'วราวุธ' ไม่เขินถือถุงดำเก็บขยะเอง หลังจบปราศรัย

“วราวุธ” ไม่เขิน ถือถุงดำเก็บขยะเอง ลั่น ภูมิใจพร้อมรณรงค์คนทุกเจน รักษ์สิ่งแวดล้อม ทำเมืองไทยให้น่าอยู่

7 พ.ค. 2566 – นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ถือถุงดำเก็บขยะด้วยตัวเอง ว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมาพรรคชาติไทยพัฒนาได้เปิดเวทีปราศรัยบริเวณสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งเป็นลานโล่งและสะอาดมาก แต่พอจบการปราศรัยแล้วมองไปเห็นว่ามีขยะสกปรกก็รู้สึกสงสารเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาตามเก็บ จึงได้ชักชวนน้องๆนักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งทีมชาติ หลาย 10 คนที่ได้มาให้กำลังใจฟังการปราศรัย ตนจึงชวนน้องๆว่า เรามาช่วยพี่ๆเขากันดีกว่าด้วยการเก็บขยะ และถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับอีกหลายคนในการทำกิจกรรมเช่นนี้ จึงไปคว้าถุงดำมาช่วยๆกันคนละไม้ละมือ ซึ่งพอช่วยกันหลายคนก็ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที บริเวณลาน ฟุตบาท พงหญ้า พงไม้ก็สะอาดเอี่ยม ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณทุกๆคน ที่นอกจากมาฟังปราศรัยของพรรคชาติไทยพัฒนาแล้วยังได้มาช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อม

“นอกจากจะเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกแล้วก็หวังว่าจะเป็นตัวอย่าง ให้กับหลายๆกิจกรรม ไม่เฉพาะกิจกรรมทางการเมือง เช่น ถ้าไปดูคอนเสิร์ต ไปดูกีฬา ดูหนัง เหมือนอย่างที่เราเห็นที่ประเทศญี่ปุ่น แฟนๆกองเชียร์เมื่อจบนัดแข่ง ก็จะช่วยกันเก็บขยะจนกระทั่งบริเวณที่ตัวเองนั่งอยู่สะอาดหมด ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าทุกคนเริ่มที่ตัวเองแบบนี้ เรื่องขยะและเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาของทุกๆคน ถ้าทุกคนช่วยเก็บลงถังก็น่าจะทำให้บ้านเรามีความสะอาด ลดปัญหาเรื่องการเก็บขยะ ท่อตัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพมหานคร ได้ มหาศาล”

นายวราวุธ กล่าวว่า ที่ตนทำไปเพราะทนไม่ได้เห็นความสกปรก จากสถานที่ที่สะอาดไม่มีขยะ แต่เมื่อเสร็จกิจกรรมแล้วกลับมาสกปรก เราเห็นอยู่ต่อหน้าต่อตาก็ทนไม่ได้ ทำงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาหลายปี ก็มีความฝันอยากจะเห็นความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกคนไม่อยากมีใครเห็นบ้านตัวเองสกปรก และที่สำคัญอยากให้เกิดวัฒนธรรมเลียนแบบดีๆอย่างนี้ กระจายไปในหลายๆวงการ ก็จะทำให้ประเทศไทยของเราทั้งประเทศ เป็นตัวอย่างที่ดีกับประเทศอื่นๆเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกเขินอายหรือไม่ที่ไปถือถุงดำแล้วเก็บขยะด้วยตัวเอง นายวราวุธ กล่าวว่า “รู้สึกภูมิใจมาก และรู้สึกเลยว่าอาชีพของคนเก็บขยะ กวาดถนน เป็นอาชีพที่ทำดีเพื่อสังคมอย่างแท้จริง เป็นอาชีพที่ทุกคนควรจะภูมิใจเพราะได้ทำให้พื้นที่ที่สกปรกสะอาดขึ้น ผมคิดว่าเป็นอะไรที่น่าภูมิใจนะ ในทางตรงกันข้าม คนที่ทิ้งขยะคงต้องมาคิดกันใหม่แล้วว่า เรามาช่วยกันทำบ้านเมืองของเราให้สะอาดดีกว่า เพราะถ้า 100 คนทิ้ง 1 คนเก็บ อย่างไรก็ไม่สะอาด ขอฝากทุกๆคน ทุกรุ่น มองเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหามลภาวะต่างๆ ขอให้ทุกคนทุกช่วงวัยทุกเจนเนอเรชั่น มาช่วยกันทำให้ประเทศไทยของเราน่าอยู่กันอีกครั้งหนึ่ง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วราวุธ ยกเคส หมอพรทิพย์ ชี้หัวใจประชาธิปไตยต้องเคารพความเห็นต่าง

วราวุธ ชี้ หัวใจสำคัญของประชาธิปไตย คือ การเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง หลังเกิดเหตุกับหมอพรทิพย์ ที่ประเทศไอซ์แลนด์

'วราวุธ' เหน็บก้าวไกลขับ 'หมออ๋อง' แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

“วราวุธ” เหน็บ ก้าวไกลขับ “หมออ๋อง” แค่แท็กติกที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน บอก เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการเมือง ไม่รู้ใครเป็นคนคิด แต่ก็เข้าใจคิด

ชาติไทยพัฒนา ส่ง 'นิกร' ร่วมคณะแก้รธน.ของรัฐบาล ลุยตั้ง สสร. ยกร่างใหม่เว้นหมวด 1,2

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุม สส. พรรค ชาติไทยพัฒนา ถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า จากการหารือภายในพรรคชาติไทยพัฒนา ทางพรรคจะเสนอชื่อนายนิกร จำนง เข้าร่วมกับคณะทำงานของรัฐบาล

'วราวุธ' บอกปม 'พ่อฆ่าลูก' ไม่รู้ว่าต้องจัดอยู่ในสปีชี่ส์ใด

“วราวุธ” บอกปม “พ่อฆ่าลูก” ไม่รู้ต้องจัดอยู่ในสปีชี่ส์ใด ชี้ “พม.” ต้องเร่งฟื้นฟูสถาบันครอบครัว ป้องกันเกิดซ้ำ จ่อเพิ่มงบอาหารกลางวันเด็ก เหตุได้งบน้อยกว่าทุกหน่วยงาน