13 มิถุนายน 2569 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง
ช่วงนี้ เกิดดราม่า ไทยจีนพี่น้องกัน ทำไมจีนถึงให้รถถังเขมรสู้ไทย จีนไม่รู้หรือว่า ไทยกับกัมพูชาขัดแย้งกัน แต่ทำไมถึงยื่นอาวุธให้ศัตรู
เราไม่สามารถที่จะหวังพึ่งคนอื่นได้ตลอดไปไทยต้องพึ่งตัวเอง ยืนบนขาตัวเองให้ได้ อย่าเอนหลังพิงใคร หากเขาถอยห่างไทยล้ม จำไว้ เราไม่สามารถบังคับใครให้รักแต่เรา เราไม่สามารถผูกมัดใครไว้กับเรา ห้ามรักใครอีก
คำว่า พันธมิตร สวยหรู มีมนต์ขลัง เหมือนมีเพื่อนตัวโตกว่าคอยคุ้มครอง บทเรียนจากสงครามเตือนใจ ไม่มีใครรักใครจริง ทุกชาติผูกพันกันด้วยผลประโยชน์ พันธมิตรจะอยู่ข้างเมื่อเรามีประโยชน์ให้เขา หมดประโยชน์ เราจะถูกทิ้งเหมือนหมา ไม่ต้องวิงวอนง้อนงอนใครให้อยู่กับเรา
อาวุธคือสินค้า ของซื้อของขาย ใครมีเงินก็ซื้อได้เยอะหน่อย คนขายพอใจให้หรือขายถูก
มันเรื่องของเขา ไม่เกี่ยวกับเรา เรามีหน้าที่จัดหาอาวุธให้พร้อมสรรพ์ ดูอิหร่านเป็นตัวอย่างสร้างอาวุธได้ดี สู้ ตอบโต้สร้างความบอบช้ำให้มหาอำนาจ ไทยต้องยืนบนขาตัวเอง พึ่งพิงตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘กริตส์แมน’ร่วมยักษ์จีนพัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ
พัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ GRITSMAN ผนึกเอกชนยักษ์ใหญ่จีน ปูทางเหมืองอัจฉริยะ ลุยงานในพื้นที่ควบคุม ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือ และศูนย์กระจายสินค้า พร้อมทำงาน 24 ชั่วโมง
กองทัพไทย แจงสร้างรั้วกั้นชายแดนถาวร ต้องสอดคล้องสภาพพื้นที่ภูมิประเทศ
พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยกรณีที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ระบบเฝ้าตรวจทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงตามแนวชายแดนว่า กองทัพขอขอบคุณประชาชนทุกท่านที่ร่วมแสดงความคิดเห็น
'แอนโธนี ฮัดสัน'แก้ตัว นักเตะไทยห่างสนามนานเกิน หลังจบเกมเสมอจีน0-0
วันที่ 9 มิถุนายน 2569 เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ จินหัว สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม สาธารณรัฐประชาชนจีน การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน ฟุตบอลชายทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก ลงสนามพบกับ จีน อันดับ 94 ของโลก โดยจบ90นาทีเสมอกะร 0-0 ประตูนั้น
'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน
จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น
'ฮัดสัน'มั่นใจช้างศึกพร้อมสู้จีน เกมนี้ใช้VARช่วย ไม่ทุ่มภายใน5วิเปลี่ยนฝ่าย
เมื่อช่วงสายวันที่ 8 มิถุนายน 2569 เวลา 9.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องประชุม จินหัว สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม สมาคมฟุตบอลจีน จัดการประชุมผู้จัดการทีม ก่อนการแช่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ระหว่าง ทีมชาติจีน อันดับ 94 ของโลก พบกับ ทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก

