'นักวิชาการอิสระ' ฟันธง เมื่อสงครามเกิดแล้วปชช.คือผู้รับกรรม ถ้าผู้นำโง่พาปชช.ไปตายกันหมด

'กมล กมลตระกูล ' ชี้เมื่อสงครามเกิดแล้วประชาชนคือผู้รับกรรม รัสเซีย ระงับส่งก๊าซผ่านท่อส่งหลักให้ยุโรปสู้กับความหนาวยะเยือก ตอบโต้การถูกแซงชั่นทางเศรษฐกิจ และการส่งอาวุธสนับสนุนรัฐบาลเซเลนสกี

9 มี.ค.2565- นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครนว่า

สงครามเมื่อเกิดแล้ว ประชาชนคือผู้รับกรรม!

รัสเซียแบนระงับส่งก๊าซผ่านท่อส่งหลัก ให้ยุโรปสู้กับความหนาวยะเยือก เป็นการตอบโต้การถูกแซงชั่นทางเศรษฐกิจ และการส่งอาวุธสนับสนุนรัฐบาลเซเลนสกีผู้เป็นต้นเหตุในการชักศึกเข้าบ้าน ของสงครามยูเครน

สหพันธรัฐรัสเซีย มีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติพลังงาน ก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน มากถึงราว 30% ของโลก เป็นแหล่งก๊าซ อาหาร ให้กับชาวยุโรปมาช้านาน ยูเครน รัสเซีย คือ เป็นครัว และตระกร้าขนมปัง เตาน้ำอุ่น ของชาวยุโรปส่วนใหญ่นั่นเอง หากขาดยูเครน รัสเซียชาวยุโรปจะขาดแคลนอาหาร อดอยาก , ขาดน้ำอุ่นอันเป็นปัจจัยที่ 5 ใช้ , ขาดแคลนไฟฟ้า ระบบผลิต อุตสาหกรรม ทุกอย่างจะถอยกลับไปเป็นสิบๆปี

รัสเซีย สร้างเครือข่ายท่อส่งก๊าซที่ซับซ้อนไหลผ่านยูเครน เบลารุส และโปแลนด์ไปยังเยอรมนี แล้วกระจายก๊าซไปยังส่วนอื่นๆ ของยุโรปตะวันตก และไปอังกฤษ เป็นการ Supply ก๊าซให้ยุโรปใช้ราว 50% มาเป็นเวลานาน ด้วยท่อส่งก๊าซ 5 ท่อ แต่มีท่อหนึ่งคือ "หัวใจของยุโรป" คือท่อส่งก๊าซ Yamal-Europe เฉพาะท่อนี้ Supply ก๊าซให้ยุโรปมากถึง 40% เลยทีเดียว ยุโรปนั้นต่างจากส่วนอื่นของโลก ขาดก๊าซและน้ำอุ่นไม่ได้ เนื่องจากมีอากาศหนาวเย็น และฤดูหนาวยาวนาน ถือเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีพ

ที่ผ่านมารัสเซีย "ขายส่ง" ก๊าซให้ยุโรปในราคาต่ำมากราว 250 US /ตัน แล้วบริษัทใน ยุโรปเอาไปขายทำกำไร "ขายปลีก" กันเองเพิ่มราคาอีกกว่า 4 เท่าราว 1,100 US /ตัน

ปัจจุบันยุโรปขูดเลือดกับปูด้วยกันเอง ราคากระโดดขึ้นเสียดฟ้าไปกว่า 2,400 US /ตัน หรือรัฐบาลยุโรปมาขูดเลือดกับประชาชนของตน เอากำไรเกือบ 10 เท่า จากราคารัสเซียขายราคาส่งให้ แต่เมื่อ EU แซงชั่นรัสเซีย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องดนตรี กีฬา บันเทิง แมวรัสเซีย โดยเฉพาะด้านการเงินการธนาคาร

ประธานาธิบดีปูติน รัสเซีย จึงตอบโต้เอาคืนยุโรป โดยสั่งให้บริษัทรัฐวิสาหกิจก๊าซรัสเซีย Gazprom แบนระงับการจ่ายก๊าซจากท่อส่งก๊าซ Yamal-Europe ให้กับยุโรปทั้งหมด "โดยไม่มีกำหนด" จากนี้ไปยุโรปจะเจอวิกฤติพลังงานที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ราคาพลังงานจะแพงลิบ หรืออาจจะไม่มีพลังงานใช้ ในโลกใบนี้ไม่มีพลังงานจากแหล่งอื่นมีมากพอมาทดแทนพลังงานของรัสเซียได้ทันการ เพียงพอกับความต้องใช้ของประชาชน

นับแต่นี้ไปราคาก๊าซในยุโรป จะพุ่งสูงขึ้นทะลุฟ้า ตอนนี้ราคาสาธารณูปโภคในหลายประเทศในยุโรป สูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้วแทบอยู่กันไม่ได้ นอกจากด้านพลังงานแล้ว รัสเซียยังเป็นผู้ส่งออกผลิตผลทางการเกษตรรายใหญ่ของโลก และส่งออกข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ และธัญพืชอื่นๆ อีกด้วย ทั้งยูเครน และรัสเซียต่างก็เป็น supplier ของวัตถุดิบในการผลิต กว่า 90% ของ Semiconductor - Grade neon gas ที่ใช้ในสหรัฐฯ นำเข้าจากยูเครน และ 35% ของแร่ Palladium ที่ใช้ในสหรัฐฯ ก็นำเข้าจากรัสเซีย เพื่อผลิตไมโครชิพที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม แร่ Titanium ที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องบินของโบอิ้งร้อยละ 40 ก็นำเข้าจากรัสเซีย

ปัจจุบันกองทัพรัสเซีย ได้ยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครน ได้สมบูรณ์หมดทุกแห่งแล้ว คาดว่าต่อจากนี้ รัสเซียจะทะยอยระงับการส่งไฟฟ้า , อาหาร , น้ำมัน , ถ่านหิน ดาวเทียม และสินค้าจำเป็นต่อยุโรป สหรัฐ เพื่อวัดกันว่าระหว่างฝ่าย EU ผู้บริโภค กับฝ่ายรัสเซีย ผู้ผลิต ใครจะทนลำบากได้มากกว่ากัน ถ้าชาวยุโรปจะหนาวตาย อดอาหาร ไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็เป็นการตัดสินใจของผู้นำของตน ในขณะเดียวกัน รัสเซียก็มีทางออกโดยได้เปลี่ยนเส้นทางท่อส่งก๊าซและพลังงานมาให้ประเทศจีนใช้ และเป็นยี่ปั้วขายต่อให้ทั้งโลกแล้ว

ประชาชนคือผู้รับกรรมที่แท้จริงจากนโยบายของรัฐ ถ้าผู้นำโง่ พาประชาชนไปตายกันหมด นี่คือ สัจธรรม
ที่มา : RT , reuters
#WorldUpdate

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'องค์กรผู้บริโภค' ชี้มีการโมเมหนี้แฝงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ดักทางผู้ว่าฯกทม.จะไม่ต่อสัญญา

'กมล' ชี้มีการโมเมหนี้แฝงเพื่อเป็นข้ออ้างต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 30 ปี อย่างไม่โปร่งใส เผยคำนวณแล้วค่าโดยสารไป-กลับตลอดสาย 29.26 บาทเท่านั้น หวังผู้ว่าฯ กทม. จะไม่ต่อสัญญาที่จะสร้างภาระให้กับปชช.ในอนาคต

'นักวิชาการอิสระ' ชู 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต้องเรียกร้องเลือกตั้งนายกฯ-ผู้ว่าฯทุกจังหวัดทางตรง

'กมล' เสนอ 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ เรียกร้องประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจให้ประชาชนปลอดพ้นจากระบบทุนผูกขาด เลือกตั้งนายกฯ-ผู้ว่าฯทุกจังหวัดทางตรง โอนตำรวจมาขึ้นต่อการปกครองท้องถิ่นทั้งหมด

'อ.กมล' ค้านรื้ออาคาร 'สถาบันปรีดี พนมยงค์' เชื่อถ้า 'ครูองุ่น' ยังมีชีวิตอยู่จะไม่ยินยอมแน่

'กมล กมลตระกูล' เตือนโครงการรื้ออาคาร'สถาบันปรีดี พนมยงค์' ไปให้เอกชนใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ จะกลายเป็น 'อนุสาวรีย์อัปยศ' ของสถาบันปรีดี พนมยงค์ ไปชั่วกัลปาวสาน เชื่อถ้า'ครูองุ่น'ยังมีชีวิตอยู่จะคัดค้านไม่ยืนยอมแน่

นักวิชาการ เผยในระยะยาว 'รัสเซีย' ชนะสงครามทางเศรษฐกิจ

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กว่า ในระยะยาว รัสเซียชนะสงครามทางเศรษฐกิจ : ขณะนี้ มีประเทศในอียู 10 ประเทศแล้วที่ขอเปิดบัญชีกับธนาคารก๊าซพรอม

'นักวิชาการ' โวยครม.ไม่รับร่างพรบ.สุราก้าวหน้า คน 2-3 ตระกูลผูกขาดร่ำรวย รายย่อยกินแห้ว

'อ.กมล' โวยครม.ไม่รับร่างพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ประเทศไทยต้องขาดดุลการค้า คน 2-3 ตระกูลผูกขาดร่ำรวยต่อไป ผู้ประกอบการรายย่อยรุ่นใหม่กินแห้ว แนะควรส่งเสริมแบบต่างประเทศ ลดความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ ลดการผูกขาด

'นักวิชาการ' ชี้สงครามยูเครน ความจริงไม่ได้เป็นอย่างสื่อตะวันตก นำมาปลุกให้เกิดความแค้นเคือง

'กมล' ชี้ สงครามยูเครน-รัสเซีย ความจริงไม่ได้เป็นอย่างภาพที่สื่อตะวันตกนำมาขยายเพื่อปลุกให้เกิดความแค้นเคืองและทำให้การเจรจาสันติภาพยุติสงครามเกิดขึ้นยาก