'นักวิชาการอิสระ' ฟันธง เมื่อสงครามเกิดแล้วปชช.คือผู้รับกรรม ถ้าผู้นำโง่พาปชช.ไปตายกันหมด

'กมล กมลตระกูล ' ชี้เมื่อสงครามเกิดแล้วประชาชนคือผู้รับกรรม รัสเซีย ระงับส่งก๊าซผ่านท่อส่งหลักให้ยุโรปสู้กับความหนาวยะเยือก ตอบโต้การถูกแซงชั่นทางเศรษฐกิจ และการส่งอาวุธสนับสนุนรัฐบาลเซเลนสกี

9 มี.ค.2565- นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครนว่า

สงครามเมื่อเกิดแล้ว ประชาชนคือผู้รับกรรม!

รัสเซียแบนระงับส่งก๊าซผ่านท่อส่งหลัก ให้ยุโรปสู้กับความหนาวยะเยือก เป็นการตอบโต้การถูกแซงชั่นทางเศรษฐกิจ และการส่งอาวุธสนับสนุนรัฐบาลเซเลนสกีผู้เป็นต้นเหตุในการชักศึกเข้าบ้าน ของสงครามยูเครน

สหพันธรัฐรัสเซีย มีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติพลังงาน ก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน มากถึงราว 30% ของโลก เป็นแหล่งก๊าซ อาหาร ให้กับชาวยุโรปมาช้านาน ยูเครน รัสเซีย คือ เป็นครัว และตระกร้าขนมปัง เตาน้ำอุ่น ของชาวยุโรปส่วนใหญ่นั่นเอง หากขาดยูเครน รัสเซียชาวยุโรปจะขาดแคลนอาหาร อดอยาก , ขาดน้ำอุ่นอันเป็นปัจจัยที่ 5 ใช้ , ขาดแคลนไฟฟ้า ระบบผลิต อุตสาหกรรม ทุกอย่างจะถอยกลับไปเป็นสิบๆปี

รัสเซีย สร้างเครือข่ายท่อส่งก๊าซที่ซับซ้อนไหลผ่านยูเครน เบลารุส และโปแลนด์ไปยังเยอรมนี แล้วกระจายก๊าซไปยังส่วนอื่นๆ ของยุโรปตะวันตก และไปอังกฤษ เป็นการ Supply ก๊าซให้ยุโรปใช้ราว 50% มาเป็นเวลานาน ด้วยท่อส่งก๊าซ 5 ท่อ แต่มีท่อหนึ่งคือ "หัวใจของยุโรป" คือท่อส่งก๊าซ Yamal-Europe เฉพาะท่อนี้ Supply ก๊าซให้ยุโรปมากถึง 40% เลยทีเดียว ยุโรปนั้นต่างจากส่วนอื่นของโลก ขาดก๊าซและน้ำอุ่นไม่ได้ เนื่องจากมีอากาศหนาวเย็น และฤดูหนาวยาวนาน ถือเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีพ

ที่ผ่านมารัสเซีย "ขายส่ง" ก๊าซให้ยุโรปในราคาต่ำมากราว 250 US /ตัน แล้วบริษัทใน ยุโรปเอาไปขายทำกำไร "ขายปลีก" กันเองเพิ่มราคาอีกกว่า 4 เท่าราว 1,100 US /ตัน

ปัจจุบันยุโรปขูดเลือดกับปูด้วยกันเอง ราคากระโดดขึ้นเสียดฟ้าไปกว่า 2,400 US /ตัน หรือรัฐบาลยุโรปมาขูดเลือดกับประชาชนของตน เอากำไรเกือบ 10 เท่า จากราคารัสเซียขายราคาส่งให้ แต่เมื่อ EU แซงชั่นรัสเซีย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องดนตรี กีฬา บันเทิง แมวรัสเซีย โดยเฉพาะด้านการเงินการธนาคาร

ประธานาธิบดีปูติน รัสเซีย จึงตอบโต้เอาคืนยุโรป โดยสั่งให้บริษัทรัฐวิสาหกิจก๊าซรัสเซีย Gazprom แบนระงับการจ่ายก๊าซจากท่อส่งก๊าซ Yamal-Europe ให้กับยุโรปทั้งหมด "โดยไม่มีกำหนด" จากนี้ไปยุโรปจะเจอวิกฤติพลังงานที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ราคาพลังงานจะแพงลิบ หรืออาจจะไม่มีพลังงานใช้ ในโลกใบนี้ไม่มีพลังงานจากแหล่งอื่นมีมากพอมาทดแทนพลังงานของรัสเซียได้ทันการ เพียงพอกับความต้องใช้ของประชาชน

นับแต่นี้ไปราคาก๊าซในยุโรป จะพุ่งสูงขึ้นทะลุฟ้า ตอนนี้ราคาสาธารณูปโภคในหลายประเทศในยุโรป สูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้วแทบอยู่กันไม่ได้ นอกจากด้านพลังงานแล้ว รัสเซียยังเป็นผู้ส่งออกผลิตผลทางการเกษตรรายใหญ่ของโลก และส่งออกข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ และธัญพืชอื่นๆ อีกด้วย ทั้งยูเครน และรัสเซียต่างก็เป็น supplier ของวัตถุดิบในการผลิต กว่า 90% ของ Semiconductor - Grade neon gas ที่ใช้ในสหรัฐฯ นำเข้าจากยูเครน และ 35% ของแร่ Palladium ที่ใช้ในสหรัฐฯ ก็นำเข้าจากรัสเซีย เพื่อผลิตไมโครชิพที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม แร่ Titanium ที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องบินของโบอิ้งร้อยละ 40 ก็นำเข้าจากรัสเซีย

ปัจจุบันกองทัพรัสเซีย ได้ยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครน ได้สมบูรณ์หมดทุกแห่งแล้ว คาดว่าต่อจากนี้ รัสเซียจะทะยอยระงับการส่งไฟฟ้า , อาหาร , น้ำมัน , ถ่านหิน ดาวเทียม และสินค้าจำเป็นต่อยุโรป สหรัฐ เพื่อวัดกันว่าระหว่างฝ่าย EU ผู้บริโภค กับฝ่ายรัสเซีย ผู้ผลิต ใครจะทนลำบากได้มากกว่ากัน ถ้าชาวยุโรปจะหนาวตาย อดอาหาร ไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็เป็นการตัดสินใจของผู้นำของตน ในขณะเดียวกัน รัสเซียก็มีทางออกโดยได้เปลี่ยนเส้นทางท่อส่งก๊าซและพลังงานมาให้ประเทศจีนใช้ และเป็นยี่ปั้วขายต่อให้ทั้งโลกแล้ว

ประชาชนคือผู้รับกรรมที่แท้จริงจากนโยบายของรัฐ ถ้าผู้นำโง่ พาประชาชนไปตายกันหมด นี่คือ สัจธรรม
ที่มา : RT , reuters
#WorldUpdate

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตรมว.คลัง' แนะนายกฯกดดันเศรษฐกิจเขมรต่อเนื่อง 4 ข้อ เบรกรายได้ 'สแกมเมอร์' ให้มีผลจริง

'ธีระชัย'แนะนายกฯกดดันด้านเศรษฐกิจเขมรต่อเนื่องด้วยการจัดการรายได้'สแกมเมอร์' ให้มีผลอย่างแท้จริง ห้ามส่งออกทองคำ แซงชันบุคคลที่เกี่ยวข้อง อายัดทรัพย์สินไว้ชั่วคราว และสั่งห้ามการโอนเงินไปกัมพูชา

'นักวิชาการ' เปิด วิสัยทัศน์ผู้นำเวียดนามในสมรภูมิสงครามภาษี แนะไทยควรเรียนรู้กลยุทธ์

นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ เผยแพร่บทความ เรื่อง วิสัยทัศน์ของผู้นำเวียดนามในสมรภูมิสงครามภาษี มีเนื้อหาดังนี้

นักวิชาการ แนะนำวิธีแก้ปัญหาเพื่อนบ้านชนะโดยไม่ต้องรบ

นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความ หัวข้อ ชนะโดยไม่ต้องรบ กรณีศึกษาเรื่องศาลโลกที่ประเทศใหญ่ไม่ยอมรับ ไทยควรเดินเกมส์การทูตเชิงรุก โดยประกาศไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลโลกในปี 2005

'กมล' ยกตัวอย่างอเมริกา สะกัด 'บริษัทสีเทา' แต่ไทยต้องจ่ายเงินใต้โต๊ะ มิฉะนั้นเปิดกิจการไม่ได้

นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก จากกรณีตึกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ พังถล่ม ว่า กวาดบ้านให้สะอาดก่อน

บทเรียนการปราบคอร์รัปชันของเกาหลีใต้ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น น่าศึกษานำมาใช้ในไทย

นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ และประธานอนุกรรมการด้านการเงินและการธนาคาร สภาผู้บริโภค เผยแพร่บทความ เรื่อง บทเรียนการปราบคอร์รัปชั่นของเกาหลีใต้ มีเนื้อหาดังนี้