'3 หมอ' ชื่นชม 'สาธิต' วอนคนระยองเลือกทำงานต่อ

12 พ.ค. 2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนทำงานวงการสาธารณสุข ได้เขียนข้อความชื่นชม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผู้สมัคร ส.ส.ระยอง เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ ว่าเป็นคนทำงานจริง พร้อมฝากให้ชาวระยองเลือกคนดีไปทำงานต่อ

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เขียนในหัวข้อ "สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ" โดยระบุว่า "การทำงานของผมในฐานะอาจารย์ศิริราช ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนักการเมืองโดยตรง แต่ในช่วงวิกฤตโควิด ผมได้รับเชิญเข้าร่วมคณะกรรมการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ระดับประเทศ ในการประชุมครั้งแรกผมได้รับเชิญจากประธานคือ คุณสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษาหลักด้านการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดเมื่อต้องเข้าโรงพยาบาล ตลอดเวลากว่า 2 ปีที่ร่วมงานกัน ภาพพจน์นักการเมืองด้านลบในอดีตของผมถูกลบเลือนไปมาก

เขาเป็นคนที่ให้เกียรติข้าราชการประจำ ยึดมั่นในหลักการผลประโยชน์ประชาชน มีทักษะการสื่อสารและทำงานร่วมกับหมู่คณะได้ดี ยิ่งในหลายครั้งช่วงที่เราเผชิญวิกฤตหนัก การตัดสินใจดำเนินการอย่างฉับไวและเด็ดเดี่ยวของเขา ทำให้ประชาชนรอดพ้นมาได้ด้วยดี และในยามที่เกิดข้อผิดพลาดเนื่องจากข้อมูลประกอบการตัดสินใจขั้นแรกยังไม่เด่นชัดพอ เขาก็มีสปิริตพร้อมที่จะยอมรับและแก้ไข

ในช่วงเวลากว่าสิบวันที่ผมได้มีโอกาสร่วมงานใกล้ชิดกับเขา เพื่อคลี่คลายวิกฤตโควิดในภาคตะวันออกซึ่งมีจังหวัดระยองเป็นศูนย์กลาง ยิ่งตอกย้ำคุณภาพของนักการเมืองคนนี้ทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่น โดยเฉพาะการวางตัวที่น่าเลื่อมใสในยามที่ต้องออกปฏิบัติหน้างานนอกสถานที่และมีการพบปะประชาชนและผู้นำชุมชน หากมีโอกาสต้องตัดสินใจเลือกใครสักคนเข้าไปเป็นผู้แทนประชาชน ผมคงไม่ลังเลที่จะสนับสนุนเขาคนนั้น…หมอตี๋…สุภาพบุรุษนักการเมืองที่มีคุณภาพ"

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อดีตอธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า "หมอตี๋เป็นคนจริงจัง ตั้งใจทำงานครับ ในช่วงที่โควิดระบาดอย่างหนัก ท่านเป็นคนที่นั่งหัวโต๊ะ เพื่อประชุมภาคีเครือข่ายด้านการรักษาพยาบาลโดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน (ราชการ ธุรกิจเอกชน ประชาสังคม ท้องถิ่น) ทุกอาทิตย์ ตั้งแต่ ช่วงระบาดรอบแรกจนมาถึงโอมิครอน โดยท่านคำนึงถึงผู้ป่วยเป็นเป้าหมายเสมอ ผมต้องเรียนตามตรงว่าหากไม่ได้หมอตี๋มานั่งหัวโต๊ะในช่วงชุลมุน เราจะประสบปัญหามากกว่านี้แน่นอน หมอตี๋เป็นตัวแทนคนระยองที่ไปทำงานให้กับประเทศชาติโดยไม่เคยละทิ้งจังหวัดระยอง เมื่อมีเหตุการณ์ที่ระยองท่านจะกลับไปแก้ปัญหาทันที โดยไม่คำนึงถึงความเหนื่อยยาก ถ้าผมเป็นคนระยองและอยู่ในเขตของหมอตี๋ ผมจะเลือกหมอตี๋ครับ"

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อดีตอธิบดีกรมสุขภาพจิตกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า "กว่าสามปีที่ได้ทำงานกับ รมช.สาธิต หลายชิ้นงานด้านสุขภาพที่เกิดผลกับสุขภาพประชาชน ตั้งแต่การควบคุมการระบาดโควิด เห็นความทุ่มเท มุ่งมั่น รับฟังความเห็นผู้เชี่ยวชาญมาแปลงเป็นการทำงานด้านนโยบาย เกาะติดกับงานอย่างเข้มข้น งานส่งเสริมสุขภาพทั้งเรื่องแคมเปญ “ลดความหวานในเครื่องดื่ม” และที่สำคัญ รมช.สาธิต เป็นคนผลักดัน “ก้าวท้าใจ” ให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพตนเองด้วยการออกกำลังกาย และกำลังก้าวต่อไปด้วยการดูแลสุขภาพในมิติอื่นๆ ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ ในฐานะคนทำงาน รับราชการมา 30 ปี ไม่เคยเจอแบบท่านสาธิตมาก่อนยอมรับว่า รมช.สาธิต เป็นคนทำงานจริง ซื่อสัตย์ เชื่อถือได้ ไม่แสวงหาผลประโยชน์ เป็นตัวแทนชาวระยองที่น่ารัก น่าภาคภูมิใจ ฝากคนดีให้คนระยองไว้ใช้งานค่ะ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอบัญญัติ' ขอบคุณ 2.6 หมื่นเสียง ยันทำหน้าที่ต่อแม้แพ้เลือกตั้ง

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ผู้สมัคร สส. ระยอง เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กภายหลังทราบผลการเลือกตั้งซ่อมอย่างไม่เป็นทางการว่า

ชี้เลือกตั้งซ่อมระยอง หากก้าวไกลชนะ สะท้อนความสิ้นหวังทางการเมืองของปชช.

การเลือกตั้งซ่อมระยอง ก้าวไกลมีแนวโน้มที่จะแพ้มากกว่าชนะ เพราะคะแนนรวมของพรรคที่ไม่เอาก้าวไกลนั้นสูงกว่า

ชื่นมื่น ‘อนุทิน-สาธิต’ อำลาตำแหน่ง สธ. ‘หมอชลน่าน’ หลีกทางเลื่อนเข้ากระทรวง

อนุทิน-สาธิต อำลาตำแหน่ง รัฐมนตรีสธ. ขอบคุณทำงานร่วมคนคุณภาพเกรด A++ 4 ปี 56 วัน ก่อนจากสวมกอดน้ำตาคลอ 'เสี่ยหนู' โล่งใจร่วมครม.เศรษฐา 1 นั่งคุมกระทรวงทำงานเชื่อมโยงสธ. มั่นใจ ‘หมอชลน่าน’ บูรราการร่วมกันได้

ปชป.เตือนชาวระยอง อย่าเลือกผิด ถ้าเสียหายเปลี่ยนคนใช้เวลานาน

“นิพนธ์” ขอคะแนนเลือกหมอบัญญัติ เบอร์ 2 คนพื้นที่ เข้าใจปัญหาชาวระยอง ครบทั้งความรู้-ประสบการณ์ ย้ำ รอบคอบ อย่าเลือกผิด ถ้าเสียหาย กว่าจะเปลี่ยนได้ต้องรอนาน

เลือกตั้งซ่อมระยอง เขต 3 การต่อสู้ระหว่าง 'คนรุ่นใหม่-คนรุ่นเก่า' สะท้อนการเกิดของ 'พรรคอนาคตไกล'

โค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 จังหวัดระยอง แทน นายนครชัย ขุนณรงค์ ส.ส.จากพรรคก้าวไกล ที่ลาออกจำตำแหน่ง