บอมใส่จุดตรวจ ช่วงชาวบ้านออกซื้อกับข้าวละศีลอด เจ็บ 5 ราย
พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.สายบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุ คนร้าย ขว้างไปท์บอบม์ ใส่จุดตรวจ มว.ฉก.นปพ.ปน.2 หน้าวัดเลียบ ม.2 ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ5ราย
'3 ไม่' ยุทธศาสตร์พรรคส้ม 'พูดง่ายแต่ทำยาก' ในเกมการเมืองที่ซับซ้อนและพลิกผัน!
การอภิปรายไม่ไว้วางใจ “แพทองธาร ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ได้เป็นเพียงกระบวนการตรวจสอบรัฐบาลตามกลไกประชาธิปไตย
ใต้เดือดต่อเนื่อง ระเบิด ‘ปัตตานี’ บาดเจ็บระนาว
โจรใต้วางระเบิดต่อเนื่อง บึ้มสนั่นใจกลางเมืองปัตตานี เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินเจ็บ 8 นาย ชาวบ้านถูกลูกหลงอีก 1 คน คาดเป็นกลุ่มเดิม
ลอบวางระเบิดรถทหาร เจ็บ 9 คน เชิงสะพานตะลุโบะเมืองปัตตานี
พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดบริเวณเชิงสะพานตะลุโบะ ม.1 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงได้นำกำลังไปที่เกิดเหตุพร้อมปิดเส้นทางดังกล่าวชั่วคราว จากนั้นประสานชุดเก็บวัตถุระเบิดเข้ามาตรวจสอบ