กกต. สกัดทุจริตเลือกตั้ง ให้ตำรวจ-อส. ตั้งด่านทั่วประเทศ พบซื้อเสียงแล้วหลายจังหวัด

กกต.คุมเข้มโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ระดมตำรวจ–อส. ตั้งด่านทั่วประเทศ ถอนผู้สมัคร สส. เขต เพิ่ม 2 ราย รวม แล้ว 20 ราย เตรียมขยายผลซื้อเสียงเชียงราย - สุราษฎร์ธานี พร้อมจับตาต้องสงสัยในสกลนคร-นครศรีฯ

7 กุมภาพันธ์ 2569 - เวลา 15.00 น. ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมแถลงข่าว “การป้องกันปราบปรามและทุจริตเลือกตั้งของการเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ ในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 ทั่วประเทศ"

ว่าที่ร้อยตรีภาสกร กล่าวว่า ได้สรุปตัวเลขผู้สมัคร สส. แบบแบ่งเขตที่ถูกถอดชื่อเพิ่มอีก 2 ราย รวม 20 คน คือ ร.อ.พงศภัค ภูริสิทธิพล จ.นครราชสีมา เขต 5 หมายเลข 3 พรรคไทยก้าวใหม่ และนายณัฐนิพัท กองพัทธนันท์ จ.ชลบุรี เขต 2 หมายเลข 8 พรรคไทยสร้างไทย

ร.ต.อ.ชนินทร์ กล่าวว่าการป้องปรามได้มีการประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยส่งตำรวจมาร่วมปฏิบัติงานและมีการจัดชุดเคลื่อนที่โดยเร็วสืบสวนหาข่าว ในทุกวัน ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยให้ชุดเคลื่อนที่เร็วและอาสาสมัครของฝ่ายปกครอง ผู้ตรวจการเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่ กกต. ลงพื้นที่ติดตามผู้สมัคร ผู้ช่วยหาเสียงและหัวคะแนนเพื่อไม่ให้กระทำความผิดนอกลู่นอกทาง โดยช่วงเย็นและช่วงกลางคืนได้ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ อส. ผู้ตรวจการเลือกตั้ง และเจ้าหน้าที่กกต.จังหวัด ร่วมปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายรวมถึงการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกวาดล้างผู้มีอิทธิพล อาวุธปืน อาวุธสงคราม

กรณีมีเหตุเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้ประสานงานกับ กกต.จังหวัดในการประสานงานอย่างใกล้ชิด และเชิญผู้มีข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อสิทธิ์ขายเสียงมาให้ถ้อยคำและให้ข้อมูล ในทุกประเด็น สำหรับผลการปฏิบัติล่าสุดชุด สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดในจังหวัดเชียงรายได้ พบว่ามีการทำโพยซื้อเสียงจำนวนร้อยกว่ารายชื่อ พร้อมกับเงินสด 6 หมื่นกว่าบาท โดยร่วมกับตำรวจขยายผลสืบสวนต่อไป

รวมทั้งจับกุมผู้ทำความผิดที่จ.สุราษฎร์ธานี กรณีนี้พบบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งในลักษณะที่จะซื้อเสียง 100 กว่าราย โดยอยู่ในระหว่างดำเนินการขยายผล รวมทั้งยังพบกรณีต้องสงสัยที่จ.สกลนคร จ.นครศรีธรรมราช และอีกหลายพื้นที่ซึ่งทั้งหมดได้มีการตั้งเรื่องสอบสวนแล้ว โดยส่งชุดการข่าวชุดสืบสวนกว่า 10 ชุด เข้าไปสนับสนุน ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้ผลอย่างเฉียบขาด และคาดว่าจะพบการกระทำความผิดเพิ่มเติม สำหรับเคสที่ต้องสงสัยการซื้อเสียงจ.สุราษฎร์ธานี ก่อนหน้านี้ เป็นคนละเคสกับที่มีการจับกุมในวันนี้ (7 ก.พ.) แต่ก็มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขยายผลต่อไป

ส่วนกรณีที่มีการพบข้อมูลเรื่องที่มีการติดโปสเตอร์หาเสียงของพรรคการเมืองหนึ่งปิดบนกระดานประกาศข้อมูลผู้สมัครสสเขต.ในหน่วยเลือกตั้งจ.กำแพงเพชรนั้น ร.ต.อ.ชนินทร์ กล่าวว่า ได้ทราบเรื่องแล้ว และได้นำโปสเตอร์ดังกล่าวออกจากหน่วยเป็นที่เรียบร้อย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮั้วสว.ถึงมือกกต.ชุดใหญ่

“แสวง” เผยคดีฮั้ว สว.ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว ยันผลเลือกตั้งแบบ สส. 5/18 ครบ 100% แล้ว “ไอลอว์” จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง-ประชามติรายหน่วย “ยิ่งชีพ” ขู่คดีฮั้วหาก กกต.สั่งไม่ฟ้องเจอร้องแน่

ดร.โจฟุ้งหวังกวาดชัย! ปชป.เปิดตัว 16 พ.ค. แน่

กกต.ประชุมติวเข้มความพร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา รับความผิดพลาด กปน.เป็นบทเรียน ย้ำการรักษาอุปกรณ์ให้ถูกระเบียบ สั่งเข้มประธานหน่วยต้องแม่นกฎ "ดร.โจ" หวังชนะ

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

กลัวถูกลืม! 'ไอลอว์' จัดอีเวนต์ บุก กกต. ตัดริบบิ้น ชูป้ายเรียกร้องเปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง

"ไอลอว์" บุก กกต. จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง–ประชามติรายหน่วยครบ 100% ซัดระบบ ECT Report ข้อมูลหาย ซ้ำยังผิดพลาด ด้าน WeWatch แฉปมเลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น ตั้งคำถามความโปร่งใส กกต. ชี้ไม่ยึดโยงประชาชน ด้าน “ยิ่งชีพ” เตือนคดีฮั้ว สว. 8 หมื่นหน้า หาก กกต.สั่งไม่ฟ้อง ประชาชนหมดศรัทธาแน่

กกต. ติวเข้ม! เลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯกทม.-นายกพัทยา' ย้ำ กปน. ต้องแม่นกฎ

กกต. ติวเข้มพร้อมเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯ กทม.- นายกเมืองพัทยา' รับ กปน. ผิดพลาดเป็นบทเรียน สั่งเข้มประธานหน่วยต้องแม่นกฎ เฝ้าระวังหาเสียงทุกช่องทาง ทั้งลงพื้นที่และโซเชียล

จับตา! กกต. จ่อถก 'คดีฮั้ว สว.' ลุยสางเรื่องร้องเลือกตั้ง สส. ให้จบ

'แสวง' เผยคดี 'ฮั้ว สว.' ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว แจงเร่งสางคำร้องเลือกตั้ง สส. ให้สิ้นกระแสความ ท้าเปิดชื่อจังหวัด-หน่วยที่อ้างคะแนนไม่ครบ