เอาแล้ว! 'เหรียญทอง' ตีปาก 'หมอนิติเวช' ตำหนิกู้ภัยอธิบายศพแตงโม ถ้าไม่ช่วยให้อยู่เงียบๆ

12 มี.ค.2565 - จากกรณี ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย ออกโรงเตือนอาสาสมัครกู้ภัยพูดอธิบายวินิจฉัยเกี่ยวกับศพเหมือนอย่างเป็นแพทย์นิติเวช พร้อมกับตำหนินักข่าวสัมภาษณ์ผลการตรวจศพกับอาสากู้ภัย

ล่าสุด พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ฝากบอกคุณหมอนิติเวชแพทย์ รพ.รามาธิบดี คนนั้นด้วยว่าหากไม่สามารถสร้างความกระจ่างชัดเพื่อความยุติธรรมต่อคนตายได้ ก็กรุณานั่งเป่าสากเงียบๆ สงบเสงียมเจียมตัวไว้จะดีกว่านะครับ

การที่อาสากู้ภัยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบาดแผลของศพน้องแตงโม ผมไม่เห็นว่าจะส่งผลกระทบสร้างความเสียหายอะไร ไม่ว่าจะในทางการสืบสวนสอบสวนและโดยเฉพาะในทางนิติเวชศาสตร์ที่เป็นวิชาชีพเฉพาะของนิติเวชแพทย์ด้วย

ผมกลับเห็นว่า การรับฟังข้อเท็จจริงต่างๆที่ได้มาจากทั้งอาสากู้ภัยหรือประชาชนนั้นกลับเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนแสวงหาความจริงเพื่อความเป็นธรรมต่อผู้ตายเสียด้วยซ้ำ ไม่เห็นว่าจะเกี่ยวข้องหรือเสียหายในทางจริยธรรมอย่างใด

ผมเคยประสบปัญหาจนเป็นข่าวครึกโครมเมื่อปี พ.ศ.2558 ระหว่างเดือน ส.ค.-ก.ย.ที่มีผู้ต้องหาเสียชีวิตในระหว่างการควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษ[DS] โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษแถลงข่าวว่าผู้ต้องหาเสียชีวิตด้วยการผูกคอตายเองด้วยถุงเท้า แต่ญาติได้รับผลการบันทึกการเสียชีวิตจากสถาบันนิติเวชฯว่ามี 'ตับแตก' ซี่โครงหักหลายซี่ร่วมด้วยจึงเป็นที่ต้องสงสัยของญาติและสังคมว่าผู้ต้องหาผูกคอตายแล้วตับแตก ซี่โครงหักได้อย่างไร ???
กรมสอบสวนคดีพิเศษ และส่วนราชการต่างๆ ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงยุติธรรมได้สอบสวนและให้ข่าวต่อสาธารณะไปในทางว่าตับแตกและซี่โครงหักนั้นเกิดจากการที่บุคลากรทางการแพทย์ รพ.มงกุฎวัฒนะทำการปั๊มหัวใจช่วยชีวิตผู้ตายจนซี่โครงหักและตับแตก

ไม่เคยมีการแถลงความจริงในเรื่องนี้ต่อสาธารณชนให้เป็นที่กระจ่างชัดมีแต่พยายามยื้อเรื่องให้ยาวนานซื้อเวลาแล้วสังคมก็จะเงียบหายไป

ผมในฐานะผู้อำนวยการ รพ.มงกุฎวัฒนะ และเป็นผู้บังคับบัญชาของบุคลากรทางการแพทย์ในสังกัด ผมไม่ยอมปล่อยให้บุคลากรในสังกัดของผมต้องกลายเป็น 'แพะรับบาป' เป็นผู้ต้องสงสัยว่าทำให้ตับแตกซี่โครงหัก' หรอกครับ

ผมออกมาต่อสู้กรณีดังกล่าวแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน อย่างชัดเจนดุเดือด ตามลำพัง ทั้งเพื่อปกป้องผู้ใต้บังคับบัญชา และเพื่อความยุติธรรมของผู้ตายถึงแม้เขาจะเป็นผู้ต้องหาก็ตาม

ถึงแม้กระทรวงยุติธรรมจะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งมีประธานคณะกรรมการ (นายวิศิษฐ์ วิศิษฐสรอรรฎ ปลัดกระทรวงยุติธรรมในปัจจุบัน) และคณะกรรมการที่ประกอบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนิติเวชศาสตร์จากคณะแพทยศาตร์ ทั้งจุฬาฯ รามาธิบดี ศิริราช , ประธานราชวิทยาลัยศัลยแพทย์ฯทั้งยังมี พญ.พรทิพย์ โรจนสุนันท์ เป็นกรรมการร่วมด้วย

แต่ผลการสอบสวนโดยคณะกรรมการสอบสวนก็ไม่กระจ่างชัด ไม่สามารถให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ตาย ปล่อยให้เป็นข้อกังขาของสังคมจนในที่สุดศาลได้ไต่สวนและมีคำพิพากษามีสาระว่า ผู้ต้องหาไม่ได้ผูกคอตายเอง แต่มีคนอื่นทำให้เสียชีวิต และสาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากการเสียเลือดจำนวนมากเนื่องจากตับแตกมีแผลฉีกขาดขนาดใหญ่ พบรอยฟกช้ำจากการกระแทกด้วยของแข็งที่หน้าท้อง ขนาด 5x5 ซม. และ 3x3 ซม จนเกิดการฉีกขาดของตับทำให้เสียเลือดจำนวนมาก

ไม่เคยมีสภาวิชาชีพทางการแพทย์ใดแสดงความเห็นทั้งๆที่การปั๊มหัวใจช่วยชีวิตนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ตับแตก ปล่อยให้บุคลากรทางการแพทย์ รพ.มงกุฎวัฒนะ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยของสังคมว่าทำให้ตับแตก ... ผมคือคนเดียวที่ปกป้องบุคลากรในสังกัดของผมไว้ได้ทั้งหมด

ผู้ตายตายไปแล้ว ไม่เคยได้รับความเป็นธรรม ไม่เคยมีหน่วยงานใดสอบสวนเอาผิดผู้รับผิดชอบได้ มีแตเรื่องเงียบหายไปจากสังคม

น้องแตงโมคงเป็นอีกกรณีที่คงต้องร้องขอความเป็นธรรมจากพระเจ้า

พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา
ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ
12 มี.ค.65 เวลา 18.04 น.

หมายเหตุ ผมขอให้กำลังใจต่ออาสากู้ภัยทุกท่านและประชาชนที่เรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่น้องแตงโม ผมติดตามข่าวน้องแตงโมอย่างสงบเงียบไม่แสดงความเห็นใดๆต่อกรณีน้องแตงโม แต่เมื่อเห็นคุณหมอนิติเวชแพทย์ รพ.รามาธิบดี แสดงความเห็นอย่างดัดจริต น่ารำคาญแล้วก็ขอให้กำลังใจอาสากู้ภัยและสาธารณชนทุกท่าน

ผมไม่ใช่คนหิวแสง โหนกระแสนะครับ แต่น้องแตงโม เป็นรุ่นน้องโรงเรียนเดียวกันกับผมครับ ผมก็ขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่รุ่นน้องของผมด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอเหรียญทอง' แจงเหตุช่วงหลังเงียบหาย ไม่ได้ไปออสเตรเลียหรือหลบหนีโจทก์ตัวไหนทั้งนั้น

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมหายเงียบไปแล้วมีข่าวลือว่าผมอพยพย้ายถิ่นฐานถาวรไปอยู่ออสเตรเลียตะวันตก ผมจะอพยพละทิ้งทรัพย์สินในประเทศไปทำไมกันล่ะครับ

สรุปยอดสูญหาย 25 ธ.ค. ล่าสุด 11 นาย พบเพิ่ม 3 ร่าง เสียชีวิต 18

เร่งค้นหากำลังพล ที่สูญหายจากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง อย่างต่อเนื่อง กองทัพเรือสรุปล่าสุดวันนี้พบเพิ่มอีก 3 ร่าง ยังสูญหาย 11 นาย เสียชีวิต 18

ศาลปกครอง รับฟ้อง 'หมอสมิทธิ์-ฝ่ายค้าน' ให้กัญชาจัดเป็นยาเสพติดเหมือนเดิม

จากกรณี ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ กรรมการแพทยสภา และนายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายวิรัตน์ วรศสิริน รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

อาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ กับการหาคำตอบในคดีอาชญากรรม

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาเเละการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ศาสตร์ทางด้านอาชญาวิทยาเป็นการศึกษาทางด้านอาชญากรรมโดยศึกษาตั้งแต่

รองโฆษกพท.จี้นายกฯแสดงภาวะผู้นำสั่ง 'อนุทิน' เพิกถอนประกาศสธ.กัญชาเสรี

รองโฆษกสาวเพื่อไทย โหน สมาคมแพทย์นิติเวชฯ จี้นายกฯแสดงภาวะผู้นำสั่ง'อนุทิน'เพิกถอนประกาศสธ.กัญชาเสรี ที่นำมาใช้เกินเลยจากการแพทย์ หวั่นเด็ก-เยาวชนพลัดหลงเข้าสู่วงจรยาเสพติด