เชื่องช้า! กกต. ยังไม่ได้ข้อมูลจากแบงก์ชาติ หลังพบถอนเงินสดผิดปกติช่วงเลือกตั้ง

เต่าเรียกพี่! กกต. ตรวจสอบกรณีแบงก์ชาติรายงานพบการถอนเงินสดนับร้อยล้านอย่างผิดปกติในช่วงเลือกตั้ง พร้อมมอบรองเลขาฯกกต. ยื่นหนังสือถึง ธปท. ขอข้อมูลการโอน-เบิกจ่ายต้องสงสัย ขณะ "ณรงค์ กลั่นวารินทร์" ประธาน กกต. ย้ำได้ข้อมูลเมื่อไรเรียกประชุมพิจารณาทันที เพื่อนำเข้าประกอบสำนวนไต่สวน

30 มกราคม 2569 - คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มอบหมายให้นายครรชิต เจริญอินทร์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เข้ายื่นหนังสือต่อธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อขอทราบ รายละเอียดการโอนหรือการเบิกจ่ายเงินในกรณีที่มีความผิดปกติ ในช่วงระยะเวลาการจัดการเลือกตั้ง นายครรชิต เจริญอินทร์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ได้เข้ายื่นหนังสือขอทราบรายละเอียดการโอนหรือการเบิกจ่ายเงินในกรณีที่มี ความผิดปกติดังกล่าว โดยมีผู้แทนของธนาคารแห่งประเทศไทย รับมอบหนังสือเรียบร้อยแล้ว และธนาคารแห่งประเทศไทยจะส่งรายละเอียดให้คณะกรรมการกกต.ทราบเร็วที่สุด

ต่อมาเวลา 16.30 น. ที่ลิโด คอนเน็ค สยามสแควร์ นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการขอรายละเอียดการโอนหรือการเบิกจ่ายเงินในกรณีที่มีความผิดปกติ ในช่วงระยะเวลาการจัดการเลือกตั้ง สส. จากต่อธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) ว่า เมื่อวันที่ 29 ม.ค. กกต.ได้มีการประชุมเรื่องนี้ โดยขอข้อมูลจาก ธปท. เกี่ยวกับการการโอนหรือการเบิกจ่ายเงินในกรณีที่มีความผิดปกติ วันนี้ได้ส่งรองเลขาธิการ กกต.ไปประสานแล้ว ซึ่งทาง ธปท.ได้รับปากจะทยอยส่งข้อมูลให้โดยเร็ว เพื่อที่ กกต.จะได้นำข้อมูลมาประกอบสำนวนไต่สวนต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลจาก ธปท. ถ้าได้รับข้อมูลแล้ว กกต.จะรีบประชุมโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา คณะกรรมการ กกต.ได้มีการประชุมพิจารณาเรื่องดังกล่าว. โดยมีมติให้เรียกข้อมูลเอกสารจากธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อประกอบการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจ พร้อมได้มอบหมายให้รองเลขาธิการ กกต. ด้านสืบสวนเดินทางเข้าไปรับข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยในวันที่ 30 มกราคมนี้ แต่ปรากฏว่ายังไม่ได้ข้อมูลใดๆ มีเพียงไปยื่นหนังสือเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ไอติม’ ไล่บี้ กกต. ปมเงิน 8.6 แสน โยงสำนวนเลือกตั้ง 'สุขสมรวย' หรือไม่

“พริษฐ์” ตั้ง 3 คำถามถึง กกต. หลังแจงเจ้าหน้าที่ผู้รับเงิน 8.6 แสนบาท ทำสำนวนเลือกตั้ง สส. ช่วงเวลาเดียวกับการโอนเงิน

'แสวง' กางไทม์ไลน์เงินโอน 13 ครั้ง ยันไม่เกี่ยวคดีเลือก สว.

เลขาธิการกกต. แจงปมอดีตพนักงานสอบสวน กกต.รับเงินโอนจากบุคคลในอำนาจเจริญ 13 ครั้ง รวม 8.6 แสนบาท ยันตรวจสอบแล้วไม่เกี่ยวสำนวนเลือก สว.67

2 ปียังสอบไม่เสร็จ! กกต. แจงเส้นเงิน 8.6 แสน นักการเมืองอำนาจเจริญโอนให้เจ้าหน้าที่ กกต. อยู่ในสำนวน

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจง กรณีมีการเปิดเผยข้อมูลในคดีฮั้วสว. พบเส้นทางการเงินในจังหวัด อำนาจเจริญ โดยมีการโอนเงินจากบุคคลรายหนึ่งไปยังพนักงานสืบสวนและไต่สวนชำนาญการ ของสำนักงานกกต. จำนวน 13 ครั้ง

‘แบงก์ชาติ’ยันเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี69ยังฉลุย

‘แบงก์ชาติ’ ยันเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังยังฉลุย อานิสงส์มาตรการรัฐ ‘ไทยช่วยไทย พลัส’ – ฤดูกาลท่องเที่ยวช่วยหนุนเต็มสูบ พร้อมจับตาสหรัฐฯ เตรียมประกาศมาตรการภาษีรอบใหม่ พุ่งเป้าประเด็นกำลังการผลิตส่วนเกิน ชี้บาทไทยแข็งค่าจากปัจจัยนอกประเทศเป็นหลัก

'ไอติม' กาหัว 'กกต.' แจงเส้นเงินนักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย'

'ไอติม' ให้เวลา กกต. 1-2 วัน แจงเส้นเงิน 8 แสนของ 'ญานี' นักการเมืองท้องถิ่นซุ้ม 'สุขสมรวย' โอนเข้ากระเป๋าพนักงานสอบสวน กกต. ช่วงเลือก สว. จี้ เร่งชี้แจง-ส่งศาลฟันฮั้ว เตือนอย่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่