รทสช. เตรียมสร้างปรากฏการณ์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขตทั่วประเทศ

แฟ้มภาพ

25 มี.ค. 2566 - เมื่อเวลา 09.30 น. ที่อาคารเดอะพอร์ทอล ไลฟ์สไตล์ คอมแพล็กซ์ อิมแพค เมืองทองธานี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการ สัมมนาผู้สมัครส.ส.400 เขต และประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 ว่า เนื่องจากตอนนี้เราอยู่ภายใต้กฎหมายใหม่ และมีประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) การสัมมนาในช่วงเช้าจึงเชิญผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องกฏหมายที่เคยทำงานกับกกต. มาให้ข้อมูลกับว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคทั้ง 400 คน

ขณะที่ในช่วงบ่ายจะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 ซึ่งเป็นไปตามระเบียบ กกต. ก่อนจะมีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั่วประเทศในช่วงบ่าย ทั้งนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครทสช. พร้อมด้วย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)จะร่วมกันปล่อยแถวถือว่าเป็นการส่งสัญญาณการลงสนามต่อสู้ของผู้สมัครทั้ง 400 เขตครบถ้วนเป็นครั้งแรก และเป็นการมาสร้างปรากฎการณ์ร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในวันเดียวกันนี้ที่จะมีการประกาศแคนดิเดตนายกฯของพรรคลำดับ 1 ที่ทราบกันเป็นพล.อ.ประยุทธ์และลำดับ 2 เป็นนายพีระพันธุ์หรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ขอให้รอตอนเวลา 14.00 น.

เมื่อถามถึงส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ 1 เป็นพล.อ. ประยุทธ์หรือไม่และพล.อ.ประยุทธ์ได้ตัดสินใจอย่างไร นายเอกนัฏ กล่าวว่า การจัดบัญชีรายชื่อขนาดนี้อยู่ในกระบวนการรวบรวมแล้วส่งไปให้สาขากับตัวแทนไปดำเนินการประชุม เพื่อรับฟังความคิดเห็นตามระเบียบของกกต. และเมื่อส่งกลับมาแล้วก็เป็นอำนาจของคณะกรรมการบริหารพรรค กำลังพิจารณาเรียงลำดับ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการสรุป 100% ตนจึงยังไม่อยากประกาศอะไรขอให้รอเคาะบัญชีรายชื่อ ก็จะประกาศต่อสาธารณะได้


และในส่วนของต้นสัปดาห์หน้าว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคจะไปสมัครกับกกต.ในวันที่ 4 เม.ย. สำคัญคือ ส.ส. เขต 400 เขตทั่วประเทศเรามีครบถ้วนแล้ว อาจมีบางเขตที่เกินก็จะฟังความคิดเห็นเพื่อมาปรับแก้ แต่โดยหลักแล้ววันนี้ 400 เขต 400 คน เรามีครบถ้วนและพร้อมแล้วที่จะเดินหน้าสู้ศึกการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่ากรณีมีการทำลายป้ายหาเสียงของว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรค นอกจากนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตวัฒนา-คลองเตย ในส่วนผู้สมัครคนอื่นมีหรือไม่ นายเอกนัฏ บอกว่า เรื่องอย่างนี้เห็นเป็นประจำในช่วงการเลือกตั้ง แต่พูดกันตรงๆ การทำลายป้ายไม่ได้ทำลายคะแนนของเราไปได้ ซึ่งในการสัมมนาตนจะบอกผู้สมัครให้มีความหนักแน่น และแน่วแน่ในการหาเสียง สิ่งสำคัญที่สุดจะต้องสวมจิตวิญญาณการเป็นผู้แทนราษฎรเอาความขยันเข้าสู้ ซึ่งในการหาเสียงยุคใหม่จะมีการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย แต่ที่ปฎิเสธไม่ได้ผู้สมัครทุกคนต้องขยันเดินหน้าหาเสียงกับประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุด เรื่องป้ายหาเสียงเป็นเพียงองค์ประกอบ จะทำลาย ก็ทำลายไป เดี๋ยวเราก็ซ่อมใหม่แล้วติดใหม่

ถามต่อว่า มองอย่างไรกับการดีลจัดตั้งรัฐบาลที่มีภาพปรากฏ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร่วมรับประทานอาหารกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งมีการพูดคุยกันว่าหากใครได้คะแนนพรรคอันดับหนึ่งนั่งนายกรัฐมนตรี เลขาธิการรทสช. กล่าวว่า ทุกอย่างที่พูดกันอย่างนั้นอย่างนี้ ดีที่สุดคือเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ผลการเลือกตั้งออกมาก็รู้เอง ที่บอกว่าจะได้เท่านั้นเท่านี้ในที่สุดจะได้เท่าไหร่ เพราะการตัดสินใจเป็นของประชาชน

สำหรับพรรครทสช. เป็นพรรคใหม่ทำงานสู้กับเวลาและทำงานสู้กับตัวเอง ภารกิจสำคัญในวันนี้ไม่ใช่การไปร่วมวงทานข้าว สนทนาการเมืองกับพรรคโน้นพรรคนี้ แต่เป็นการพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นว่าเราคือพรรคที่จะก้าวหน้าไปสู่การเป็นสถาบันที่เป็นที่พึ่งให้กับประชาชน

เมื่อถามว่านโยบายของพรรครทสช. ปล่อยมาหมดหรือยัง หรือยังมีนโยบายล็อตใหญ่ที่จะออกมาอีก เบขาธิการรทสช. บอกว่า นโนบายมี 60-70 นโยบาย แต่แน่นอนหากสื่อสารออกมาทีเดียวจะสร้างความสับสนจึงค่อยๆเปิด ภายใต้สโลแกนทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อ เพราะเราเชื่อมั่นในตัวพล.อ.ประยุทธ์ ที่มีผลงานจับต้องได้ในช่วงที่เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลายภารกิจต่อยอดจากผลงานของพล.อ.ประยุทธ์ และเราได้มีการประกาศทีมเศรษฐกิจไปแล้ว

ทั้งนี้การออกนโยบายไม่ใช่การใช้เงินของประเทศอย่างเดียว ต้องเป็นทีมเศรษฐกิจที่สามารถบริหารนโยบายเศรษฐกิจของประเทศได้ เก็บเกี่ยวโอกาสใหม่ๆนอกจากการใช้เงิน ที่สำคัญกว่านั้นคือการหาเงิน

"เรื่องการหาเสียงจะต้องมีการวางคิว โดยจะต้องมีการแบ่งเวลาการหาเสียงนอกเหนือจากเวลาราชการ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ" เลขาธิการรทสช. กล่าวถึงการลงพื้นที่หาเสียงของพล.อ.ประยุทธ์ และว่า ส่วนหลังวันที่ 25 มี.ค.จะเห็นภาพพล.อ. ประยุทธ์ลงพื้นที่หาเสียงหรือไม่นั้นก็จะเห็นสลับไปสลับมาและมีการวางแผนอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ตั้งการ์ดมวยไทยสู้สื่อ หลังถูกถามขอบสนามเลสเตอร์ฯ

นายกตั้งการ์ดสู้สื่อ สะท้อนเอกลักษณ์มวยไทย อีกนัยยะหนึ่งเพื่อสื่อบอกว่า ไม่อยากตอบเรื่องขอบสนามเลสเตอร์เมื่อวาน หลังถูกตื้อถาม

นายกฯ เผยนักลงทุนกังวลจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ลั่นทุกอย่างกำลังไปด้วยดี ระวังอย่าให้เสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยกล่าว “สวัสดีนะครับสื่อมวลชนที่รักทุกท่าน ทั้งประชาชนที่รับฟังอยู่ทางบ้านด้วยการประชุมครม.

ดร.ณัฎฐ์ ชำแหละฟอร์มทีมตั้งรัฐบาลพิธา จับตา 'การเมืองสามก๊กพลิกขั้ว'

ปมแย่งชิงตำแหน่งฟอร์มทีมรัฐบาลพิธา “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง ชี้ ปล่อยระยะเวลาเนิ่นนาน การเมืองสามก๊กพลิกขั้ว ตัวแปรพรรคภูมิใจไทยและสมาชิกวุฒิสภา รวมทั้งปม 3 พรรคเล็กฟ้องศาลปกครองล้มกระดานเลือกตั้ง

'ลุงป้อม' เซ็งเลสเตอร์ฯตกชั้น ปัดเอี่ยว 'แป๊ะ' โผล่พร้อม 'หนู-นิด'

ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุม ครม.อย่าง

'บิ๊กตู่' ปัดพัลวัน! ไม่ได้รอส้มหล่น ยันเป็นไปตามกติกา

'บิ๊กตู่' ปฏิเสธลั่นไม่ได้รอส้มหล่นทางการเมือง บอกสื่ออย่าตั้งคำถาม 'ถ้า' ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา วอนอย่ามัวฟังแต่เรื่องวุ่นๆ ภายในประเทศ