โฆษกเพื่อไทย ร้องนายกฯ ทบทวนโยกย้ายมหาดไทย 236 ตำแหน่งห่วงได้เปรียบเลือกตั้ง

ยังย้ายไม่เลิก! “ศึกษิษฏ์” โฆษกเพื่อไทย ร้องนายกฯ ทบทวนโยกย้ายมหาดไทย 236 ตำแหน่ง หวั่นกระทบความเป็นธรรมเลือกตั้ง

11 ม.ค. 2569 – นายศึกษิษฏ์ ศรีจอมขวัญ โฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ X แสดงความกังวลต่อกรณีการโยกย้ายข้าราชการจำนวนมากของรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกุล ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้ติดตามมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ โดยระบุว่า ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน มีการโยกย้ายข้าราชการแล้วกว่า 400 คน และพบความผิดปกติในการโยกย้ายนายอำเภอ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีผู้สมัคร สส. ย้ายพรรค

นายศึกษิษฏ์ กล่าวว่าจากข่าวตามสื่อมวลชนล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่งโยกย้ายและแต่งตั้งนายอำเภอรอบใหญ่อีกครั้ง จำนวน 236 คน พร้อมโยกย้ายปลัดจังหวัด 6 คน ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง 1 คน และผู้อำนวยการสำนักกิจการความมั่นคงภายใน จึงตั้งข้อสังเกตถึงความจำเป็นและความเหมาะสมของการโยกย้ายในช่วงเวลาที่เหลือก่อนการเลือกตั้งไม่ถึงหนึ่งเดือน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรายละเอียดพบว่า ในจำนวนการโยกย้ายนายอำเภอทั้งหมด มีถึง 108 คนเป็นการโยกย้ายสลับพื้นที่ระหว่างอำเภอ โดยไม่ได้เป็นการเลื่อนตำแหน่ง จึงไม่เห็นถึงเหตุผลเร่งด่วนที่ต้องเปลี่ยนตัวผู้บริหารระดับอำเภอในช่วงใกล้วันเลือกตั้ง

นายศึกษิษฏ์ ระบุเพิ่มเติมว่า นายอำเภอมีบทบาทสำคัญในฐานะนายทะเบียนอำเภอ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการเตรียมการเลือกตั้ง โดยคำสั่งโยกย้ายกำหนดให้เข้าปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ใหม่ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม อาจส่งผลกระทบต่อการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งและการทำประชามติ

นอกจากนี้ การโยกย้ายครั้งนี้ยังรวมถึงตำแหน่งปลัดจังหวัด ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของนายอำเภอภายในจังหวัด โดยในจำนวน 6 คน มีถึง 4 คนเป็นการโยกย้ายข้ามจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ สงขลา นครศรีธรรมราช พัทลุง และปัตตานี ทำให้เกิดข้อสงสัยถึงความเชื่อมโยงทางการเมือง

“ผมได้เห็นผู้สมัครรายหนึ่งประกาศว่าจะ ‘ทวงคืน 30 ปี ให้คนใต้’ จึงอดตั้งคำถามไม่ได้ว่าการโยกย้ายดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่” โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว

แม้ในการประชุมกระทรวงมหาดไทยครั้งล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะเน้นย้ำให้ข้าราชการวางตัวเป็นกลางและไม่เลือกข้างทางการเมือง แต่พรรคเพื่อไทยยังคงมีความกังวลต่อผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

“พรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีทบทวนคำสั่งโยกย้ายนายอำเภอทั้ง 236 คนในครั้งนี้ เนื่องจากอาจกระทบต่อความเป็นธรรม ความน่าเชื่อถือ และความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการจัดการเลือกตั้ง รวมถึงการทำประชามติที่กำลังจะมาถึง” นายศึกษิษฏ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' มอบนโยบายบิ๊กมหาดไทย!

'อนุทิน' มอบนโยบายข้าราชการระดับสูงกระทรวงมหาดไทย​ ขอร่วมกันใช้มหาดไทยแก้วิกฤต​ บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน​ ขณะที่ 'ไชยวัฒน์ -ศักดา' ขรก.การเมืองป้ายแดง ร่วมประชุมด้วย

มหาดไทยหนุนพาณิชย์ ส่งรถพุ่มพวง3,800คัน

กรมการปกครองเด้งรับสั่งปุ๊บทำปั๊บ อธิบดีสั่งด่วน ปลัดจังหวัด-นายอำเภอทั่วประเทศ ให้สนับสนุนรถพุ่มพวงของ ก.พาณิชย์ 3,800 คัน วิ่งขายของถูกทั่วไทย กลุ่มสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันโวยมาตรการคุมส่งออกทำเกษตรกรเดือดร้อนรายได้ลดฮวบ

‘ศุภจี’ถกมหาดไทยดึงรถพุ่มพวงขายสินค้าธงฟ้า

‘ศุภจี’ประชุมร่วมมหาดไทย เดินหน้าโครงการเยียวยาลดค่าครองชีพประชาชน เปิดรับสมัครรถพุ่มพวงธงฟ้า นำสินค้าราคาประหยัดขายให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ

3 วันอันตรายสงกรานต์ เซ่น 95 ศพ 'กทม.' ครองแชมป์

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายผดุงศักดิ์ สรุจิกำจรวัฒนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ช่วงเทศกาลสงกรานต์

'อนุทิน' ลงนามคำสั่งแบ่งงาน 3 รมช.มหาดไทย

"อนุทิน" เซ็นแบ่งงาน 3 รมช. เจ้าตัวกำกับดูแล สำนักงานรมต.-สำนักฯปลัดมท.-ปกครอง-ประสานฯชายแดนใต้ ด้าน "พลพีร์" มท.2 ดูที่ดิน-พัฒนาชุมชน-กฟภ.-กฟน. ขณะที่ "เจเศรษฐ์" มท.3 คุมโยธาฯ-ปภ.-กปภ.-กปน. ส่วน "วรศิษฎ์" มท.4 ได้กำกับท้องถิ่น-กทม.-องค์การตลาด-จัดการน้ำเสีย