เริ่มแล้ว กกต. ปล่อยขบวนรถขนส่งบัตรเลือกตั้งไปทั่วประเทศ ยันรักษาความปลอดภัยเข้ม

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด แถลงข่าวพิธีปล่อยขบวนรถขนส่งบัตรเลือกตั้งไปยังเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ

1 เม.ย. 2566 ช่วงเช้า พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปล่อยแถวตำรวจสันติบาล ตำรวจจราจร และตำรวจตระเวนชายแดน ที่จะสนธิกำลังอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยในการขนส่งบัตรเลือกตั้งทั้ง 400 เขตทั่วประเทศ ( เริ่มตั้งแต่ 4 พ.ค.เริ่มที่ภาคใต้) โดยจะจัดให้มีรถนำและปิดท้ายขบวน และประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำพื้นที่ตลอดเส้นทาง พร้อมจัดกำลังตำรวจตระเวนชายแดนเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรถขนบัตร ซึ่งจะนั่งไปกับรถขนส่งบัตรตลอดเส้นทาง จนถึงจุดที่เป็นเขตเลือกตั้งหลักของทุกเขตจากนั้นชุดรักษาความปลอดภัยบัตรเลือกตั้งของตำรวจภูธรภาค 1-9 จะรับหน้าที่รักษาความปลอดภัยไปยังจุดหมายที่ กกต.ประจำจังหวัดแต่ละจังหวัดกำหนด

ทั้งนี้ ในส่วนของบริเวณพักรถ เติมน้ำมันเชื้อเพลิงตลอดเส้นทางก็จะมีตำรวจภูธรในพื้นที่นั้นๆ ดูแลด้วย ซึ่งภาพรวมกำลังพลทั้งหมด จะประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน 78 นาย กองบังคับการตำรวจทางหลวง 478 นาย และรถยนต์นำขบวน 239 คัน

ในส่วนภารกิจของบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด มีความพร้อมในการจัดส่งหนังสือแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปยังทุกพื้นที่ ตลอดจนความพร้อมในการขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวนรถ ตารางเวลา รวมถึงระบบตรวจสอบติดตามผลการขนส่งบัตรเลือกตั้ง โดยได้จัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกอาณาเขตไปยัง 66 ประเทศ 94 เมืองปลายทาง และจัดส่งหนังสือแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไปยังเจ้าบ้าน จำนวน 18.49 ล้านครัวเรือนเรียบร้อยแล้ว ตลอดจนการจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขตที่ลงคะแนนแล้ว โดย ปณท.ใช้รถยนต์ขนส่งประมาณ 535 เที่ยว ส่วนในการเลือกตั้งทั่วไปประมาณ 500 เที่ยว ทั้งนี้ ปณท.เชื่อมั่นว่าภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งครั้งนี้ จะสำเร็จลุล่วงด้วยดี ทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริต โปร่งใส และชอบด้วยกฎหมายภายใต้ความร่วมมือของทุกฝ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลแพ่งสั่ง ตร. ชดใช้เงิน 7 หมื่น ให้ 2 นักข่าวออนไลน์ถูกกระสุนยาง หลังเรียกค่าเสียหาย 1.4 ล้าน

ศาลนัดพิพากษาคดีที่นายธนาพงศ์ เกิ่งไพบูลย์ บรรณาธิการสำนักงานข่าว ออนไลน์ PLUS SEVEN และนายชาญณรงค์ เอื้ออุดมโชติ ช่างภาพประจำสำนักข่าว The MATTER เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ลุ้นประชุม สมช.

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นายทหารสัญญาบัตรและนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร แต่งตั้งเป็นนายทหารราชองครักษ์พิเศษและนายตำรวจราชองครักษ์พิเศษ

เก้าอี้ 'ผบช.น.'

ได้ฤกษ์งามยามดี 27 ก.ย. เวลา 13.30 น. วงประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มี นายกฯ นิด-เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง นั่งเป็นประธาน ก.ตร.ครั้งแรก วาระสำคัญถูกโฟกัสไปที่การแต่งตั้งตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ"