'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่น กอ.รมน.คือแกนหลักสู้กับภัยความมั่นคง อย่ายุบ เปิดช่องให้โจรใต้ได้เปรียบ

'นันทิวัฒน์' ยันกอ.​รมน.เป็นแกนกลักที่ทำงานมีกลไกที่ชำนาญในการต่อสู้กับภัยคุกคามความมั่นคงในหลายมิติ จวกนักการเมืองพยายามตัดมือตัดตีนกลไกรัฐที่คอยขัดผลประโยชน์ตนเอง​ ลั่นอย่ายุบ​กอ.รมน.เด็ดขาด​ จะเปิดช่องให้โจรแบ่งแยกดินแดน3จว.ภาคใต้ได้เปรียบ

8ก.ค.2569- จากกรณี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 อภิปรายภารกิจของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และเสนอยุบ กอ.รมน.เหตุไร้ประโยชน์และว่างงาน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

ยุบกอ.รมน.หรือ
กอ.รมน.​ คือองค์กรก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นแกนหลัก
ในการต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย
กอ.​รมน.เป็นแกนกลักที่ทำงานและมีกลไกที่ชำนาญในการต่อสู้ปกป้องรักษาความมั่นคงแห่งชาติ
ไม่ใช่เฉพาะต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ แต่ยังต่อสู้กับภัยคุกคามความมั่นคงในหลายมิติ
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง​ กอ.รมน.เป็นขวากหนามสำคัญของขบวนการโจรแย่งแยกดินแดน
ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้
ไทยเป็นประเทศที่ยังไม่มีกระทรวงความมั่นคงและไม่มีกฏหมายความมั่นคง​
เพื่อใช้จัดการแก้ไขปัญหาความมั่นคง​
ผมเคยเสนอให้แปร​ กอ. รมน.เป็นกระทรวงความมั่นคงภายใน​ บริหารทุกมิติเกี่ยวกับความมั่นคง
แยกออกมาจากฝ่ายทหาร​ ไม่ให้สวมหมวกสองใบ
แต่ทหารที่บรรจุในกอ.รมน.สามารถโอนย้ายเป็นข้าราชการพลเรือน​
หรือจะเป็นหน่วยที่บรรจุกำลังพลแบบ​พตท.​คือ​ประกอบด้วยกำลังพลเรือน​ ตำรวจและทหารด้วยก็ได้
นักการเมืองมักจะพยายามตัดมือตัดตีนกลไกรัฐ
ที่คอยขวางทางหรือขัดผลประโยชน์ของตน​
โดยไม่สนใจว่า​ ผลประโยชน์ของประเทศจะเสียหายไปอย่างไร​
หรือทำให้กลไกนั้นอ่อนแอ​ ง่อยเปลี้ย จนหมดความหมาย
อย่ายุบ​ กอ.รมน.เด็ดขาด​ อย่าเปิดช่องให้โจร
แบ่งแยกดินแดนได้เปรียบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.อานนท์' โต้ 'วันนอร์' หากพูดเกี่ยวกับ3จว.ใต้ จะคิดมุมกลับทันที ชงเพิ่มอำนาจให้กอ.รมน.

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความตอบโต้ว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' โอดโกงข้อสอบ ตัดหนทางคนเก่ง ได้แต่คนโกง ท้องถิ่นจะเจริญได้อย่างไร

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีตำรวจ บก.ปปป.กับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานป.ป.ช.ร่วมกันบุกจับการทุจริตการสอบเข้ารับราชการท้องถิ่นของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) ว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ท้า 'ฮุน เซน' ทวงคืนแผ่นดินจากไทย จะเอายังไงว่ามา

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณี ฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา จะทวงคืนแผ่นดินจากไทย ว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนอย่าเปิดเผยความลับ ใช้ 'UNCLOS' จะซ้ำรอยคดีปราสาทพระวิหาร

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือน อย่าสร้าง 'โบสถ์ยิว' เพิ่มจะตกเป็นเป้าก่อการร้ายระหว่างประเทศ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า