
'ศรีสุวรรณ'เชียร์'มนัญญา'ปมนายทุนได้ประโยชน์จากการรณรงค์งดใช้พลาสติก ชี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯที่ต้องเป็นเจ้าภาพ แปลกใจไม่ให้ร้านค้าแจกถุงพลาสติกแต่ถ้าจะซื้อมีขายให้ย้อนแย้งน่าดู
6เม.ย.2565 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ได้แสดงความเห็นสอบถาม รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 เมษาที่ผ่านมา ในระหว่างการพิจารณาวาระ เรื่องการขยายระยะเวลามาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งเป็นมาตรการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการหันมาใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ ที่เสนอโดยกระทรวงการคลังนั้น
โดยคุณมนัญญาถาม รมว.วราวุธ ความว่า “อยากรู้ว่าในร้านสะดวกซื้อ ประชาชนต้องเสียเงินซื้อถุงพลาสติก แล้วเงินที่ประชาชนต้องมานั่งเสียมันไปไหน นโยบายรัฐคือ ไม่ให้ถุงเลยหรืออย่างไร แต่ก่อนซื้อของไม่ต้องเสียค่าถุง ตอนนี้ต้องเสียเพิ่มขึ้นมา” ทำให้เกิดวิวาทะกันทั้งสองฝ่าย จนทำให้นายกรัฐมนตรีต้องไล่ให้ไปเถียงกันนอกห้องประชุม จนกลายเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในขณะนี้ เพราะมีทั้งคนเห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวและคนคัดค้านก็ไม่น้อยเลยทีเดียว
ทั้งนี้ แม้จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่จะต้องออกมาเป็นเจ้าภาพในการรณรงค์ผลักดันในเรื่องดังกล่าว แต่ก็ควรที่จะต้องมีทางออกและคำตอบให้กับประชาชนด้วย โดยเฉพาะกับข้อสงสัยที่ว่า การผลักดันนโยบายแบบนี้ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือคอนวีเนียลมอลล์หรือไม่ เพราะเม็ดเงินจากการที่ไม่ต้องจัดซื้อจัดหาถุงพลาสติกมาแจกลูกค้าปีๆหนึ่งไม่ใช่น้อย ๆ และเงินที่ลูกค้าต้องซื้อถุงพลาสติกในร้านค้าที่เคยแจกให้ฟรีก็มีไม่น้อยด้วยเช่นกัน น่าแปลกไหม ไม่ให้ร้านค้าแจกถุงพลาสติกแต่ถ้าจะซื้อมีขายให้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งกันน่าดูชมเลยทีเดียว
เรื่องนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯควรจะไปเริ่มต้นในบ้านของตัวเองก่อนดีไหมครับ เช่น ขณะนี้มีประกาศของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ออกมาว่าห้ามนำภาชนะที่ทำด้วยโฟมและบรรจุภัณฑ์พลาสติกเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ โดยเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 6 เมษายน 65 นี้เป็นวันแรก ถ้าผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับถึง 1 แสนบาทเลยทีเดียว ต่อไปนี้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศคงจะสะอาดสะอ้านไม่มีถุงพลาสติกอีกแล้วเป็นแน่แท้ แต่ทว่าบังคับใช้ประกาศดังกล่าวอย่าเลือกปฏิบัติก็แล้วกัน เพราะพนักงาน เจ้าหน้าที่ ลูกจ้าง รวมทั้งคนใหญ่คนโตในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ก็ต้องอยู่ภายใต้ประกาศฯฉบับนี้เช่นเดียวกัน
"เห็นทีสมาคมฯจะลองเข้าไปสุ่มตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติฯ โดยเฉพาะโรงประกอบอาหาร และถังขยะในบ้านพักเจ้าหน้าที่อุทยานฯต่างๆดูว่าจะมีถุงพลาสติกเป็นหลักฐานอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีจะถ่ายรูปแล้วเอาไปให้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯพิจารณาว่า ความเป็นจริงกับ “โลกสวย” นั้นมันต่างกันอย่างไร" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ห่วงประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางบ้านบึง สั่ง คพ. ตรวจคุณภาพอากาศเข้ม-แจ้งเตือนประชาชนใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์ บริษัท ซิน อี้ ไท่ อินดัสเตรียล เทรด จำกัด ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยผลกระทบด้านมลพิษและสุขภาพของประชาชน พร้อมสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสนับสนุนการระงับเหตุ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
นักร้องจัดให้ ยื่น ป.ป.ช.สอบจริยธรรม 'สส.พรรคส้ม' บิดเบือน เปิดความลับ 'บังเกอร์ทหาร'
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นกรณี สส.พรรคส้ม รองคณะกรรมาธิการทหาร ออกมาแถลงข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับบังเกอร์ทหารในพื้นที่จันทบุรี-ตราดราคา 50,000 บาทต่อหน่วย
'รมว.สุชาติ' เดินหน้าแก้ปัญหาขยะ 'ทับเบิก-เขาค้อ' ตามนโยบายรัฐบาล ยกระดับสู่แหล่งท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ สร้างรายได้ควบคู่รักษาสิ่งแวดล้อม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
'ศรีสุวรรณ' ร้องนายกฯ เร่งควบคุมศูนย์ DATA CENTER หวั่นแย่งใช้น้ำและไฟฟ้าจากประชาชน
'ศรีสุวรรณ' บุกทำเนียบฯ จี้ นายกฯสั่ง 'BOI-ทส.' เร่งควบคุมศูนย์ DATA CENTER มิให้เกิดผลกระทบสิ่งแวดล้อม ป้องกันการแย่งใช้น้ำและไฟฟ้าจากประชาชน ขู่หากยังเพิกเฉยร้องศาลปกครอง
"รมว.ทส. 'สุชาติ' เสียใจอย่างสุดซึ้ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิตจากเหตุถูกสัตว์ป่าทำร้าย สั่งดูแลครอบครัวเต็มที่ พร้อมยกระดับมาตรการความปลอดภัยเจ้าหน้าที่"
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรณีนายศักรินทร์ วิชาจารย์ พนักงานราชการ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิตจากเหตุถูกสัตว์ป่าทำร้าย ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ เมื่อช่วงเช้าวันนี้
'รมว.สุชาติ' สั่งด่วนกรมป่าไม้ ระดมกำลังช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบอุทกภัยจังหวัดเชียงราย พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง หากสถานการณ์ทวีความรุนแรง
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้กรมป่าไม้ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดเชียงราย

