เลขาฯกกต. อุบข่าวใหญ่ ยังไม่อยากชี้แจงตอนนี้ อ้างรักษาบรรยากาศเลือกตั้ง

เลขาฯกกต. ลงพื้นที่เตรียมความพร้อมเลือกตั้งล่วงหน้า มั่นใจบัตร 2 ใบจะไม่ทำให้ปชช.สับสน- บัตรเสียไม่ถึง 2% เผยบัตรนอกราชส่งมาไทยแล้ว 2 ใน 3 ขอปชช.เชื่อมั่นระบบความปลอดภัยของกกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจงข่าวใหญ่ตอนนี้ยังไม่มีอะไรขอโฟกัสเรื่องเลือกตั้งให้เรียบร้อย

5 พ.ค.2566 - เวลา 14.00น. ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการ การเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง เขตบางกะปิ โดยตั้งอยู่ภายในบริเวณลานพ่อขุนรามคำแหง มหาวิทยาลัยรามคําแหง เพื่อดูความพร้อมของสถานที่ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 7 พ.ค.นี้ โดยแสวง กล่าวว่า วันนี้ตนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และซักซ้อมความเข้าใจกับกรรมการประจำหน่วย (กปน.) โดยผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้งได้แจ้งถึงความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องสถานที่ และเอกสารแนะนำตัวผู้สมัคร ทั้งส.ส.แบบแบ่งเขตและส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งจะติดไว้บริเวณด้านหน้าและภายในหน่วย นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าหน่วยเลือกตั้งได้มีการติดเอกสารของผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไว้อำนวยความสะดวกกับประชาชนที่จะมาใช้สิทธิในวันที่ 7 พ.ค.

นายแสวง กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงนี้มีอุณหภูมิที่ร้อนจัดจึงได้กำชับให้หน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยจัดเตรียมพัดลมรวมถึงน้ำดื่มให้กับประชาชน นอกจากนี้ยังมีรถพยาบาลรถกู้ภัยเพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉิน โดยในวันพรุ่งนี้ (6 พ.ค.) เจ้าหน้าที่จะมีการตรวจรับบัตรและหีบเลือกตั้ง ก่อนจะนำมาไว้ที่หน่วยเลือกตั้งช่วงเช้ามืดในวันที่ 7 พ.ค. ซึ่งทันก่อนการเปิดหีบในช่วงเวลา 08.00น.

นายแสวง กล่าวอีกว่า อยากฝากถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่าอย่าใจร้อน หรือวิตกกังวล เพราะอาจจะทำให้การใช้สิทธิอาจเกิดบัตรเสียได้ ทั้งนี้กกต.มั่นใจว่าบัตรส.สแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีชื่อจะไม่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน อย่างการเลือกตั้งปี 2562 ซึ่งมีบัตรเสียมากถึงร้อยละ 5 ของจำนวนผู้มาใช้สิทธิ โดยในปีนี้มั่นใจว่าจะมีจำนวนบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 2 เนื่องจากบัตรทั้ง 2 แบบจะมีสีและขนาดที่แตกต่างกัน ทั้งนี้หลังปิดหีบในช่วงเวลา 17.00น. กปน. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยจะลำเลียงบัตรเลือกตั้งไปที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย เพื่อคัดแยกบัตรก่อนที่จะส่งไปยังภูมิลำเนาของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้ประชาชนสามารถเตรียมปากกาไว้กาบัตรได้ทุกสี แต่กกต.แนะนำให้ใช้สีน้ำเงินเนื่องจากการใช้สีอื่นอาจจะมีนัยยะแฝงในทางการเมือง

นายแสวง กล่าวถึงการส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรกลับมาที่ประเทศไทย ว่า ขณะนี้มีจำนวนบัตรส่งมาถึงไทยแล้ว 2 ใน 3 ของจำนวนบัตรที่มาจากนอกราชฯทั้งหมด โดยบัตรจะส่งมาที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย เพื่อคัดแยกบัตร ยืนยันว่ามีมาตรการหาความปลอดภัยที่เข้มงวดโดยมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด ส่วนการคัดแยกบัตรที่จะต้องส่งไปยังภูมิลำเนามีเอกสารเซ็นรับ3 ใบมี 3 ขั้นตอน จากกกต. กรมการกงสุล เลขไปรษณีย์ไทย

ส่วนกรณีที่นายปกรณ์ มหรรณพ กกต.ได้มีการระบุถึงข่าวใหญ่ที่จะเกิดขึ้นใน 1-2 วันข้างหน้า ซึ่งจากวันที่แถลงข่าวถึงวันนี้ก็ครบกำหนดเวลาแล้ว โดยนายแสวง กล่าวว่า ยังไม่อยากชี้แจงในเรื่องดังกล่าว ส่วนตัวอยากรักษาบรรยากาศในการเลือกตั้ง และจัดเตรียมการเลือกตั้งให้มีความเรียบร้อยก่อน ย้ำว่าตอนนี้ยังไม่มีเหตุอะไรแม้จะมีผู้สื่อข่าวถามว่าเกี่ยวข้องกับนักการเมือง หรือพรรคการเมืองหรือไม่

นายแสวง ยังกล่าวถึงเรื่องร้องเรียนในการเลือกตั้งว่า ขณะนี้มีร้องเรียนมาทั้งหมด 87 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการซื้อเสียง หลอกลวง และการกล่าวหาผู้สมัคร ยอมรับว่าได้มีการตรวจสอบในบางเรื่องแล้วไม่มีมูลข้อเท็จจริง จึงปัดตกข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเรื่องร้องเรียนที่ปัดตกส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลเลือก กก.บห.ชุดใหม่ 'พิธา' แจงปมทัวร์ลง 'ปิยบุตร'

นายพิธาลิ้ม เจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล เพื่อคัดเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ว่า โดยรวมเป็นการปรับโครงสร้างการ

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

เดือด! ปิยบุตรซัดก้าวไกลไร้น้ำใจหุบปากเงียบเรื่องตัดสิทธิ 'น้องช่อ'

เอาแล้ว! ผู้นำจิตวิญญาณก้าวไกลจวกยับ พรรคไร้น้ำใจเหตุไม่แสดงความคิดเห็นเรื่อง ช่อ พรรณิการ์ เลย บอกรอ 1-2 วันนี้จะไลฟ์วิจารณ์คดีเอง

แล้วแต่ดวง! 'พิเชษฐ์' เผยยังแบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ไม่ลงตัว ต้องใช้วิธีจับสลาก

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงการเลือกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญทั้ง 35 คณะ ที่ยังไม่ลงตัวว่า ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง โดยตนจะเตรียมกล่องใส่ไข่ 8 ใบ