'เสกสกล' ดันแพลตฟอร์มร่วมเอกชน รับขายฝากสลาก ออกใบอนุญาตถูกกฎหมาย

“เสกสกล” จ่อดันแพลตฟอร์มเอกชนขายฝากสลากออนไลน์ร่วมกองสลาก-ออกใบอนุญาตถูกกฎหมาย ปัดเตะตัดขาหลังไล่จับต่อเนื่อง ยืนยันทำตามหน้าที่ ผุดไอเดีย 1 อำเภอ 3 จุดบริการ คุมราคา ตรวจสอบสิทธิ์ระดับท้องถิ่น แจงปมคลิปเสียงรอตรวจกล้องวงจรปิด

6 เม.ย.2565 - นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนด เปิดเผยภายหลังการประชุมแก้ปัญหาราคาสลากแพง โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ว่าที่ประชุมได้วางกรอบข้อหารือเพื่อเตรียมเสนอที่ประชุมใหญ่ในวันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2565 ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลควรมีแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์เป็นของตัวเอง หรือหากไม่พร้อมก็ให้ภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญและเครื่องมืออยู่แล้วมาร่วมเป็นคู่สัญญา โดยออกระเบียบควบคุมและออกใบอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะในขณะผู้ค้ารายย่อยไม่สามารถขายสลากเองได้ทั้งหมด ทำให้เกิดการเปลี่ยนมือและก่อให้เกิดการขายสลากเกินราคาที่กำหนด ส่วนคุณสมบัติของเอกชนที่จะมาร่วมเป็นคู่สัญญาสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะเป็นผู้กำหนด โดยจะมีการตกลงค่าขายฝากตามความเหมาะสม หากทำผิดเงื่อนไขจะถูกตัดสิทธิถาวร

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดให้มีจุดขายสลาก ระดับท้องถิ่น อำเภอละ 3 จุด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด หรือนายอำเภอคอยกำกับดูแล ควบคุมราคา ไม่ให้เกิน 80 บาท พร้อมตรวจสอบสิทธิ์ผู้ได้โควต้าว่ามีการสวมสิทธิ์หรือไม่ เชื่อว่าระบบการตรวจสอบนี้จะเป็นไปอย่างโปร่งใสเพราะมีรายชื่อผู้ได้รับโควต้าอยู่แล้ว

ส่วนกลุ่มผู้พิการ หรือกลุ่มเปราะบาง สามารถขายฝากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หรืออาจเปิดแอพพลิเคชันสำหรับขายสลากฯของผู้ค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้เงินถึงผู้พิการจริงๆ และเป็นทางเลือกให้ประชาชน

ขณะที่คณะกรรมการกลั่นกรองจัดสรรโควต้าจะต้องมีคนกลางเพื่อความโปร่งใส่ เนื่องจากตอนนี้คณะทำงานยังเคลือบแคลงเรื่องที่มาที่ไปของผู้ได้โควต้า โดยเฉพาะสมาคมที่ตั้งขึ้นมาเอง รวมถึงผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งคณะกรรมการจะต้องตรวจสอบเลือกแต่คนที่เป็นตัวจริง และเอาคนที่ต้องการเข้าระบบใหม่เข้ามาตามลำดับ โดยทั้งหมดนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้ทันเดือนพฤษภาคม ส่วนมาตรการะยะยาวอื่น สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะนำเสนอภายหลัง

นายเสกสกลยังยืนยันว่าการเดินหน้าตรวจสอบแพลตฟอร์มออนไลน์ของเอกชนในช่วงที่ผ่านมา ได้เป็นการเตะตัดขาเอกชน เพราะหน้าที่ของตนคือการแก้ปัญหาตามที่รับร้องเรียนมา เมื่อผิดก็ต้องว่าไปตามผิด

เมื่อถามว่ามีแนวทางแก้ปัญหาเรื่องการรวมหวยชุด ซึ่งเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ราคาสลากแพงกว่าที่กำหนดอย่างไร นายเสกสกลระบุว่าขณะนี้จะเน้นเรื่องแพลตฟอร์มออนไลน์ก่อนและเชื่อว่าการแก้ปัญหาสิทธิโควต้าจะช่วยแก้เรื่องการรวมชุดสลากได้

ทั้งนี้ในการแถลงข่าววันนี้นายเสกสกลออกตัวว่าจะไม่ขอกล่าวถึงเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับที่ประชุม เช่น เรื่องการจับกุมผู้บริหารแพลตฟอร์มมังกรฟ้าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพราะเป็นคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับตน พร้อมปฏิเสธตอบความคืบหน้าเรื่องคลิปเสียงการสนทนาระหว่างตนกับนางสาวจุรีพร สินธุไพร โดยบอกว่าให้เป็นเรื่องของตำรวจ และตอนนี้กำลังดูกล้องวงจรปิดร้านอาหารที่นางจุรีพรอ้างว่าถูกอัดคลิปเสียง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งกว่าซีรีย์! 'ทนายตั้ม' โพสต์ขอบคุณ 'ชาดา-แรมโบ้-รมว.กต.' ช่วยสาวไทยถูกพ่อขังในต่างแดน

ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุขอบคุณนายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน รวมใจจุดเทียน น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ร.9 ทุกวันที่ 13 ของเดือน

นายสมชัย แสงทอง ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางอารีย์ คำดี ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันย์จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นักการเมืองท้องถิ่น และ พสกนิกรชาวเมืองเชียงราย

'พรรคเทิดไท'​ สุดคึกขยับต่อเนื่อง 'แรมโบ้'​ขอบคุณ 'ปชช.-เปลวสีเงิน' ให้ความสนใจ

'เทิดไท'​ คึกคัก 'แรมโบ้'​ เสกสกล เผยรอกกต.เคาะจดจัดตั้ง ทีมงานขยับต่อเนื่องระดมอดีตคนเสื้อแดงเป็นสมาชิกพรรค ลั่นสู้ตามกติกาทุกรูปแบบ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ พร้อมขอบคุณสื่อ-ป๋าเปลว ที่สนใจนำเสนอเรื่องราวของพรรคเทิดไท

'แรมโบ้' สุดเอือม ส.ส.-ส.ว.ทำตัวน่าเบื่อเอาแต่เล่นการเมือง ใช้เวทีสภาหาประโยชน์ใส่ตัว

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ว่าที่หัวหน้าพรรคเทิดไทกล่าวถึงการประชุมรัฐสภาฯเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

'อานนท์' เผยสมาชิก 'พรรคเทิดไท' เพียบ หนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นายกฯอีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' ชี้ทุกสายพร้อมสนับสนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกสมัย ส่วนพรรคการเมืองมีมากเป็นผลดีกับประชาชนที่เลือกคนทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ย้ำ “พรรคเทิดไท” มีทุนเก่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชน 28,850 หมู่บ้าน สมาชิกกว่า 5,000,000 คน ของจริงไม่ได้โม้เหมือนจะแลนสไลด์จากแม่สายไปถึงสุไหงโกลก

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น