กาหัวเพื่อไทย! กกต.ออกโรงเตือน หลังหาเสียงบัตรเลือกตั้งใกล้เคียงบัตรจริง

แฟ้มภาพ

เตือนแล้ว ! กกต.ออกโรงเตือนพรรค-ผู้สมัคร หลังเพื่อไทยหาเสียงโพสต์หราบัตรเลือกตั้งใกล้เคียงบัตรจริง   อาจเป็นเหตุนำไปสู่การวินิจฉัย 

16 เม.ย.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเมื่อวานนี้ (15 เม.ย.)​ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยร่วมใจกันโพสต์บัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ผ่านโซเชียลมีเดียปรากฎลักษณะ สี ของบัตรใกล้เคียงกับบัตรเลือกตั้งจริงเพื่อใช้ในการหาเสียง ซึ่งเป็นการดำเนินการภายหลังจากที่ คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ เปิดเผยสีบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขต

 ทำให้สำนักงาน กกต.ออกมาย้ำเตือนผู้สมัครและพรรคการเมืองให้ควรพึงระวังในการหาเสียง โดยผู้สมัครและพรรคสามารถจัดทำเอกสารที่มีการกากบาทในช่องลงคะแนนเลือกตั้งให้กับตนเองได้เพื่อใช้ในการหาเสียง แต่ต้องไม่มีขนาด ลักษณะหรือสีที่คล้ายกับบัตรเลือกตั้ง

ทั้งนี้ กกต.อาจนำมาเป็นเหตุในการสืบสวนหรือไต่สวนตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการสืบสวน  การไต่สวนและการวินิจฉัยชี้ขาดได้   โดยสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการหาเสียงได้จากระเบียบกกตว่าด้วยการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. 2561 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) 2565. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

‘เอ็ดดี้’ จี้ ‘เพื่อไทย-ส้ม’ อย่าดีแต่ปาก กลัวอะไรอยู่ ยื่นซักฟอกเลย

  เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า เห็นขู่กันฮึ่มๆ ว่าจะจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่น่าไว้วางใจ

‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้  

 ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ

กกต.ขยับรับสมัครอบต.ใต้เป็น 8-12 ธ.ค. เหตุอุทกภัยกระทบหลายจังหวัด

กกต.ปรับรอบรับสมัครเฉพาะ 5 จังหวัดน้ำท่วม ส่วนจำนวน อบต.ทั่วประเทศลดเหลือ 4,985 แห่งจากการยกฐานะเป็นเทศบาล ต้องแบ่งเขตใหม่ก่อนจัดเลือกตั้งช่วงเมษายน 2569 หลายพื้นที่เปิดรับสมัครวันแรกคึกคัก