ประธาน กมธ.ปปช. เปิดไทม์ไลน์ 'ทุจริตท้องถิ่น' ตั้งแต่ปี 64-65 ยก 'อนุทิน' เข้ามาเปลี่ยนระบบว่าจ้างจัดสอบ

ประธานกมธ.ป.ป.ช. ย้อนรอยโกงสอบท้องถิ่น กระทุ้งถาม ม.บูรพา ทำไมไม่ร่วมประมูลแข่งอี-บิดดิ้ง จัดสอบล็อตปี68 ทั้งที่เป็นคู่สัญญากับสถ. มาตั้งแต่อดีต ยัน "อนุทิน" เข้ามาเปลี่ยนระบบคัดเลือก แล้วเปิดโอกาสให้มีการแข่งขัน

25 สิงหาคม 2569 - เมื่อเวลา 16.20 น. ที่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤตมิชอบ(กมธ.ป.ป.ช.) กล่าวว่า ตนได้ติดตามการแถลงข่าวของคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริต(ป.ป.ช.)เกี่ยวกับการทุจริตการสอบบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นแล้ว ในฐานะประธานกมธ.ป.ป.ช. ตนอยากให้ข้อเท็จจริงอีกด้านคือ การจัดสอบท้องถิ่นตั้งแต่ภายหลังมีประกาศคำสั่งคสช.ที่ 8/2560 ตั้งแต่ปี2560 จนถึงปี 2566 มหาวิทยาลัยที่เป็นผู้รับจ้างจัดสอบ ไม่ได้มาจากการประมูลแบบ E-bidding แต่มาจากการคัดเลือก ประเด็นคือในปี60 และปี64 มหาวิทยาลัยบูรพา ได้เป็นผู้รับจ้างที่มาจากการคัดเลือก ซึ่งตัวแทนของมหาวิทยาลัยบูรพาเคยชี้แจงกับตนในกมธ.ฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า การจัดสอบในปี66 มหาวิทยาลัยบูรพาไม่อยากมาจัดสอบให้ แต่ทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) มาคะยั้นคะยอขอให้จัดสอบถึง3-4ครั้ง

นายอาสพลธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อเรียงไทม์ไลน์ การสอบท้องถิ่นตั้งแต่ปี 60-66 ทางสส.ฝ่ายค้านได้พยายามหยิบยกว่ามีการแก้ไขทีโออาร์ จนกระทั่งมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งเซ็นสัญญาฝ่ายเดียวไปแล้ว สุดท้ายได้มีการยกเลิกเพราะมีความผิดปกติที่เกิดจากปี 64 จนถึงปี 65 ได้มีการร้องเรียนการทุจริตการสอบแข่งขันและสอบคัดเลือกเกี่ยวข้องข้าราชการในจังหวัดนครราชสีมา มีกลุ่มบุคคลระดับบริหารถูกตั้งคณะกรรมการไต่สวน และแจ้งข้อกล่าวหาโดย ป.ป.ช. คือนาย ก. เป็นอดีตปลัดอบจ.นครราชสีมา อดีต ก.อบจ. อดีต ก.อบต. มีนาย ม. ที่เป็นอดีตรองปลัด อบจ.นครราชสีมา ถูกแจ้งความดำเนินคดี เพราะพัวพันกับการทุจริตดับกล่าว โดยมีเลขคดีที่ 2401/2565 เลขคดีที่ 2402/2465 และเลขคดีที่2405/2565 คือหลักฐานที่ปรากฎว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีในคดีทุจริตการท้องถิ่นในอดีตเกิดขึ้นจริง

พอมาปี 66 ที่จะมีการจัดสอบแข่งขันอีกครั้ง สุดท้ายผู้ที่ได้รับการคัดเลือกคือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี แต่ต่อมามีการอุทธรณ์จนสุดท้ายมหาวิทยาลัยบูรพาได้เป็นรับจ้างจัดสอบ ซึ่งเสนอราคาต่ำกว่ากันเพียงแค่ 300,000 บาทเท่านั้น ต่างกันเล็กน้อย เพราะใช้วิธีคัดเลือก ไม่ใช่การประมูลแข่งขัน

ประธานกมธ.ป.ป.ช. กล่าวอีกว่า เมื่อมหาวิทยาลัยบูรพาได้เซ็นสัญญา ต่อมาในวันที่ 5 ม.ค.2567 ตนได้พาชาวจังหวัดศรีสะเกษมาร้องเรียนที่กระทรวงมหาดไทย ว่ามีนายหน้ามาวิ่งเต้นโดยบอกว่าใครอยากรับราชการท้องถิ่นให้นำเงินมาจ่าย เพื่อเข้าเป็นข้าราชการท้องถิ่น จากนั้นจึงเกิดการเซ็นเอ็มโอยู วันที่ 26 ม.ค.67 เรื่องนี้มันต่อเนื่องตั้งแต่ที่มีเลขคดีปี 65 จนถึงปี 67 มีการทุจริตตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แต่สถ. ยังใช้ทีโออาร์ที่มันเกิดการทุจริตเดียวกันกับทีโออาร์ปี 64

หากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ที่ในขณะนั้นเป็นรองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ไม่มีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เราก็คาดการณ์ได้ว่าสิ่งที่เกิดตามที่มีเลขคดี ตั้งแต่ปี 64 มันก็ต้องเกิดขึ้นในปี 66 เช่นเดียวกัน จากที่ตนไปร้องเรียน นำมาซึ่งการทำเอ็มโอยูหน่วยงานตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็น ป.ป.ช. ป.ป.ท. ป.ป.ง. ป.ป.ป. โดยมีการทบทวนทีโออาร์ใหม่ ซึ่งตัวแทนมหาวิทยาลัยบูรพา ได้ชี้แจงต่อกมธ.ป.ป.ช.เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถึงเหตุผลที่ไม่ได้ทำตามทีโออาร์ใหม่ เพราะในทีโออาร์ใหม่ ระบุว่า เมื่อจัดสอบที่ 10 ศูนย์ทั้งประเทศแล้วเสร็จ ก็ให้ตรวจกระดาษคำตอบที่ 10 ศูนย์สอบดังกล่าวเลย ทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยง แต่ในความเป็นจริง ทีโออาร์ใหม่ เป็นการป้องกันการเปลี่ยนกระดาษคำตอบ ที่เคยเกิดขึ้นจากกรณีมีการทุจริตสอบนายอำเภอ ช่วงปี 66

"ต่อมาในเมื่อมีการยกเลิกการเซ็นสัญญากับม.บูรพาไปแล้ว ทีโออาร์ปี 68 ได้เปลี่ยนมาใช้วิธีประมูลราคาแบบอี-บิดดิ้ง ไม่ใช่วิธีคัดเลือก ผมจึงมีคำถามย้อนกลับไปถามยังม.บูรพาว่า ก็ในเมื่อมันมีการประมูลแบบอี-บิดดิ้ง แล้วทำไมท่านไม่ร่วมประมูล ในเมื่อท่านเป็นคู่สัญญากับสถ. ตั้งแต่ปี 60 การทุจริตมันเกิดขึ้นตามที่ปรากฎเป็นเลขคดีตั้งแต่ปี 64-65 เรายังไม่ได้สอบย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 60 ซึ่งในห้วงต่อจากนั้นนายอนุทิน ดำรงตำแหน่งรมว.สาธารณสุข เรามีรมว.มหาดไทยตั้งแต่ปี 60 ถึงปี 66 คนเดียวกัน เพิ่งมาเปลี่ยนตั้งแต่ปี 66 ถึงปัจจุบัน สิ่งที่นายอนุทินมาทำคือเปลี่ยนจากระบบคัดเลือก แล้วเปิดโอกาสมีการเสนอราคา มหาวิทยาลัยมีคุณสมบัติครบ เสนอราคาดีที่สุด ได้ตามเกณฑ์ก็จะได้ไป" นายอาสพลธ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. แจงเส้นเงินโกงสอบท้องถิ่น ตอนนี้ยังสาวไม่ถึงฝ่ายการเมือง ยันไม่มีตัดตอน

ป.ป.ช. ปัดตอบเส้นเงิน 9 พันล้านโยงโกงสอบท้องถิ่น ยังไม่พบหลักฐานถึงฝ่ายการเมือง เจอสูงสุดระดับอดีตอธิบดี 2 คน ยํ้า ไล่ดู สถ.ทุกยุคตั้งแต่ปี 64 ลั่น ไม่มีตัดตอนใครแน่ แจง ตรวจกระดาษคำตอบ 8 แสนแผ่นยังไม่เสร็จ เหตุยังไม่ได้เครื่องตรวจที่แม่นยํา

'เซมเบ้' ยอมรับเป็นเรื่องยาก กวาดบ้าน สถ. ให้จบก่อนรับตำแหน่งใหม่

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาการอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กล่าวภายหลังได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่า ไม่ได้รับทราบมาก่อนล่วงหน้า และตนเคารพการตัดสินใจของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย และปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตนพร้อมทำงาน

มท.4 ย้ำกรอบเวลาท้องถิ่นปลดข้าราชการโกงสอบ 5,925 ราย จบภายใน 31 ส.ค.

นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้กำกับดูแลภารกิจด้านการปกครองท้องถิ่น ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการทุจริตสอบแข่งขันข้าราชการส่วนท้องถิ่น ซึ่งมีรายชื่อที่อยู่ในกระบวนการดำเนินการ 5,925 ราย

'ปชป.' บุก ป.ป.ช. บี้ใช้ ม.131-135 กันพยานคดีโกงสอบท้องถิ่น สาวถึง 'บิ๊กการเมือง'

'ปชป.' บุก ป.ป.ช. ทลายระบบอุปถัมภ์ จี้ใช้ ม.131-135 กันพยานคดีโกงสอบท้องถิ่น ลั่นอย่าตัดตอนแค่ปลาซิวปลาสร้อย สาวให้ถึง 'บิ๊กการเมือง'

บี้สาวตัวใหญ่โกงสอบท้องถิ่น! 'อภิสิทธิ์' เล็งยื่น ป.ป.ช. จี้ 'นายกฯ' ตอบกระทู้สดดับไฟใต้

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงทิศทางการทำงานของพรรคและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ในโอกาสเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร

โพลชี้ประชาชนอยากให้เปิดซักฟอกเรื่องปัญหาปากท้อง-โกงสอบ

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ประชาชนกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,267 คน