'พี่คนดี' ร่ายกลอนฟาดสโมสรนิสิตจุฬาฯ บ้าอำนาจจิตป่วยด้อยค่าสถาบัน

25 ต.ค.2564 - เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์ข้อความกล่าวถึงกรณีสโมสรนิสิตจุฬาฯยกเลิกขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวว่า การยกเสลี่ยงเป็นแค่สีสัน ของการแสดง ในขบวนพาเหรด ไม่ได้มีศักดินาใดมาบังคับนิสิตทุกคนให้มาแบกหาม ผู้ทำกิจกรรมออกแบบกันมาเอง

ต่อไปถ้าไม่มีใครสักคนอยากแบก มันก็จะเลิกไปโดยปริยาย ไม่ต้องให้เด็กดัดจริตบ้าอำนาจกลุ่มใดมาออกแถลงการณ์ เอาเรื่องแบกเสลี่ยงมาอ้างสั่งให้ยกเลิกการเชิญตราสถาบัน แล้วที่แบกกัน มันก็ไม่ใช่แต่ ตราสถาบันเท่านั้น ก็เห็นอยู่ว่า แบกอะไรบ้าบ้าบอบอได้สารพัดอย่าง มันไม่ใช่เรื่องสนับสนุนอำนาจนิยม การเมือง หรือ ศักดินาใดๆ ดังที่ใครกล่าวอ้าง มันเป็นเรื่องสีสันของขบวนแห่ แต่มีเด็กบ้าไม่กี่คนพยายามสรรหาประเด็นมาแซะสถาบัน

ขนาดไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ ยังขยันออกแถลงการณ์ขนาดนี้ เผือกขอภัยแทนคนอื่น เผือกคิดแทนคนอื่น ถ้าคนพวกนี้ได้มีอำนาจกว่านี้ เขาจะบ้าอำนาจกว่านี้ไหม ฉากแบกเสลี่ยงในละครย้อนยุคคงถูกสั่งให้เลิก เพียงเพราะแสลงตารึเปล่า ยังสงสัย บอลประเพณีปีนี้ผู้จัดไม่ได้จัด เด็กบ้าอำนาจไม่กี่คนก็ไม่ได้มีหน้าที่ จะมาออกแถลงยกเลิกนั่นนี่ทำไม เด็กจุฬาฯ ควรแอนตี้เด็กเผือกผู้ชอบสะเหล่อเหล่านี้ ตราพระเกี้ยว เขาไม่ชอบ เขาชอบตรา ว่าวจุฬา ที่แม้ตัวจะสีชมพู แต่หัวมันดูส้ม ๆนะ

705/2021 ว่าวจุฬาบ้าอำนาจ
แบกเสลี่ยง ไม่แบกเสลี่ยง เพียงสีสัน
อย่านำพัน ศักดินา ให้หน้าเขียว
เห็นแบกหุ่น อวดคนดู กันกรูเกรียว
จะบ่นเรื่อง แบกพระเกี้ยว อย่างเดียวไย

เด็กสะเหล่อ เจ๋อซ่า บ้าอำนาจ
ออกประกาศ เลื่อนเปื้อน สร้างเงื่อนไข
แถลงการณ์ "เผด็จร่าน" ต้านความไทย
รากใดใด บอกอดสู ดูโบราณ

ช่างหมกมุ่น บ้าสิทธิ์ ความคิดห่วย
ถ้าหนังหน้า ดูเฮงซวย ป่วยสังขาร
อย่าได้ทำ ดัดจริต จิตพิการ
เนรคุณ งุ่นง่าน ริกร่านเกิน

อย่าได้มี แนวคิด ขี้อิจฉา
ด้อยค่าตรา สถาบัน ไม่สรรเสริญ
ว่าวจุฬา ที่สูงเด่น เล่นลมเพลิน
ใครอัญเชิญ ชักเชิด ให้เกิดมา

จึงก้าวก่าย ใครใคร เขาไปทั่ว
จึงลอยตัว เหนือผู้ใด ในเวหา
จงอย่าคิด ทำตัวเท่ เหนือเวลา
ว่าวค้างฟ้า ไม่น่ามี อยู่ที่ใด

พี่คนดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบนจา' ครวญ 'ดรอปเรียน' วอนปล่อยตัว มีประโยชน์มากกว่าขังไว้เฉยๆ

เฟซบุ๊ก Benja Apan เผยแพร่ข้อความของ นางสาวเบนจา อะปัญ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมผู้ต้องหาคดีความผิดดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา

ศาลอาญากรุงเทพใต้-ศาลอยุธยา ให้ประกันตัว 'รุ้ง ปนัสยา'

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าวันนี้ทางทีมทนายความได้ยื่นขอปล่อยชั้วคราว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เเกนนำกลุ่มราษฎร ที่ยังมีหมายขังในอีก 2 คดี ฐานความผิดตามม

'อดีตแกนนำเสื้อเหลือง' โต้กระแสบูลลี่ 'ลูกหนัง' มาจากความคับแคบและอัตตาปชต.เพราะพ่อไล่รัฐบาลโคตรโกง

'พิชิต'-อดีตแกนนำคปท.' โต้กระแสบูลลี่'น้องลูกหนัง'มาจากความคับแคบและอัตตาประชาธิปไตย ที่เพียงด่าลูกเพราะพ่อไล่รัฐบาลที่โคตรคอร์รัปชั่น ยันไม่เคยเห็น'พี่ตั้ว'สนับสนุนคณะรัฐประหาร เอามาเปรียบแกนนำ3นิ้วไม่ได้

ระทึก! บิ๊กปั๊ดเผยมีชาวแอฟริกาเข้าไทยตั้งแต่ 15 พ.ย.แล้ว 783 ราย

ผบ.ตร.เผยตั้งแต่ 15 พ.ย.พบชาวแอฟริกาเดินทางเข้าไทยแล้ว 783 ราย ชี้ปัจจุบันเข้มงวดทุกพื้นที่ทั้งสนามบินและช่องทางธรรมชาติ