นายกฯ เรียก เลขาฯ สมช. ขึ้นตึกไทยฯ หารือแนวนโยบาย 3 จังหวัดชายแดนใต้
02 เม.ย.2569 - ในเวลา 9.25 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีได้เรียก นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ มาหารือบนตึกไทยคู่ฟ้า เกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ด้าน เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยก่อนการหารือ ว่า ในวันนี้นายกรัฐมนตรีได้เรียกเข้าพบ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากที่วานนี้ พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา และอดีตแม่ทัพภาคที่ 4 เข้าพบ ซึ่งจะเป็นการรายงานสถานการณ์ตามที่เกิดขึ้น
ส่วนจะมีการหารือถึงแผนยุทธศาสตร์จังหวัดชายแดนใต้ด้วยหรือไม่ นายฉัตรชัย ระบุว่า อาจจะยังไม่ลงลึกถึงขนาดนั้น แต่ที่เรียกมาหารือเนื่องจากต่อไปรัฐบาลจะเริ่มบริหารงานแล้ว จึงต้องวางกรอบการทำงานให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แม้ว่าการบริหารงานจะต่อเนื่อง แต่ต้องมาดูจุดเน้นที่ต้องเพิ่มมากขึ้นด้วย อย่างเรื่องนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งต้องดูหลายเรื่องประกอบกันทั้งความมั่นคงเศรษฐกิจ และสังคม
สำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลมีอะไรที่น่ากังวลหรือไม่ นายฉัตรชัย ระบุว่า ทุกอย่างต่อเนื่อง แต่จะมีจุดเน้นเพิ่มขึ้นในหลายเรื่อง ทั้งการรักษาความสงบเรียบร้อย และการพูดคุยสันติสุข
ขณะที่ แนวทางการทำงานการเมืองจะยังคงนำการทหารใช่หรือไม่ นายฉัตรชัย ย้ำว่าการเมืองจะต้องนำการทหาร
ส่วนการหารือในครั้งนี้จะมีการพูดคุยถึงประเด็นน้ำมันในพื้นที่ภาคใต้ด้วยหรือไม่นั้น นายฉัตรชัยกล่าวว่า ในวันนี้ไม่ได้มีการเตรียมเรื่องนี้มาเนื่องจากมีศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือ ศบก. ดูแลอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เข้าทำเนียบฯ เรียกหน่วยงานความมั่นคง ถกสถานการณ์ชายแดนใต้
นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าทำเนียบฯ เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงเพื่อติดตามสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้
'อนุทิน' ชี้ป่วนชายแดนใต้ ตอบโต้จนท.รัฐ รุกปราบปรามผู้ก่อการร้าย ยึดทรัพย์จับยา-ของเถื่อน
นายกฯ ชี้ทางการรุกปราบผู้ก่อการร้าย ยึดทรัพย์ จับยา - ของเถื่อน เป็นเหตุถูกโต้กลับ แจงดูจากรูปแบบไม่หวังชีวิต แต่สร้างสถานการณ์ก่อกวน
นายกฯ ลั่นไม่เกี่ยวได้รับการนิรโทษฯแล้วถึงจะสามัคคี ขออย่าบั่นทอนขวัญกำลังใจคนในชาติ
นายกฯ ระบุ ไม่เกี่ยวได้รับการนิรโทษฯแล้วถึงจะสามัคคี หลังราชกิจจาฯ ประกาศกฎหมายนิรโทษกรรมคดีการเมืองครอบคลุมชุมนุม - แสดงออกทางการเมืองกว่า 20 ปี
นายกฯประชุมร่วมความมั่นคงนานกว่า 1 ชม. หลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบถึง 51 จุด
นายกฯประชุมความมั่นคงนานกว่า 1 ชม. ฟังแม่ทัพภาคที่ 4 รายงานสถานการณ์ หลังเกิดเหตุความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ กำชับดูแลประชาชน พร้อมสั่งบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด
นายกฯเรียกฝ่ายความมั่นคงถกเครียด ปมเหตุป่วนใต้หลายจุด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

