'กองทัพ' ยันวางตัวเป็นกลาง ขู่ฟันโทษวินัย-อาญา หากมีเอี่ยวทำเลือกตั้งไม่สุจริต

รองโฆษกกห. ยันกองทัพวางตัวเป็นกลางทางการเมือง เปิดกว้างผู้สมัครผู้ว่ากทม.หาเสียงในค่ายทหารได้ แต่ต้องทำเรื่องขออนุญาตก่อน ไม่บังคับกำลังพลใช้สิทธิ์ลต.เต็มที่ตามหลักปชต. ขู่ฟันโทษหนักวินัย-อาญา กำลังพล-ขรก.ชั้นผู้ใหญ่ ยุ่งเกี่ยวทำลต.ไม่สุจริต

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 25 มี.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พ.อ.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหมครั้งที่ 3/2565 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า สำหรับการสนับสนุนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ในเดือนพ.ค.นี้ ที่จะเกิดขึ้นกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพยังคงให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดย1.สนับสนุนจำนวนเจ้าหน้าที่และจำนวนคน 2.สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่ 3.สนับสนุนในเรื่องยานพาหนะ และ4.สนับสนุนในเรื่องการประชาสัมพันธ์ ดังนั้นการขอเข้ามาหาเสียงในหน่วยทหารสามารถทำได้ เพราะเราเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วน ทุกพรรคการเมืองและผู้สมัครอิสระ แต่การเข้ามาอาจจะมีข้อจำกัดบ้างเล็กน้อย เช่น เรื่องเวลา จึงขอให้การเข้ามาหาเสียงในหน่วยทหารจะต้องทำเรื่องขออนุญาตก่อน จากนั้นทางหน่วยจะทหารจะแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)และกรุงเทพฯ เพื่อประกาศให้ผู้สมัครในแต่ละพรรคและผู้สมัครในนามอิสระเข้ามาหาเสียงในวันและเวลาเดียวกัน เพื่อที่ทางหน่วยทหารจะได้อำนวยความสะดวก หากเข้ามาไม่พร้อมกันคนที่จะเข้ามารับฟังว่าจะไม่เป็นกลุ่มก้อนด้วย

เมื่อถามว่ามีการเตรียมพร้อมสนับสนุนยานพาหนะที่จะนำกำลังพลไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพื่อให้เป็นระบบและระเบียบนั้น พ.อ.วันชนะ กล่าวว่า ตรงนี้อาจจะมีข้อจำกัด เพราะอาจจะเข้าข่ายการขนคน จึงจะเปิดกว้างให้กำลังพลไปใช้สิทธิ์ และตามระเบียบก็ไม่มีเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งการที่กองทัพจะสนับสนุนคือการสนับสนุนขนบัตรเลือกตั้งไปส่งหรือการสนับสนุนยานพาหนะในการอำนวยความสะดวกด้านอื่นๆ

เมื่อถามย้ำว่ามีการเน้นย้ำกำลังพลให้วางตัวเป็นกลางทางการเมืองอย่างไร เพราะการเลือกตั้งในครั้งนี้มีผู้สมัครจำนวนหลายคน พ.อ.วันชนะ กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพได้เน้นย้ำในเรื่องนี้มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นช่วงในการเลือกตั้งหรือนอกเหนือจากการเลือกตั้ง เพราะเราเปิดกว้างให้ทุกคนมีสิทธิในการตัดสินใจของตัวเองและเป็นประชาธิปไตยให้มากที่สุด

เมื่อถามว่าหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ติดกับค่ายทหารเจ้าหน้าที่ทหารจะเข้าไปช่วยมีส่วนสนับสนุนหรือไม่นั้น พ.อ.วันชนะ กล่าวว่า เป็นการประสานงานของกกต.เพื่อขอเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปอำนวยความสะดวก เช่น การรักษาความปลอดภัยการอำนวยความสะดวกในเรื่องของยานพาหนะ หรือการจัดการจราจรร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและส่วนท้องที่ ส่วนจะมีการคาดโทษหนักอย่างไรหากมีหลักฐานพบว่ากำลังพลหรือนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเลือกตั้งนั้น พ.อ.วันชนะ กล่าวว่า การดำเนินการในส่วนบุคคลที่ทำให้การเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปตามความยุติธรรม ก็มีอัตราโทษตามกฏหมายอยู่แล้วถ้าพบว่ามีความผิดจริง นอกเหนือจากนี้หากพบว่าผิดจากระเบียบของกองทัพก็จะมีโทษทางวินัยของกองทัพตามไปด้วย ทั้งศาลทหารและศาลปกติ ซึ่งในส่วนของข้าราชการทหารยืนยันว่าจะได้รับโทษมากกว่าพลเรือนถ้าทำผิดกฏหมายอย่างแน่นอน ในกรณีที่กฎหมายบ้านเมืองไม่สามารถเอาผิดได้ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ต้องดู เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับกำลังพลด้วย

“ขอยืนยันอีกครั้งว่ากองทัพวางตัวเป็นกลางและพร้อมที่จะสนับสนุนการเลือกตั้งในทุกสนามเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและยินดีที่จะสนับสนุนทุกภาคส่วนในการจัดการเลือกตั้งให้มีความบริสุทธิ์และยุติธรรมมากที่สุด” พ.อ.วันชนะ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเศรษฐา เผย 'ความเหลื่อมล้ำ' คือเรื่องที่อัดอั้นตันใจที่สุด

"เศรษฐา" ปาฐกถา วบส. ร่ายยาวผลงาน เป็นเซลแมนชวนต่างชาติลงทุนอื้อ ลั่น คนมีสติรู้ดีสงกรานต์ทั้งเดือนไม่ใช่เล่นน้ำอย่างเดียว ก่อนฟาดแรง พวกใช้คอนเนกชั่นหลักสูตร ยกตนข่มท่าน เป็นคนน่ารังเกียจ เผยเรื่องที่อัดอั้นใจมากที่สุดคือความเหลื่อมล้ำ ที่พยายามผลักดัน แต่ยังไม่สำเร็จ

'จตุพร' ท้าเพื่อไทยใจใหญ่พอ ต้องออก 'พระราชกำหนดนิรโทษกรรม'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงหนึ่งระบุถึงการนิรโทษกรรมว่า ในปี 2566 เข้าใจว่า ทักษิณ ชินวัตร คนเดียวได้รั

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

พรรคการเมืองหลักร่วมน้อมรำลึกถึงพ่อของแผ่นดินผ่านโซเชียล ยกเว้น 'ก้าวไกล'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื่องในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวัน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหา

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า