'กกต.โคราช' เงื้อดาบฟัน! เร่งสอบคลิปซื้อเสียงว่อน

28 เม.ย. 2566 – ที่ จ.นครราชสีมา พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดนครราชสีมา (กกต.นครราชสีมา) เปิดเผยถึงความพร้อมของหน่วยเลือกตั้งของ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีประชากรผู้มีสัญชาติไทยจำนวน 2,625,139 คน มีหน่วยเลือกตั้ง 4,471 หน่วย ใน 32 อำเภอ มีเขตเลือกตั้ง 16 เขตว่า พร้อมแล้ว โดยขณะนี้กำลังอบรมเพิ่มเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด และกำลังเตรียมวัสดุอุปกรณ์ต่างๆของหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย ส่วนเรื่องการเกิดพายุฤดูร้อนฝนตกลมแรง ได้ประชุมให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังจำพวกเต้นท์ให้มั่นคงแข็งแรง หรือเปลี่ยนสถานที่เลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้ง 10 วัน ซึ่งมีหลายหน่วยที่แจ้งเข้ามาขอย้ายเข้าไปอยู่ในตัวอาคาร แต่บางที่จำเป็นต้องอยู่เต้นท์อยู่ก็ให้ผูกติดกันไว้ให้หนาแน่น ซึ่งบางจุดเอกสารที่ติดหน้าหน่วยเลือกตั้งก็มีเสียหายอยู่บ้าง แต่เราแจกสำรองให้ซ่อมแซมแล้ว

ส่วนการณรงค์ให้พี่น้องประชาชนออกไปใช้สิทธิ์การเลือกตั้งนั้น ทาง กกต.จะมีการบิ๊กเดย์วันที่ 9 พฤษภาคม โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธาน เปิดกิจกรรมที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) โดยเราจะเดินรณรงค์พร้อมกันทุกเขตเลือกตั้งทั้ง 16 เขต ส่วนพลังเงียบเราก็อยากประชาสัมพันธ์ให้ออกมาใช้สิทธิกันมากๆ เราเองก็พยายามรณรงค์ทุกสื่อทุกด้าน เพื่อขอให้พ่อแม่พี่น้องออกมาใช้สิทธิอย่างเต็มที่จะได้เลือกคนไปทำหน้าที่แทนเราในสภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะข้าราชการควรจะเป๋นตัวอย่างในการออกมาใช้สิทธิ์

พ.ต.ท.ระพีพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนบางส่วนเรื่องการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีสื่อบางสำนัก (ช่อง 3) รายงานเหตุมีคลิปวีดีโอในพื้นที่เขต อ.ประทาย ว่ามีการแจกเงินกัน แต่เป็นค่าอะไรก็ยังไม่ทราบ โดยมีใบแนะนำตัวผู้สมัครคนหนึ่ง พร้อมเอกสารแผ่นพับนโยบายพรรคการเมืองหนึ่ง ตอนนี้ให้ทางพื้นที่ตรวจสอบและส่งชุดข่าวและชุดเคลื่อนที่เร็วออกไปตรวจสอบหาเบาะแส ในส่วนของตำรวจก็มีการประสานกับตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาตรวจสอบด้วยกัน ซึ่งต้องขอเวลาตรวจสอบและรอรับรายงานเข้ามาอยู่ อย่างไรก็ตามตอนนี้เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาด้วย เรากำลังดำเนินการเบื้องต้นอยู่

“ในชั้นนี้ก็ต้องบอกว่าผู้ที่ปรากฏในภาพยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ และเห็นว่าเขาได้ไปดำเนินการแจ้งความไว้แล้ว และส่วนหนึ่งถ้ามีอะไรเราก็คงต้องเรียกมาหรือเชิญมาสอบถามหรือให้ชี้แจงด้วย ซึ่งจะเมื่อไหร่เดี๋ยวคงต้องรอรับรายงานจากทางตำรวจและชุดข่าวของเราก่อน แล้วขั้นตอนต่อไปต้องตั้งเรื่องแล้วก็เรียกมาตรวจสอบอีกที ส่วนจะมีการให้ใบเหลืองใบแดงนั้น เราต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนแล้วดำเนินต่อไปอะไรอย่างไร โดยเราต้องดำเนินการตามระเบียบวินิจฉัยของ กกต. ด้วย ขอยืนยันว่า กกต. เราดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา” ผอ.กกต.นครราชสีมา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นฤมล' ทิ้ง พปชร. ไขก๊อกพ้น 'เหรัญญิก-สมาชิกพรรค'

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว อีกทั้งยังลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เช่นกัน

เอาแล้ว 'แก้วสรร' ชำแหละ 'ก้าวไกล' ใช้สิทธิโดยไม่สุจริต แนะ 2 กลุ่มสางปมขับ 'สส.อ๋อง'

อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ก้าวถอยหลัง...ของก้าวไกล" ผ่าน www.thaipost.net  โดยมีเนื้อหาดังนี้

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

แล้วแต่ดวง! 'พิเชษฐ์' เผยยังแบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ไม่ลงตัว ต้องใช้วิธีจับสลาก

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงการเลือกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญทั้ง 35 คณะ ที่ยังไม่ลงตัวว่า ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง โดยตนจะเตรียมกล่องใส่ไข่ 8 ใบ