
'ศรีสุวรรณ'เชียร์'มนัญญา'ปมนายทุนได้ประโยชน์จากการรณรงค์งดใช้พลาสติก ชี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯที่ต้องเป็นเจ้าภาพ แปลกใจไม่ให้ร้านค้าแจกถุงพลาสติกแต่ถ้าจะซื้อมีขายให้ย้อนแย้งน่าดู
6เม.ย.2565 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ได้แสดงความเห็นสอบถาม รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 เมษาที่ผ่านมา ในระหว่างการพิจารณาวาระ เรื่องการขยายระยะเวลามาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งเป็นมาตรการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการหันมาใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ ที่เสนอโดยกระทรวงการคลังนั้น
โดยคุณมนัญญาถาม รมว.วราวุธ ความว่า “อยากรู้ว่าในร้านสะดวกซื้อ ประชาชนต้องเสียเงินซื้อถุงพลาสติก แล้วเงินที่ประชาชนต้องมานั่งเสียมันไปไหน นโยบายรัฐคือ ไม่ให้ถุงเลยหรืออย่างไร แต่ก่อนซื้อของไม่ต้องเสียค่าถุง ตอนนี้ต้องเสียเพิ่มขึ้นมา” ทำให้เกิดวิวาทะกันทั้งสองฝ่าย จนทำให้นายกรัฐมนตรีต้องไล่ให้ไปเถียงกันนอกห้องประชุม จนกลายเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในขณะนี้ เพราะมีทั้งคนเห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวและคนคัดค้านก็ไม่น้อยเลยทีเดียว
ทั้งนี้ แม้จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่จะต้องออกมาเป็นเจ้าภาพในการรณรงค์ผลักดันในเรื่องดังกล่าว แต่ก็ควรที่จะต้องมีทางออกและคำตอบให้กับประชาชนด้วย โดยเฉพาะกับข้อสงสัยที่ว่า การผลักดันนโยบายแบบนี้ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือคอนวีเนียลมอลล์หรือไม่ เพราะเม็ดเงินจากการที่ไม่ต้องจัดซื้อจัดหาถุงพลาสติกมาแจกลูกค้าปีๆหนึ่งไม่ใช่น้อย ๆ และเงินที่ลูกค้าต้องซื้อถุงพลาสติกในร้านค้าที่เคยแจกให้ฟรีก็มีไม่น้อยด้วยเช่นกัน น่าแปลกไหม ไม่ให้ร้านค้าแจกถุงพลาสติกแต่ถ้าจะซื้อมีขายให้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งกันน่าดูชมเลยทีเดียว
เรื่องนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯควรจะไปเริ่มต้นในบ้านของตัวเองก่อนดีไหมครับ เช่น ขณะนี้มีประกาศของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ออกมาว่าห้ามนำภาชนะที่ทำด้วยโฟมและบรรจุภัณฑ์พลาสติกเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ โดยเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 6 เมษายน 65 นี้เป็นวันแรก ถ้าผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับถึง 1 แสนบาทเลยทีเดียว ต่อไปนี้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศคงจะสะอาดสะอ้านไม่มีถุงพลาสติกอีกแล้วเป็นแน่แท้ แต่ทว่าบังคับใช้ประกาศดังกล่าวอย่าเลือกปฏิบัติก็แล้วกัน เพราะพนักงาน เจ้าหน้าที่ ลูกจ้าง รวมทั้งคนใหญ่คนโตในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ก็ต้องอยู่ภายใต้ประกาศฯฉบับนี้เช่นเดียวกัน
"เห็นทีสมาคมฯจะลองเข้าไปสุ่มตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติฯ โดยเฉพาะโรงประกอบอาหาร และถังขยะในบ้านพักเจ้าหน้าที่อุทยานฯต่างๆดูว่าจะมีถุงพลาสติกเป็นหลักฐานอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีจะถ่ายรูปแล้วเอาไปให้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯพิจารณาว่า ความเป็นจริงกับ “โลกสวย” นั้นมันต่างกันอย่างไร" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พี่ศรี' ร้องป.ป.ช.สอบแคนดิเดตนายกฯพรรคใหญ่ ยื่นบัญชีทรัพย์สิน 'เครื่องบินส่วนตัว' เป็นเท็จ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นเพื่อชี้มูลความผิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองใหญ่ท่านหนึ่ง
รองนายกฯ สุชาติ สั่งทบทวนมาตรการเคลื่อนย้ายช้างป่า หลัง ‘สีดอหูพับ’ เสียชีวิต ย้ำคุ้มครองประชาชนควบคู่สวัสดิภาพสัตว์ป่า
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามและกำกับการแก้ไขปัญหาช้างป่าในพื้นที่อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง
ทส. ลงพื้นที่นครสวรรค์ ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาบึงบอระเพ็ด มุ่งยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของประเทศ
พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่บึงบอระเพ็ด
ทส. ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม ‘รวมพลังแห่งความภักดี’
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี”
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรมผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี ยอมรับมีบ้านอยู่ในเขตป่าสงวนฯ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลความผิดผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.ในเขต 5 พรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่งในสมัยที่แล้ว โดยปราศรัยหาเสียงต่อหน้ามวลชนที่มารับฟังจำนวนมากว่า บ้านของตนก็อยู่ในเขตป่าสงวนด้วย
'วราวุธ' ผวาสุพรรณฯ โดนเจาะ! ย้ำไม่ประมาทอ้อนขอคะแนน
'วราวุธ' อ้อนขอคะแนน กาทั้งคนทั้งพรรค รับห่วงสุพรรณฯทั้ง 5 เขต เหตุครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลง ฝ่ายตรงข้ามอาจสบช่องมาแย่งแต้ม ย้ำไม่ประมาท เหตุศักยภาพการทำงานเพิ่มขึ้น

