โฆษกปชป. แฉรัฐค้างจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงตชด.ลามถึงภาค 2

“พงศกร” เผยลามถึง ตชด. ภาค 2! งบไม่ได้ติดที่ “ตร.” แต่ติดที่ “รัฐบาล” ไม่อนุมัติงบกลาง… อย่ามองผู้นักรบชายแดนไทย-กัมพูชา เป็นแค่หมากที่ใช้เสร็จแล้วทิ้ง

16 สิงหาคม 2569  นายพงศกร ขวัญเมือง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีปัญหาเงินเบี้ยเลี้ยงค้างจ่ายของกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ว่า หลังจากที่ตนได้สะท้อนปัญหาเบี้ยเลี้ยงของ ตชด. ภาค 1 ที่ค้างจ่ายมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้รับการร้องเรียนเพิ่มเติมว่ากำลังพล ตชด. ภาค 2 ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กำลังประสบชะตากรรมเดียวกัน คือยังไม่ได้รับเงินเบี้ยเลี้ยงตามสิทธิที่ควรได้

นายพงศกร กล่าวว่า จากการประสานงานและพูดคุยกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อหาข้อเท็จจริง ได้รับยืนยันว่าปัญหาความล่าช้าไม่ได้เกิดขึ้นจาก ตร. โดยทาง ตร. ได้พยายามแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการโยกงบประมาณภายในมาจัดสรรแล้ว แต่เนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณมีไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องขออนุมัติจัดสรรงบกลางจากรัฐบาล ซึ่งขณะนี้เรื่องยังคงค้างและติดคอขวดอยู่ที่ฝ่ายบริหารที่ยังไม่อนุมัติเงินจำนวนดังกล่าวลงมา

“พวกท่านนั่งประชุมในห้องแอร์ที่ทำเนียบ ทานอาหารมื้อละเป็นพันบาท แต่พี่น้อง ตชด. ตามแนวชายแดนกลับต้องทำกับข้าวประทังชีวิตด้วยงบเฉลี่ยมื้อละไม่ถึง 80 บาท และยังต้องมารอคอยเบี้ยเลี้ยงอย่างไม่มีกำหนด” นายพงศกร กล่าว

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เร่งอนุมัติงบกลางโดยด่วนที่สุด อย่ามองสวัสดิการของตำรวจผู้น้อยเป็นเรื่องไม่เร่งด่วน พร้อมย้ำว่ากำลังพลทุกนายคือมนุษย์ที่มีภาระต้องดูแลครอบครัว ไม่ควรถูกมองเป็นเพียง หมากที่พอใช้งานจบสงครามแล้วก็ล้มกระดานทิ้ง หรือลอยแพนักรบแนวหน้าตามชายแดนอีกต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน

'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส

ทีมโฆษก ปชป. อ้อนคนสำเพ็ง-ทรงวาด เลือก 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สมัย 6

'พงศกร' นำทีมโฆษก ปชป. ลงพื้นที่ย่านสำเพ็ง-ทรงวาด ขอเสียงประชาชนหนุน 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สัมพันธวงศ์ พร้อมเลือก 'อนุชา' เข้าศาลาเสาชิงช้า

ปชป. เดือด! จ่อฟ้องบิดเบือนคำพูด 'อภิสิทธิ์' ปมระบอบสีน้ำเงิน

'ประชาธิปัตย์' เร่งเก็บหลักฐาน จ่อดำเนินคดีผู้บิดเบือนคำให้สัมภาษณ์ 'อภิสิทธิ์' ปมนิยาม 'ระบอบสีน้ำเงิน' ยันต้องปกป้องความจริง สร้างบรรทัดฐานใหม่ หยุดใส่ร้ายป้ายสี

ปชป. ชู 3 แกนหลัก การเมืองสุจริต ความเป็นมืออาชีพ ไว้วางใจได้ไม่มีดีลลับ

ปชป. ประกาศเดินหน้าเปลี่ยนผ่านสู่ยุคใหม่ ชู 3 แกนหลัก สุจริต-มืออาชีพ-ไว้วางใจ พร้อมสะท้อนปัญหาหาดใหญ่ถึงรัฐบาล