‘เชาว์’ อัด ‘ศุภชัย' ดราม่ากัญชาจี้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน

เชาว์อัดศุภชัยดรามากัญชาต้นเดียวติดคุกอ้างทำคนสับสนช่วงเปลี่ยนผ่านกฎหมายแนะให้ข้อมูลที่ถูกต้องเหตุกัญชายังเป็นยาเสพติดประเภท 5 ปลูกไม่ได้ยกเว้นวิสาหกิจชุมชนเตือนจนท. อย่าบ้าจี้ไม่จับตามข้อเรียกร้องเหตุเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ยันศาลพิพากษาถูกต้องตามกฎหมายแนะให้รอ 8 มิ..

29 มี.ค. 2565 – นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง เตือน “ศุภชัย” หยุดสร้างความสับสนข้อมูล”กัญชา” มีเนื้อหาระบุว่า ผมเห็นด้วยกับการปลดล็อกกัญชา ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยให้ความรู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับการปลูกกัญชาไปแล้วครั้งหนึ่งช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังมีความพยายามให้ข้อมูลว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2564 ซึ่งประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 ที่ให้ยกเลิก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มีผลบังคับใช้ แต่ในความเป็นจริงกัญชายังคงเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามกฎหมายใหม่ ดังนั้นจะปลูกกัญชาต้นเดียวหรือร้อยต้น ก็ถือว่าผิดกฎหมายอยู่ดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องการตีความกฎหมายที่แตกต่างกันในช่วงการเปลี่ยนผ่าน แต่เป็นเพราะกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่ได้ออกกฎหมายปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดโดยสิ้นเชิงอย่างแท้จริง หลังจากนั้น กระทรวงสาธารณสุขก็ออกประกาศระบุชื่อยาเสพติดประเภท 5 พ.ศ.2565 โดยไม่มีชื่อกัญชาอยู่ในนั้น เมื่อวันที่ 8 ก.พ.65 แต่จะมีผลบังคับใช้จริงต้องรอไปอีก 120 วัน หรือวันที่ 8 มิ.ย.65

ล่าสุดมีคำพิพากษาศาลขอนแก่น ลงโทษชาวบ้านปลูกกัญชา 1 ต้น จำคุก 7 เดือน และปรับ 35,000 บาท จำเลยรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 3 เดือน 15 วัน และปรับ 17,500 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี โดยนายศุภชัย ใจสมุทร จากพรรคภูมิใจไทย ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เป็นระยะเปลี่ยนผ่านระหว่างกฎหมายใหม่ยกเลิกกฎหมายเก่า ทำให้ประชาชนสับสน และคดีควรเป็นบรรทัดฐานโดยคำพิพากษาของศาลสูงสุด การให้ข้อมูลเช่นนี้แหละที่ทำให้ประชาชนสับสน ไม่ใช่คำพิพากษาหรือข้อกฎหมายที่ทำให้เกิดความสับสน เพราะในปัจจุบันกัญชายังถือเป็นยาเสพติดประเภท 5 จนกว่าจะถึงวันที่ 8 มิ.ย.65 ที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับใหม่มีผลบังคับใช้

“ผมคิดว่านายศุภชัย ควรหยุดการให้ข้อมูลลักษณะนี้ได้แล้ว เพราะก่อนหน้านี้ก็ทำให้ประชาชนเข้าใจว่าปลูกกัญชาได้ไม่ผิดกฎหมาย ทั้งที่ความจริงการปลดล็อกยังไม่สมบูรณ์ จะทำได้ก็ต่อเมื่อเป็นวิสาหกิจชุมชน ปลูกได้บ้านละ 6 ต้น ภายใต้การดูแลของหน่วยงานรัฐ สถาบันอุดมศึกษาที่มีการสอน วิจัยทางการแพทย์ หรือเภสัชศาสตร์ ดังนั้นจนกว่าจะถึงวันที่ 8 มิ.ย.65 ห้ามปลูกกัญชาตามอำเภอใจไม่ว่าจะกี่ต้นก็ตาม อย่าไปกดดันเจ้าหน้าที่ หรือบอกให้เขาหลิ่วตาข้างหนึ่งไม่เอาผิด เพราะถ้าพวกเขาทำเช่นนั้น ก็เข้าข่ายละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จะโดนมาตรา 157 หยุดเถอะครับ เอาประโยชน์ทางการเมืองกันแต่พองาม อย่าถึงขั้นให้เจ้าหน้าที่ต้องละเมิดกฎหมายหรือประชนต้องติดคุกเพื่อนโยบายของใครเลยครับ”นายเชาว์ ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอชลน่าน' ลุยฟื้นบอร์ดสุขภาพแห่งชาติ แพทย์ชนบทพรึ่บต้อนรับ

'หมอชลน่าน' ควง 'สันติ' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงสาธารณสุข ผู้บริหาร-แพทย์ชนบท ตบเท้าต้อนรับ ประกาศฟื้นบอร์ดสุขภาพแห่งชาติ ย้ำกัญชายังเป็นยาเสพติด

‘อนุทิน’ มั่นใจนายกฯชี้แจงสภาได้ ย้ำ มท. เข้มใบอนุญาตพกปืน

อนุทินลั่นนโยบายที่จะแถลงวันนี้ผ่านการหารือร่วมระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมาแล้ว ถือเป็นข้อสรุปร่วมกัน ส่วนกรณีฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงนโยบายกัญชาเพื่อเศรษฐกิจนั้น ตนมั่นใจว่าชี้แจงได้

ความจริงที่สังคมควรรู้ 'พิชิต ชื่นบาน' ถอนตัวหรือถูกถอดนั่ง รมต. ต้องเปิดความเห็นกฤษฎีกา

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า พิชิต ชื่นบาน “ถอนตัว” หรือ “ถูกถอด” ความจริงที่สังคมควรรู้

ภท. โต้ 'สาทิตย์' มั่วข้อมูลทุจริตสอบ นอภ. ไม่เกี่ยว 'ชวรัตน์' อดีต มท.1

'ศุภชัย' โต้ 'สาทิตย์' มั่วข้อมูลทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ ยันคดีจบแล้ว ไม่เกี่ยว 'ชวรัตน์ ชาญวีรกูล' อดีต รมว.มหาดไทย ไล่ปฏิรูป ปชป. แทนวิจารณ์พรรคอื่น

'เชาว์' บอกเรื่องนี้ไม่ยาก สางปมร้อนพรรคประชาธิปัตย์ลงดาบ 16 สส. กลายพันธุ์

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า พรรคประชาธิปัตย์จะจัดการ 16 สส. กลายพันธุ์ได้อย่างไร

'เชาว์' วอน 16 สส.แหกมติพรรค ขอให้ปล่อยมือแล้วจากกันด้วยดี

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ปล่อยมือเถอะครับ แล้วจากกันด้วยดี ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์ในการโหวตให้ความเห็นชอบนายเศรษฐา ทวีสิน จากพรรคเพื่อไทย