
cr ภาพ : นักเกรียนสวนกุหลาบ
27พ.ค.2569 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง องค์กรลับไม่มีจริง พวกพ้องน้องพี่ มีแค่ในวงเหล้า มีใจความดังนี้
ข่าว สวนกุหลาบคอนเนคชัน หรือองค์กรลับศิษย์เก่าสวนกุหลาบดูน่าตื่นเต้นและกลายเป็นสิ่งน่ากังวลต่อการผูกขาดการเมืองไทย
ชื่ออดีตนายกรัฐมนตรี ชื่อนักการเมืองรุ่นเก่า รุ่นปัจจุบัน ชื่อตระกูลการเมืองหลายตระกูลถูกหยิบยกมาอ้างอิงว่านี่คือ สวนกุหลาบคอนเนคชัน
สำหรับโรงเรียนที่ตั้งมาเกือบ 150 ปี และมีศิษย์เก่าหลายหมื่นคน หากเขาเหล่านั้นจะเติบโตในทางราชการ เอกชน การเมือง หรือแม้แต่ทางสงฆ์ ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก
เราจึงมีทั้งข้าราชการระดับสูง ผู้บริหารเอกชน สส. รัฐมนตรี กระทั่งนายกรัฐมนตรีที่เคยเป็นนักเรียนโรงเรียนนี้ไม่น้อย
ในด้านแนวคิด อุดมการณ์ทางการเมืองก็หลากหลายแตกต่างกันคนละเรื่องคนละราวแล้วแต่ภูมิหลังของแต่ละคน ใช่ว่าทุกคนจะผสมกลมกลืนเป็นองค์กรลับที่มีจุดหมายเดียวกัน
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากภาพแปรอักษรในงานบอลจตุรมิตร ครั้งที่ 28 เมื่อปี 2560 ที่ขึ้นภาพ 4 ศิษย์เก่า สมศักดิ์ วีระ สมชัย เนวิน ที่เป็นเพื่อนนักเรียน OSK90 รุ่นเดียวกัน
ทั้ง 4 คน คือเพื่อนเก่าที่พร้อมกอดคอกินเหล้า จิบไวน์ เมื่อยามสังสรรค์รุ่น แต่ในประเด็นทางการเมืองก็พร้อมฟาดฟัน ไม่มีการลดระดับเพราะคำว่า “มึงเพื่อนกู”
วีระ เคยซัดกับ เนวิน ผ่านสื่อหลายรอบ สมศักดิ์ ก็เคยวิจารณ์ผมแบบเสียหาย ตอนเป็นอาจารย์ธรรมศาสตร์ด้วยกัน
สิ่งสำคัญที่หล่อหลอมเด็กสวนกุหลาบ คือ ความเชื่อมั่นในความถูกต้องและยืนหยัดในหลักการที่ตนเชื่อ
ดังนั้น “กูเพื่อนมึง” มีแค่ในวงเหล้า ไม่มีในองค์กรลับแต่อย่างใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สมชัย' บอกยังไม่พอ! ป.ป.ช.ต้องฟันโกงท้องถิ่นยังไม่ถึงราก
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
'สมชัย' วิเคราะห์อะไรจะเกิดหาก พรก.เงินกู้ขัดรัฐธรรมนูญ!
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
'สมชัย' สะท้อนผลเลือกตั้ง 'สก.' ความสำเร็จการเมืองแบบบ้านใหญ่ในเมืองหลวง ยังคงอยู่
อดีตกกต. ชี้การเลือก สก. ของคน กทม. ไม่ใช่การตัดสินใจในระบบพรรคล้วน ๆ แต่มีปัจจัยตัวบุคคลเข้ามาประกอบ
'เสรีพิศุทธ์' ยื่นหนังสือนายกฯ จี้เพิกถอนที่ดินเขากระโดง-ฟัน 'เนวิน' ขู่ไม่คืบหน้าดำเนินคดีเพิ่ม
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เดินทางมาที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี
'ลูกเนวิน' เปิดใจปมดรามา 'เรื่องแม่–วุฒิการศึกษา'
'ไชยชนก' เปิดใจปมดรามาเรื่องแม่–วุฒิการศึกษา ย้ำไม่เคยปิดบัง ขอหากจะโจมตีให้พุ่งเป้ามาที่ตนเอง อย่าโฟกัสผิดจุด เตรียมปรึกษาทนายเอาผิด แม้ไม่อยากก่อกรรมเพิ่ม
'สมศักดิ์' เปิดจดหมายลับ 20 ปี อ้าง 'ส.ศิวรักษ์' เคยหนุนใช้ 112 เล่นงานทักษิณ
‘สมศักดิ์เจียม” เปิดเผยเรื่องราวเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน โดยอ้างว่าได้รับจดหมายจาก “ส.ศิวรักษ์” ในช่วงพันธมิตรฯขับไล่ “ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งระบุว่าต้องจัดการทักษิณก่อนแล้วค่อยว่ากันเรื่องอื่น พร้อมเผยเก็บเรื่องนี้ ไว้

