'นายกสมาคมกุ้งไทย' วอนรัฐเจรจามาเลเซียเปิดด่านนำเข้ากุ้งไทย ให้จบภายใน 15 วัน หลังสั่งห้ามเพราะตอบโต้ ปม ไทยเข้มปลากะพงมาเลเจอสารต้องห้าม พร้อมเสนอแผนแก้ปัญหา 11 โครงการ วงเงิน 5,500 ลบ. ด้าน 'เดชรัช' ชี้ 10 วันอันตรายที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการไม่ให้กุ้งค้างในบ่อ ยกเป็นวาระแห่งชาติ
8 มิถุนายน 2569 - ที่รัฐสภา การประชุมครม. เงาครั้งที่ 5 ของพรรคประชาชน นำโดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรค ได้มีการหารือถึงการแก้ไขปัญหาประเทศมาเลเซีย มีการสั่งห้ามนำเข้ากุ้ง 5 สายพันธุ์จากไทยชั่วคราวตั้งแต่วันวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยนายเอกพจน์ ยอดพินิจ นายกสมาคมกุ้งไทย กล่าวว่า สืบเนื่องจากการกีดกันทางการค้าของมาเลเซีย มาจากปัญหาปลากะพงของมาเลเซียที่นำเข้าไทย มีการตรวจพบสารต้องใช้ในเนื่องจากเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ทางมาเลเซียไม่พอใจ และได้มีคำสั่งห้ามนำเข้ากุ้ง 5 สายพันธุ์ของไทย ส่งผลกระทบอุตสาหกรรมกุ้ง 2 ส่วน คือการเพาะเลี้ยงและการทำประมงอวนลาก ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องรัฐบาลให้มีการเจรจาแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้จบภายใน 15 วัน โดยให้มีการเปิดด่านผ่อนปรนการนำเข้า เพราะกุ้งไม่สามารถรอนานกว่านี้ได้
นายเอกพจน์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน เราได้ส่งหนังสือและเอกสารต่อกรมประมงและรัฐบาล ซึ่งเป็นแผนงานแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรมกุ้งทั้งระบบรวม 11 โครงการ วงเงิน 5,500 ล้านบาท ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เช่น พ่อแม่พันธุ์กุ้ง, ลูกกุ้ง, การจัดการโรค, อาหารกุ้ง, การทำฟาร์มกุ้งคาร์บอนต่ำเพื่อส่งออกไปยุโรป รวมถึงการบริหารจัดการตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งหวังว่าโครงการดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุน ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็น สึนามิ 3 ลูก คือ โรค-สงคราม-ออร์เดอร์ต่างประเทศน้อย จึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาโดยด่วนด้วยการยกระดับแก้ไขปัญหาฟาร์มกุ้งทั้งระบบ
นายเดชรัต สุขกำเนิด กล่าวว่ามีข้อสรุปสรุป 4 ข้อว่า 1.ช่วง 10 วันหลังจากนี้เป็น 10 วันอันตรายที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการไม่ให้กุ้งค้างในบ่อ ทำให้ราคากุ้งในฟาร์มภาคใต้พังทลาย 2. การเจรจามาเลเซียให้เกิดการผ่อนปรน ต้องใช้ทุกช่องทางให้มีการผลักดันการผ่อนปรน 3. ผลกระทบที่เกิดขึ้นเห็นว่ารัฐบาลยังไม่มีการประเมินอย่างเป็นระบบ และ 4. มาตรการรัฐบาลที่จะดูดซับผลผลิตส่วนเกินเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่ายึดติดตัว 400 ตันต่อเดือน แต่ต้องทำให้ห่วงโซ่อุปทานกุ้งในภาคใต้ได้ปกติ ควบคู่กับการเจรจาให้เกิดการผ่อนปรนโดยเร็ว ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะจำกัด แต่ถ้าไม่สามารถดำเนินการได้ภายใน 10 วัน ความเสียหายจะลุกลามบานปลายและส่งผลถึงการเลี้ยงกุ้งในรอบต่อไป
นายเดชรัต กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันก็จะติดตาม 2 ส่วน จากข้อเสนอว่าจะเข้าไปอยู่ในแผนงานในงบประมาณ 2570 หรือไม่ กับ การมีคณะกรรมการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน ที่ไม่ได้ประชุมมานานแล้ว จะต้องมีการผลักดันให้ประชุมเพื่อเป็นกลไกหลักขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการยกระดับการแก้ไขปัญหากุ้งทะเลเป็นวาระแห่งชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เลขาฯ สมช.' ยันดับไฟใต้ คุยสันติสุขควบคู่ใช้กฎหมายเข้มข้น
'เลขาฯ สมช.' ชี้ดับไฟใต้ต้องพูดคุย ควบคู่ใช้กฎหมายเข้มข้น บอกตอบโต้รุนแรงยิ่งวุ่นวายขึ้น เชื่อมีผู้เห็นต่างมากกว่าครึ่งพร้อมเข้ากระบวนการ รับมาเลเซียสำคัญทำให้สงบได้
จบนะ! 'สุริยะ' เผยปิดดีลกุ้งกับมาเลเซียด้วยตัวเอง 'ทักษิณ' ไม่เกี่ยว
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตน
ดับไฟใต้ สร้างสันติสุข ใช้กลไก-กฎหมายปกติ มาเลเซียต้องลดบทบาท
อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของประเทศ ที่รอการพิสูจน์ฝีมือการแก้ไขของรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ก็คือ "สถานการณ์ความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้"
'อนุทิน' พบเอกชนไทยในมาเลเซีย เร่งแก้อุปสรรคธุรกิจ ดันการค้า-ลงทุนสองประเทศ
นายกรัฐมนตรีหารือผู้แทนภาคเอกชนไทยในมาเลเซีย รับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะด้านการค้า การลงทุน แรงงาน และมาตรฐานสินค้า

