'เสกสกล' ดันแพลตฟอร์มร่วมเอกชน รับขายฝากสลาก ออกใบอนุญาตถูกกฎหมาย

“เสกสกล” จ่อดันแพลตฟอร์มเอกชนขายฝากสลากออนไลน์ร่วมกองสลาก-ออกใบอนุญาตถูกกฎหมาย ปัดเตะตัดขาหลังไล่จับต่อเนื่อง ยืนยันทำตามหน้าที่ ผุดไอเดีย 1 อำเภอ 3 จุดบริการ คุมราคา ตรวจสอบสิทธิ์ระดับท้องถิ่น แจงปมคลิปเสียงรอตรวจกล้องวงจรปิด

6 เม.ย.2565 - นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนด เปิดเผยภายหลังการประชุมแก้ปัญหาราคาสลากแพง โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ว่าที่ประชุมได้วางกรอบข้อหารือเพื่อเตรียมเสนอที่ประชุมใหญ่ในวันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2565 ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลควรมีแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์เป็นของตัวเอง หรือหากไม่พร้อมก็ให้ภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญและเครื่องมืออยู่แล้วมาร่วมเป็นคู่สัญญา โดยออกระเบียบควบคุมและออกใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะในขณะผู้ค้ารายย่อยไม่สามารถขายสลากเองได้ทั้งหมด ทำให้เกิดการเปลี่ยนมือและก่อให้เกิดการขายสลากเกินราคาที่กำหนด ส่วนคุณสมบัติของเอกชนที่จะมาร่วมเป็นคู่สัญญาสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะเป็นผู้กำหนด โดยจะมีการตกลงค่าขายฝากตามความเหมาะสม หากทำผิดเงื่อนไขจะถูกตัดสิทธิถาวร

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดให้มีจุดขายสลาก ระดับท้องถิ่น อำเภอละ 3 จุด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด หรือนายอำเภอคอยกำกับดูแล ควบคุมราคา ไม่ให้เกิน 80 บาท พร้อมตรวจสอบสิทธิ์ผู้ได้โควต้าว่ามีการสวมสิทธิ์หรือไม่ เชื่อว่าระบบการตรวจสอบนี้จะเป็นไปอย่างโปร่งใสเพราะมีรายชื่อผู้ได้รับโควต้าอยู่แล้ว

ส่วนกลุ่มผู้พิการ หรือกลุ่มเปราะบาง สามารถขายฝากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หรืออาจเปิดแอพพลิเคชันสำหรับขายสลากฯของผู้ค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้เงินถึงผู้พิการจริงๆ และเป็นทางเลือกให้ประชาชน

ขณะที่คณะกรรมการกลั่นกรองจัดสรรโควต้าจะต้องมีคนกลางเพื่อความโปร่งใส่ เนื่องจากตอนนี้คณะทำงานยังเคลือบแคลงเรื่องที่มาที่ไปของผู้ได้โควต้า โดยเฉพาะสมาคมที่ตั้งขึ้นมาเอง รวมถึงผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งคณะกรรมการจะต้องตรวจสอบเลือกแต่คนที่เป็นตัวจริง และเอาคนที่ต้องการเข้าระบบใหม่เข้ามาตามลำดับ โดยทั้งหมดนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้ทันเดือนพฤษภาคม ส่วนมาตรการะยะยาวอื่น สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะนำเสนอภายหลัง

นายเสกสกลยังยืนยันว่าการเดินหน้าตรวจสอบแพลตฟอร์มออนไลน์ของเอกชนในช่วงที่ผ่านมา ได้เป็นการเตะตัดขาเอกชน เพราะหน้าที่ของตนคือการแก้ปัญหาตามที่รับร้องเรียนมา เมื่อผิดก็ต้องว่าไปตามผิด

เมื่อถามว่ามีแนวทางแก้ปัญหาเรื่องการรวมหวยชุด ซึ่งเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ราคาสลากแพงกว่าที่กำหนดอย่างไร นายเสกสกลระบุว่าขณะนี้จะเน้นเรื่องแพลตฟอร์มออนไลน์ก่อนและเชื่อว่าการแก้ปัญหาสิทธิโควต้าจะช่วยแก้เรื่องการรวมชุดสลากได้

ทั้งนี้ในการแถลงข่าววันนี้นายเสกสกลออกตัวว่าจะไม่ขอกล่าวถึงเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับที่ประชุม เช่น เรื่องการจับกุมผู้บริหารแพลตฟอร์มมังกรฟ้าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพราะเป็นคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับตน พร้อมปฏิเสธตอบความคืบหน้าเรื่องคลิปเสียงการสนทนาระหว่างตนกับนางสาวจุรีพร สินธุไพร โดยบอกว่าให้เป็นเรื่องของตำรวจ และตอนนี้กำลังดูกล้องวงจรปิดร้านอาหารที่นางจุรีพรอ้างว่าถูกอัดคลิปเสียง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' เข้าให้ข้อมูล ปปป. ถูกแก๊งตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว ขู่กรรโชกทรัพย์ 6 ครั้ง

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือ "แรมโบ้อีสาน" อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เดินทางมาที่ กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติไม่ชอบ หรือ บก.ปปป. เพื่อให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนหลังจากเคยโดน

แม่ค้าลอตเตอรี่ดวงเฮง ถูกรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน ดีใจได้เงินใช้หนี้โดนโกง 3 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม กลายเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง ภายหลังมีข่าวเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล ว่า มีแม่ค้าลอตเตอรี่ ที่ตั้งแผงขายในพื้นที่ริมแม่น้ำโขง บริเวณลานแลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ องค์พญาศรีสัตตนาคราช นาคาธิบดีสองฝั่งโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โชคดีถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2567

รู้ยัง! ราชกิจจาฯประกาศ อายุต่ำกว่า 20 ปีห้ามขึ้นเงินรางวัลลอตเตอรี่

ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ระเบียบสํานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ว่าด้วยการกำหนดขั้นตอนการจ่ายรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลัก (Lottery 6: L6) และหรือสลากอื่นที่สํานักงานสลากกิน

‘แรมโบ้’ ยื่นใบลาออกจากสมาชิก ‘พรรครวมไทยสรัางชาติ’

“แรมโบ้” ดร.เสกสกล ลาออกสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติแล้ว ไม่ทราบเหตุผล ติดต่อไม่ได้ ส่งผลเลื่อนระบบบัญชีรายชื่อของพรรค แม่เลี้ยงติ๊กขึ้นมาลำดับ 15 แทน