หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยชี้เป็นเรื่องดีหาก 'ประยุทธ์' นั่งปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 เพราะ ส.ส.เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ไม่มีผลกับพรรค
22 มี.ค.2566 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตอบคำถามกรณีกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะลง ส.ส.บัญชีรายชื่อเบอร์ 1 ว่า ยังไม่ทราบเลย ก็ดี
เมื่อถามอีกว่า มองอย่างไรหากพล.อ.ประยุทธ์ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เป็นการเมืองในระบอบประชาธิปไตยโดยไม่มีระบอบอื่น ซึ่งการเลือกตั้งในปี 2566 เป็นการแข่งขัน สร้างความชอบธรรมและความดีให้กับประชาชนเป็นคนเลือก ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ นายกฯ จะลงอะไรก็ แล้วแต่เราไม่มีสิทธิ์ไปก้าวก่ายเพราะอยู่คนละพรรค เราได้แต่ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และการเป็น ส.ส.ก็เป็นตำแหน่งที่ทรงเกียรติและทำงานในสภา เราจะได้เข้าใจความต้องการของประชาชน
เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ของลูกพรรคในขณะนี้ ต้องกำชับเรื่องกติกาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือเข้าใจกันหมดแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เข้าใจหมดแล้ว ตอนที่เราสรุปผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ ก็มีการปฐมนิเทศกันไปแล้วว่าเขาจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรแล้วหลีกเลี่ยงการกระทำอย่างไรบ้าง ซึ่งจะต้องไม่ทำอะไรที่มีความสุ่มเสี่ยงหรือผิดกฎหมาย รวมถึงต้องไม่ทำอะไรที่ผิดจริยธรรมด้วยการกล่าวให้ร้ายคู่แข่ง หรือสร้างข้อมูลเท็จต่างๆให้เป็นประโยชน์กับตัวเอง ซึ่งพรรคได้แจ้งให้ผู้สมัครของพรรคทุกคนรับทราบและปฏิบัติตามแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชื่นมื่น! 'อนุทิน' ร่วมกินข้าวเที่ยง 'ยศชนัน-จุลพันธ์' ขอหลุดพ้นความขัดแย้ง มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี
นายกฯหนู กินข้าวกลางวัน อ.เชน-หัวหน้าหนิม ชื่นมื่นขอหลุดพ้นความขัดแย้ง เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี มีเสถียรภาพ สร้างความมั่นใจนักลงทุน ส่วนนโยบายเศรษฐีเงินล้านส่อไม่ได้ทำตามที่หาเสียง หลัง “ยศชนัน” บอกไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล
'ปกรณ์ นิลประพันธ์' เปิดใจทำไมรับนั่งรองนายกฯ
'ปกรณ์ นิลประพันธ์' เผยเหตุรับนั่งรองนายกฯ 'ครม.หนู 2' ลั่นขอสนองงานเพื่อประเทศชาติ-ไม่ได้สนองการเมือง วางเป้าดันกฎหมายไทยให้เป็นที่ยอมรับสากล เผยไม่สังกัดพรรค ชี้ไม่ยุ่งคดีฮั้ว สว. - เขากระโดง
นายกฯ เรียกเลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติหารือด่วนปมไฟใต้!
นายกฯ เรียก เลขาฯ สมช. ขึ้นตึกไทยฯ หารือแนวนโยบาย 3 จังหวัดชายแดนใต้
'อนุทิน' ปราศรัยวันอนุรักษ์มรดกไทยบอกต่อยอดมรดกไทยสู่เวทีนานาชาติ
นายกฯ ปราศรัยเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย บอกรัฐบาลน้อมนำแนวทางตามพระราชปณิธานฯ ด้านการอนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟู พัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ด้านวัฒนธรรมในทุกแขนงให้ก้าวไกลสู่เวทีนานาชาติ
'ศุภจี' บอกไร้สาระมากปมจบมหาวิทยาลัยห้องแถว
'ศุภจี' เมินดรามาจบมหาวิทยาลัยห้องแถว ยันเรียนจริง-จบจริง คนมีความสามารถจบเยอะ บอกไร้สาระมาก
134 ปีมหาดไทย! อนุทินลั่นสืบสานปณิธาน 'บำบัดทุกข์ บำรุงสุข'
'ครบรอบ 134 ปี' วันที่ระลึกคล้ายวันสถาปนากระทรวงมหาดไทย 1 เมษายน 2569 น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณองค์ปฐมเสนาบดี สืบสานปณิธาน 'บำบัดทุกข์ บำรุงสุข'

