'ธนกร' ยัน ปาร์ตี้ลิสต์รทสช. ไร้ชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่เป็นปัญหา

28 มี.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเผยแพร่รายชื่อส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค รทสช. ที่ไม่ปรากฏรายชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคฯ ว่า วันนี้พรรคทำไพรมารีโหวตเสร็จแล้ว ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ในส่วนของบัญชีรายชื่อ 100 คนก็เรียบร้อยดี การที่ไม่มีชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะวันนี้พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคฯอยู่แล้ว เป็นสมาชิกพรรคและผู้นำในการลงพื้นที่ปราศรัยด้วยตนเอง ทุกอย่างที่เป็นรทสช. ก็คือพล.อ.ประยุทธ์ การที่ไม่มีชื่อในบัญชีรายชื่อไม่เป็นปัญหาอะไร ทุกอย่างก็เดินหน้าได้ และพล.อ.ประยุทธ์เป็นกำลังหลักของพรรคเช่นเดิม

เมื่อถามย้ำว่า ชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ว่านายกฯ จะไม่ลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายธนกร กล่าวว่า ตนดูตามรายชื่อ ไม่ได้สอบถามแกนนำพรรค คิดว่าคงจะเป็นเช่นนั้น วันนี้รทสช.เดินหน้าในการลงพื้นที่ ผู้สมัครมีความพร้อมโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ที่สำคัญ พี่น้องประชาชนตอบรับเป็นอย่างมากจากการประกาศเป็นแคนดิเดตนายกฯ แล้ว ตนคิดว่ากระแสของพล อ.ประยุทธ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในบางพื้นที่แม้เป็นอันดับที่ 2 หรือ 3 ก็ไม่เป็นไร แต่เกณฑ์โดยรวมเป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่พรรคได้วางไว้

ถามอีกว่า สมาชิกพรรคจะต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ ลงส.ส.บัญชีรายชื่อเพื่อที่จะสามารถตอบคำถามประชาชนได้ นายธนกร กล่าวว่า ไม่ได้มีความแตกต่างกัน ตนบอกไปแล้วว่า ในสมัยปี 2562 พล.อ.ประยุทธ์เป็นแค่แคนดิเดตนายกฯ เรายังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง ปีนี้ตนเชื่อว่าพี่น้องประชาชนจะให้ความไว้วางใจมากกว่าปี 2562 อีก

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่าศักดิ์ศรีของความเป็นนายกฯ ควรเป็นส.ส.ที่มาจากผู้แทนฯหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่มีความจำเป็น อยู่ที่มุมมองเท่านั้นเอง เป็นส.ส.หรือไม่เป็นก็มาจากพี่น้องประชาชน คนที่เลือกรทสช.ส่วนหนึ่งเลือกพล.อ.ประยุทธ์ เพราะนโยบายพรรคเลือกผู้สมัครที่ทำงานใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ตนคิดว่าไม่ใช่ปัญหา

ถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้บอกเหตุผลหรือไม่ที่จะไม่ลงส.ส.บัญชีรายชื่อ นานธนกร กล่าวว่า ตนไม่ได้คุย ตนได้แค่วิเคราะห์ในฐานะที่ใกล้ชิดกับนายกฯ ไม่ได้มีความแตกต่างอะไร เพราะประชาชนทั่วประเทศทราบอยู่แล้ว เชื่อว่ากระแสความนิยมและคะแนนเสียงจะมากกว่าปี 2562

เมื่อถามว่า ในส่วนของการจัดลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อได้มีการพูดคุยกันหรือยัง นายธนกร กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารพรรค ตนเป็นประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ ก็ต้องให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณา ไม่มีปัญหาอะไร

ซักว่า มีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาหรือไม่ทั้งในส่วนบ้านเล็กและบ้านใหญ่ นายธนกร กล่าวว่า ตนไม่มีบ้านใหญ่ บ้านเล็ก บ้านน้อย ตนคิดว่าอยู่ที่ความรู้ ความสามารถ ความเหมาะสม มีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยหลักการ คิดว่าคณะกรรมการบริหารพรรคเองต้องคุยกับประธานยุทธศาสตร์ด้วย

เมื่อถามว่า มีเหตุผลใดที่ทำให้พรรคส่งรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ 2 คน นายธนกร กล่าวว่า ไม่มีอะไร ปกติเสนอกัน 3 คน เราเสนอ 2 คนเป็นความเหมาะสมลงตัวที่สุดแล้ว เพราะ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ และตนเชื่อว่าภาพลักษณ์ของนายพีระพันธุ์ ก็มีความใกล้เคียงกับพล.อ.ประยุทธ์ ทั้ง 2 ท่านมีความคล้ายกันมากในหลายๆ เรื่อง ตนเชื่อว่าประชาชนคงให้โอกาสทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และนายพีระพันธุ์

ถามว่า ประชาชนจะสับสนหรือไม่ว่า ถ้าเลือกพล.อ.ประยุทธ์ แต่อาจได้นายพีระพันธุ์แทน นายธนกร กล่าวว่า ไม่สับสน พรรคอื่นเสนอตั้ง 3 คน ตนคิดว่าทำให้พรรคมีพลังมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

เมื่อถามว่ากระแสความนิยมของนายกฯ ที่เพิ่มขึ้นจะเป็นการดับฝันแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย (พท.) หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า แลนด์สไลด์ของพรรคพท. เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าหากเป็นพรรค รทสช. อาจแลนด์สไลด์ในบางพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' ปัด ไม่รู้ดีลลับการเมือง ยันไม่มีสัญญาณพรรคร่วมสลับขั้ว 'บิ๊กตู่' ไม่หวังส้มหล่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถ

'วิษณุ' เผย หาก 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว งบหน่วยงานตํ่ากว่า 100 ล้าน ไม่ต้องขอ กกต.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนต

'3 ป.' จับเข่าคุย! 'บิ๊กตู่' ตั้งการ์ดมวยไทยสู้สื่อ หลังถูกถามขอบสนามเลสเตอร์ฯ

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐม

'ธนกร' ยันรัฐบาลเสียงข้างน้อยเป็นไปไม่ได้ เชื่อแม้ไม่ยัด ม.112 ใน MOU ใช่ว่าจะไม่ทำ

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ ถึงความเป็นไปได้ ของสูตรจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ว่า ส่วนตัวคิดว่าไ

'วิษณุ' ชี้ ยื้อเวลาตั้งนายกฯ 'บิ๊กตู่' นั่งรักษาการยาว

"วิษณุ" ชี้ ยื้อเวลาเลือกนายกฯ "บิ๊กตู่" นั่งรักษาการยาว บอก ยังไม่เห็นเหตุจะตั้งรบ.ไม่ได้ แจง ครม. ยังต้องขอกกต.หากโยกย้ายแต่งตั้ง-ใช้งบกล